Ngày đăng: 17/08/2022 / Lượt xem: 159

Khẳng định vai trò khoa học - công nghệ trong đời sống xã hội

Những năm qua, cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở đã tăng cường chỉ đạo các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân tích cực nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (KH&CN) vào đời sống, sản xuất; tạo động lực quan trọng nâng cao mức sống, thu nhập, thúc đẩy KT-XH của địa phương ngày càng phát triển.

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu, rộng như hiện nay, KH&CN đã khẳng định vai trò và sức mạnh vô cùng to lớn trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Xác định rõ vai trò của KH&CN, những năm qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố cụ thể hóa Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 1.11.2012 của BCH T.Ư Đảng (khóa XI) về phát triển KH&CN phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa thành các chương trình, quyết định, kế hoạch để triển khai thực hiện. Qua đó, đã góp phần tích cực trong việc thúc đẩy phát triển hoạt động KH&CN trên địa bàn tỉnh, phục vụ đời sống và sản xuất của người dân.

Việc ứng dụng KH&CN được triển khai đồng bộ, hiệu quả, thiết thực trên tất cả các lĩnh vực, đóng góp đáng kể cho tăng trưởng của nền kinh tế. Trong sản xuất nông nghiệp, KH&CN đóng góp trên 30% giá trị gia tăng. Nhờ ứng dụng hiệu quả KH&CN đã giúp đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cải tạo giống, đồng thời, tăng cường áp dụng các quy trình sản xuất tiên tiến, các biện pháp kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh, tạo bước đột phá mới trong sản xuất nông nghiệp. Xuất hiện ngày càng nhiều mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tiềm năng, thế mạnh của từng vùng như: Trồng rau an toàn tại Vị Xuyên, thành phố Hà Giang; trồng cây dược liệu tại huyện Quản Bạ; trồng ngô, lạc, đậu tương hàng hóa ở Bắc Quang, Vị Xuyên, Xín Mần… Trong chăn nuôi, KH&CN được áp dụng tập trung vào việc cải tạo thể trạng, tầm vóc, bảo tồn, phát triển nguồn gen quý của địa phương như bò Vàng, gà Xương đen, các giống cá bản địa, góp phần tăng hiệu quả kinh tế cho người dân.

Thực hiện Kế hoạch số 16/KH-UBND, của UBND tỉnh, ban hành ngày 12.1.2021 về đẩy mạnh ứng dụng KH&CN, đổi mới trong các doanh nghiệp, HTX tỉnh Hà Giang, các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp cũng tích cực đầu tư đổi mới phương tiện máy móc, thiết bị, phần mềm công nghệ hiện đại ứng dụng vào sản xuất, kinh doanh như: Công nghệ chế biến sâu khoáng sản, luyện Angtimon, sản xuất Fermangan, chì thỏi, chì kim loại... góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, giá trị sản phẩm, tiết kiệm tài nguyên và hạn chế tác động, ảnh hưởng đến môi trường.

KH&CN cũng “chắp cánh” cho ngành Du lịch của tỉnh với bước đột phá trong định hướng phát triển thị trường và hỗ trợ du khách tiếp cận thông tin, hình ảnh các sản phẩm du lịch theo hình thức online. Ngành Du lịch đã triển khai chương trình truyền thông giới thiệu, quảng bá du lịch, bản sắc văn hóa các dân tộc và sản phẩm đặc trưng của tỉnh trên các nền tảng công nghệ số. Với đặc điểm được phát sóng rộng rãi và nhận tương tác trực tiếp, tạo cảm giác chân thật nhất cho người xem khi tham gia trải nghiệm, các chương trình trên nền tảng công nghệ số đã thu hút được đông đảo khán giả với nhiều phản hồi tích cực.

Các khách sạn, nhà nghỉ, dịch vụ lưu trú, ăn uống cũng tăng cường quảng bá, gắn địa chỉ trên Google map, facebook, công khai giá phòng, bình luận, đánh giá để tiện cho việc tìm kiếm của khách hàng. Nhờ đó, giúp ngành Du lịch, dịch vụ của tỉnh duy trì tốt việc quảng bá, sẵn sàng quay trở lại khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát tốt. Tỉnh cũng đẩy mạnh kết nối với các doanh nghiệp du lịch như Vietravel, Saigontourist, Hanoitourist… ứng dụng công nghệ hiện đại trong kinh doanh du lịch, thực hiện giao dịch các tour trọn gói; từng bước hướng đến tiếp cận và thích ứng với du lịch thông minh.

Cùng với đó, ngành Y tế tỉnh cũng không ngừng đầu tư, đổi mới các trang, thiết bị; đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật và công nghệ y học hiện đại vào công tác khám, điều trị cho bệnh nhân, từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Đến nay, 100% trạm y tế xã, phường, thị trấn triển khai phần mềm quản lý y tế; 3 bệnh viện triển khai phần mềm bệnh án điện tử. Thực hiện liên thông dữ liệu khám, chữa bệnh BHYT với cơ quan BHXH. Ứng dụng có hiệu quả nhiều kỹ thuật cao, làm chủ được các kỹ thuật tiên tiến trong chẩn đoán và điều trị bệnh, góp phần giảm tải cho tuyến trên, tiết kiệm chi phí cho gia đình bệnh nhân.

Trong giai đoạn 2012 – 2020, đóng góp của yếu tố tăng năng suất nhân tố tổng hợp (là chỉ tiêu đo lường năng suất nhằm đánh giá hiệu quả sử dụng vốn, lao động) vào tăng trường GRDP của tỉnh đạt 10,26%, tốc độ tăng bình quân đạt 1,36%/năm; giúp tăng trưởng kinh tế của tỉnh dịch chuyển theo hướng có chiều sâu và chất lượng. Tốc độ đổi mới công nghệ bình quân của tỉnh đạt khoảng 8%, khả năng tiếp thu, làm chủ công nghệ được nâng lên đáng kể; công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ.

Thực tiễn cho thấy, KH&CN đang từng bước khẳng định vai trò động lực trong phát triển KT-XH của tỉnh. Trong thời gian tới, việc ứng dụng KH&CN trong các lĩnh vực, trong đó đặc biệt là việc thực hiện Kế hoạch số 16/KH-UBND, của UBND tỉnh về đẩy mạnh ứng dụng KH&CN, đổi mới trong các doanh nghiệp, HTX tỉnh Hà Giang sẽ góp phần nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, bảo vệ môi trường, sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng GD&ĐT, chăm sóc sức khoẻ nhân dân; thúc đẩy KT-XH của tỉnh phát triển nhanh và bền vững.

Nguồn tin: http://www.baohagiang.vn/