Thứ sáu, Ngày 25 Tháng 9 Năm 2020

TIẾN BỘ MỚI

Cơ hội hợp tác đầu tư, sản xuất xe phun thuốc trừ sâu tự hành

(14/08/2020 15:24)

Xe phun thuốc trừ sâu tự hành được điều khiển từ xa, có các tính năng kỹ thuật phù hợp với đồng ruộng Việt Nam, tiêu tốn ít năng lượng và giá thành rẻ đang chờ đối tác hợp tác đầu tư, chuyển giao công nghệ để đưa ra thị trường.

Hoàn thiện công nghệ sản xuất liên tục Diesel sinh học gốc B100 từ nguồn nguyên liệu axit béo phế thải và dầu hạt Jatropha Curcas

(13/08/2020 09:16)

Diesel sinh học (Biodiesel) là một loại nhiên liệu lỏng có tính năng tương tự và có thể sử dụng thay thế cho loại dầu diesel truyền thống. Biodiesel được sản xuất thông qua quá trình este hóa/transeste hóa axit béo, dầu mỡ động thực vật với methanol trên xúc tác kiềm hoặc axit. Biodiesel có nhiều ưu điểm đối với môi trường so với diesel thông thường: phát sinh khí thải ít hơn rất nhiều so với nhiên liệu hóa thạch, bụi trong khí thải được giảm một nửa, các hợp chất hyđrocacbon được giảm thiểu đến 40%. Biodiesel gần như không chứa lưu huỳnh, không độc và có thể dễ dàng phân hủy sinh học.

Sản xuất thử giống lúa thuần kháng rầy nâu KR1 tại các tỉnh phía Bắc

(13/08/2020 09:15)

Rầy nâu (Nilaparvata lugens Stal) là một trong số các côn trùng gây hại lúa nguy hiểm, làm giảm nghiêm trọng sản lượng lúa trồng ở hầu hết các nước trồng lúa trên thế giới. Từ những năm 70 dịch rầy nâu hại lúa đã nổi lên như một vấn đề thời sự trong nghề trồng lúa ở châu Á (Nguyễn Công Thuật, 1991). Ở Việt Nam, những thiệt hại do rầy nâu gây ra hàng năm làm giảm khoảng 10 % sản lượng lúa, đôi khi tới 30% hoặc hơn nữa tại vùng dịch, (Bộ Nông nghiệp và PTN (1998) có khi “cháy rầy” làm mất trắng như ở Bắc bộ năm 1986 - 1987, 1992 - 1993. Năm 2000 ở Bắc bộ hơn 2000 ha lúa bị nhiễm rầy, ở Nam Bộ vụ hè thu 2006 gần 100 nghìn ha lúa bị nhiễm rầy, vụ đông 2006 bị nhiễm rầy 150 nghìn ha, nhiều vùng trồng lúa cũng bị rầy phá hoại nặng. Ngoài tác hại trực tiếp, rầy nâu còn là môi giới truyền nhiễm bệnh virus cho lúa như bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá (Nguyễn Công Thuật, 1991). Cho đến nay, biện pháp chủ yếu để ngăn chặn dịch rầy nâu là sử dụng thuốc hoá học. Tuy nhiên, việc sử dụng tràn lan các loại thuốc trừ sâu hay sử dụng thuốc trừ sâu không đúng liều còn là nguyên nhân gây bùng phát của loại côn trùng này như kết quả của sự thích nghi có chọn lọc (Ngô Lực Cường và ctv, 1997). Sự thay đổi độc tính của các quần thể rầy nâu diễn ra thường xuyên để thích nghi với ký chủ mới, hoặc tạo ra các dạng “biotype” mới do sức ép chọn lọc và việc độc canh một giống lúa trồng. Chính vì vậy, việc sử dụng giống lúa kháng là biện pháp ưu việt góp phần giảm chi phí phòng trừ, hạn chế dùng thuốc hoá học gây ô nhiễm môi trường, góp phần ổn định môi trường sinh thái.

Chế phẩm vi khuẩn tía quang hợp không lưu huỳnh

(10/08/2020 09:09)

Chế phẩm vi khuẩn tía quang hợp không lưu huỳnh do TS Đỗ Thị Liên và các cộng sự tại Viện Công nghệ sinh học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) phân lập là nguồn thức ăn mới góp phần đảm bảo chất lượng, số lượng thức ăn cho con giống loài hai mảnh vỏ.

Máy cắt băm gốc rạ: Giải bài toán cần thiết của ruộng đồng

(28/05/2020 10:24)

Giữa lúc người nông dân cần một chiếc máy có thể giúp họ xử lý đồng ruộng sau mùa gặt, chiếc máy cắt băm gốc rạ do TS Nguyễn Xuân Thiết và các cộng sự tại Khoa Cơ điện (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) nghiên cứu không chỉ giải quyết trọn vẹn nhu cầu đó mà còn góp phần mở ra khả năng đồng bộ cơ giới hóa quy trình trồng, chăm sóc và thu hoạch cây đậu tương và các cây hoa màu khác.

Sản xuất và ứng dụng chế phẩm vi sinh vật cải tạo đất

(21/03/2020 15:00)

Nói tới độ phì nhiêu của đất là nói đến vai trò của vi sinh vật đất. Hầu như mọi quá trình xảy ra trong đất đều có sự tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp của vi sinh vật. Cùng với chất hữu cơ, vi sinh vật tồn tại trong đất, nước và vùng rễ cây có ý nghĩa quan trọng trong các mối quan hệ giữa cây trồng, đất và phân bón.

Nghiên cứu thiết kế chế tạo thiết bị đo đặc tính quản lý ẩm của vải theo tiêu chuẩn AATCC 195

(11/12/2019 08:53)

Quản lý ẩm là một trong những đặc tính quan trọng của hàng may mặc hiện nay, nhất là đối với hàng thể thao, bảo hộ. Quản lý ẩm của vải được định nghĩa là khả năng vận chuyển mồ hôi ra khỏi da đến bề mặt bên ngoài của quần áo. Hoạt động này ngăn mồ hôi đọng lại trên da, làm mát cơ thể. Trong điều kiện môi trường nóng, mồ hôi bị đọng lại làm cơ thể tự không làm mát được, dẫn đến cảm giác nóng bức gây mệt mỏi hoặc giảm hiệu suất làm việc cho người mặc. Trong điều kiện lạnh, mồ hôi đọng lại sẽ giảm nhiệt độ cơ thể, gây lạnh và làm hạ thân nhiệt. Mồ hôi đọng lại quá cao gây cảm giác ẩm ướt không thoải mái hoặc có thể gây kích ứng da.

<< >>