Thứ tư, Ngày 20 Tháng 10 Năm 2021

TIẾN BỘ MỚI

‘Mắt thông minh’ giúp đo thân nhiệt, khai báo y tế chỉ mất 10 giây

(24/09/2021 18:55)

Mắt thông minh CLi-SmartEyes do PGS.TS Phạm Hồng Quang, nguyên Giám đốc Trung tâm Tin học và Tính toán, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam cùng hơn 20 cộng sự nghiên cứu, chế tạo từ cuối năm 2020.

Máy sản xuất gạch tự ghép ứng dụng công nghệ ép tĩnh thủy lực và đất hóa đá từ đất đồi

(18/08/2021 16:34)

Hàng trăm năm trước, khi chưa có vật liệu sử dụng trong xây dựng như xi măng thì ông cha ta đã sử dụng một thứ vữa được chế bằng phương pháp thủ công, nguyên liệu mang đặc thù của địa phương. Ví như ốc vặn đốt thành than luyện với vỏ cây dè rớt, hoặc dùng mật luyện kỹ với vôi vỏ sò. Vùng Nghệ An dùng vỏ hến rây kỹ, trộn cát, thâm mật xấu, giấy bản ngâm ướt hay rơm nếp và trộn với nhựa lá cây bớt lời. Mật, đường lấy từ mía, người ta đã làm một chất dẻo để nặn phù điêu rồng phượng, hoa đá trang trí những cột trụ hay hình lưỡng long chầu nguyệt ở chùa để xây dựng nên nhiều công trình trường tồn theo thời gian như Văn Miếu Quốc tử giám, Tháp Chàm Pô Klong Garai ở Phan Rang, tháp Ponagar ở Nha Trang…

Chế phẩm “đánh thức” hạt giống

(20/07/2021 09:20)

Được ví như “sữa mẹ” cho thực vật, chế phẩm xử lý hạt giống ứng dụng công nghệ nano của PGS.TS Nguyễn Hoài Châu (Viện Công nghệ môi trường, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) và các đồng nghiệp được kỳ vọng sẽ là một giải pháp giúp tăng khả năng nảy mầm của hạt, hỗ trợ cây con phát triển nhanh hơn và tăng sức đề kháng cho cây trong việc chống lại các tác động tiêu cực từ môi trường.

Sản xuất tinh dầu bằng công nghệ lôi cuốn hơi nước hồi lưu kết hợp siêu âm

(27/06/2021 10:27)

Áp dụng công nghệ lôi cuốn hơi nước hồi lưu kết hợp siêu âm, Công ty TNHH Giải pháp công nghệ sau thu hoạch đã nghiên cứu sản xuất ra tinh dầu từ thảo dược thiên nhiên, với hiệu suất trích ly cao và tiết kiệm thời gian.

Phần mềm chẩn đoán bệnh gà

(11/06/2021 10:45)

Tại Việt Nam, chăn nuôi gà ngày càng phát triển (gần 400 triệu con năm 2020), kèm theo đó là tình hình dịch bệnh trên gà cũng rất phức tạp, với nhiều loại bệnh khác nhau. Để góp phần chẩn đoán và phòng trị bệnh cho gà được nhanh chóng và chính xác, các nhà khoa học thuộc Khoa Thú y, Học viện Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần DaeYong Việt Nam, Công ty TNHH KM Soft đã nghiên cứu phát triển thành công phần mềm chẩn đoán bệnh gà.

Công nghệ sấy đông khô của Vinamit: Khát vọng về những sản phẩm nông nghiệp tương lai

(25/05/2021 09:57)

Với quan điểm phải tạo ra những sản phẩm nguyên bản, đơn chất và phải "vì sự sống" trong nông nghiệp, ông Nguyễn Lâm Viên - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Vinamit không một chút băn khoăn hay do dự khi tiêu tốn đến hơn 100 tỷ đồng để nghiên cứu công nghệ sấy đông khô. Ông chủ của Vinamit hiểu rằng “đây là sản phẩm của tương lai và nếu không có công nghệ này thì sẽ không bao giờ có thể đạt được”.

Giống thanh long ruột trắng LĐ-18

(15/10/2020 15:22)

Giống thanh long ruột trắng LĐ-18 do TS Trần Thị Oanh Yến và cộng sự thuộc Viện Cây ăn quả miền Nam nghiên cứu chọn tạo, đã được Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) công nhận là tiến bộ kỹ thuật từ tháng 12/2019.

<< >>