Thứ năm, Ngày 27 Tháng 2 Năm 2020

TIẾN BỘ MỚI

Nhiều sản phẩm cơ khí nông nghiệp thông minh

(22/11/2019 08:41)

Các nhà khoa học thuộc Đại học quốc gia TP.HCM vừa giới thiệu nhiều sản phẩm cơ khí nông nghiệp thông minh như: hệ thống quan trắc nano, sấy nhiệt độ thấp kết hợp với sự hỗ trợ của bơm nhiệt và năng lượng mặt trời, MimosaTEK - ứng dụng IoT cho nông nghiệp…

Sáng chế thành công máy sấy muối ớt ướt

(22/11/2019 08:37)

Ông Huỳnh Văn Bé, chủ cơ sở muối sấy Ngọc Yến (thị trấn Thanh Bình, huyện Thanh Bình) đã nghiên cứu, chế tạo thành công chiếc máy sấy muối ớt ướt.

Giải pháp đồng vị vân tay giúp xác thực nguồn gốc thực phẩm

(22/11/2019 08:20)

Phương pháp phân tích này sẽ giúp người bán và người mua kiểm tra tính xác thực của sản phẩm, đồng thời cũng giúp xác minh nguồn gốc, nhằm đem đến một sản phẩm an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng, qua đó góp phần bảo vệ thương hiệu sản phẩm.

Công nghệ lọc nước siêu hấp thu xử lý nước đa ô nhiễm

(22/11/2019 08:18)

46% mẫu nước sinh hoạt tại TP.HCM không đạt tiêu chuẩn; gần 3 triệu người dân Hà Nội chưa có nước sạch dùng; hơn 65% nước ngầm đồng bằng sông Hồng ô nhiễm… là những số liệu được công bố tại buổi báo cáo phân tích xu hướng công nghệ do Trung tâm thông tin và thống kê KH&CN TP. Hồ Chí Minh (CESTI) vừa tổ chức.

Sản xuất chế phẩm sinh học bảo quản trái cây ứng dụng công nghệ nano

(04/11/2019 15:53)

Chế phẩm sinh học kết hợp hai thành phần hữu cơ (tinh bột sắn) và vô cơ (nano bạc) từ nguồn gốc thực vật có chứa hợp chất fitonxit cao để tạo thành polymer, cải thiện cơ tính và tăng hoạt tính kháng khuẩn nhằm bảo quản nông sản là rất thiết thực.

Quy trình sản xuất chế phẩm sinh học từ nấm Chaetomium cupreum và nấm Arthrobotrys oligospora để phòng trừ bệnh lở cổ rễ trên cây dưa leo

(23/08/2019 15:49)

Những năm gần đây, biện pháp sinh học trong quản lý dịch hại đang ngày càng được áp dụng rộng rãi. Một trong các biện pháp sinh học đó là sử dụng chế phẩm dựa trên cơ chế đối kháng của các chủng vi nấm đối với vi sinh vật gây bệnh hại cây trồng. Trong đó, nấm đối kháng Chaetomium cupreum là loài có khả năng ức chế nhiều tác nhân gây bệnh cây gồm cả nấm và vi khuẩn; nấm Arthrobotrys oligospora được công bố có khả năng bẫy tuyến trùng, đóng vai trò như một tác nhân sinh học trong kiểm soát nấm bệnh hại cây.

Công nghệ mới tại Việt Nam giữ thực phẩm tươi nhiều tháng

(27/07/2019 09:04)

Công nghệ bảo quản lạnh Hyokan (công nghệ điện trường) được Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng, Bộ Khoa học và Công nghệ hợp tác cùng một đơn vị của Nhật Bản nghiên cứu lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam.

<< >>