Thứ sáu, Ngày 25 Tháng 9 Năm 2020

SỞ KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

Hội thảo “một số vấn đề về phát triển bền vững Hà Giang hiện nay”

(18/09/2020 16:10)

Sáng 18.9, tại Hội trường Sở Khoa học và Công nghệ, Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh tổ chức Hội thảo “một số vấn đề về phát triển bền vững Hà Giang hiện nay”. Dự và chủ trì hội thảo có các đồng chí GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn - Phó chủ tịch hội đồng lý luận Trung ương; đồng chí Trần Đức Quý - Phó chủ tịch UBND tỉnh; cùng dự, có các nhà khoa học thuộc Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, đại diện các sở, ban, ngành và doanh nghiệp của tỉnh.

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Hà Giang

(18/09/2020 09:07)

Hà Giang là tỉnh miền núi biên giới phía Bắc của nước ta, hiện có 19 dân tộc cùng sinh sống đan xen là Mông, Tày, Dao, Kinh, Nùng, Giáy, Hoa (Hán), La Chí, Pà Thẻn, Phù Lá, Lô Lô, Cơ Lao, Bố Y, Pu Péo, Mường, Cao Lan (nhóm Sán Chay), Thái, Sán Dìu..., và một số rất ít là người các dân tộc khác. Mỗi dân tộc đều có những giá trị văn hóa riêng tạo nên nền văn hóa đặc trưng của vùng biên cương địa đầu tổ quốc vừa phong phú, đa dạng nhưng mang đậm bản sắc văn hóa của địa phương và của từng dân tộc. Trong tiến trình phát triển, nhiều giá trị văn hóa truyền thống độc đáo, tiêu biểu của các dân tộc đang dần biến đổi, thậm chí biến mất.

Hội nghị nghiệm thu dự án KH&CN cấp tỉnh: “Ứng dụng công nghệ thông tin xây dựng cơ sở dữ liệu ngành nông lâm nghiệp tỉnh Hà Giang”

(17/09/2020 17:04)

Chiều ngày 17/9/2020, tại Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Hà Giang, Hội đồng khoa học cấp tỉnh tổ chức Hội nghị nghiệm thu dự án “Ứng dụng công nghệ thông tin xây dựng cơ sở dữ liệu ngành nông lâm nghiệp tỉnh Hà Giang”. Tham dự Hội nghị có đại diện một số sở, ban, ngành, đơn vị chuyên môn của tỉnh là thành viên Hội đồng khoa học, đồng chí Phan Đăng Đông - Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng, chủ trì Hội nghị; về phía đơn vị chủ trì thực hiện dự án là Trung tâm nghiên cứu địa tin học - Trường đại học nông lâm Thái Nguyên, do TS. Nguyễn Văn Hiểu làm chủ nhiệm và các thành viên trong Ban chủ nhiệm dự án.

Hội nghị nghiệm thu đề tài cấp tỉnh “Nghiên cứu biên soạn và tích hợp nội dung giáo dục địa phương cho học sinh các trường Tiểu học và Trung học cơ sở tỉnh Hà Giang”

(16/09/2020 15:16)

Sáng ngày 16/9/2020, tại Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Hà Giang, Hội đồng khoa học cấp tỉnh tổ chức Hội nghị nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu biên soạn và tích hợp nội dung giáo dục địa phương cho học sinh các trường Tiểu học và Trung học cơ sở tỉnh Hà Giang”. Tham dự Hội nghị có đại diện một số sở, ban, ngành là thành viên Hội đồng khoa học, đồng chí Phan Đăng Đông - Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng, chủ trì Hội nghị; tham dự hội nghị gồm một số đại biểu thuộc các trường Tiểu học và Trung học cơ sở của tỉnh; về phía đơn vị chủ trì thực hiện đề tài là Trường Cao đẳng sư phạm Hà Giang, do TS. Nguyễn Minh Nguyệt làm chủ nhiệm và các thành viên trong Ban chủ nhiệm.

Ứng dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật trong phát triển giống gà xương đen tại xã Tả Lủng, huyện Đồng Văn

(10/09/2020 09:32)

Xã Tả Lủng, huyện Đồng Văn là một xã khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo ở mức cao, toàn xã có 13 thôn bản, chủ yếu là người dân tộc thiểu số, diện tích địa bàn xã chiếm 56% diện tích là núi đá, địa hình hiểm trở, nhiều khe sâu, độ dốc lớn. Kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, phát triển cây lương thực, chăn nuôi gia súc, gia cầm, trong đó, giống gà xương đen bản địa (gà H’Mông – gà có nguồn gốc ở các vùng núi cao có đồng bào người H’Mông và các dân tộc thiểu số sinh sống, đặc điểm nổi bật nhất của gà H’Mông là xương đen, thịt đen, phủ tạng đen và da ngăm đen, chân đen 100%) được nuôi trên địa bàn xã, là mặt hàng thương phẩm mang lại nguồn thu nhập cao cho người nông dân. Tuy nhiên, giống gà quý này mới chỉ được chăn nuôi chủ yếu mang tính tự cung tự cấp, quy trình chăm sóc nuôi dưỡng và vệ sinh phòng bệnh không đảm bảo, dẫn đến tỷ lệ nuôi sống thấp, dịch bệnh thường xảy ra, nhất là vào những tháng cuối năm khi điều kiện thời tiết khắc nghiệt hơn. Vì vậy, Sở khoa học và Công nghệ Hà Giang - đơn vị đỡ đầu của xã đã giao cho Trung tâm Thông tin và Chuyển giao công nghệ mới thực hiện nhiệm vụ ứng dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật vào chọn lọc, nhân giống và phát triển gà xương đen bản địa cho người dân trong xã. Qua đó, đưa ra quy trình chăm sóc nuôi dưỡng gà xương đen giúp cho việc chọn lọc, nhân giống và phát triển gà xương đen đạt hiệu quả cao góp phần nâng cao đời sống của người dân.

Ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong phòng chống Covid - 19

(10/09/2020 09:27)

Virus corona 2019 hay Covid - 19 là một loại virus đường hô hấp mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người. Phương thức lây truyền chủ yếu của nó hiện nay là lây truyền từ người sang người, thường được truyền thông qua các giọt dịch hô hấp mà con người hắt hơi, ho hoặc thở ra. Một người nhiễm bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng sau thời gian ủ bệnh kéo dài từ 2 đến 14 ngày. Cần thận trọng để giúp hạn chế lây truyền bệnh, bao gồm vệ sinh cá nhân tốt và rửa tay thường xuyên,…

Những kết quả nổi bật trong việc thực hiện nhiệm vụ của Đảng bộ Sở Khoa học và Công nghệ nhiệm kỳ 2015 - 2020

(10/09/2020 09:10)

Nhiệm kỳ 2015 - 2020, dưới sự chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự hướng dẫn, kiểm tra về chuyên môn, nghiệp vụ của các Ban xây dựng đảng, Đảng ủy Khối cơ quan – Doanh nghiệp tỉnh, sự đoàn kết thống nhất trong đảng ủy, sự phối kết hợp chặt chẽ giữa các Chi bộ trực thuộc Đảng bộ là những thuận lợi cơ bản cho Đảng bộ Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) triển khai và tổ chức thực hiện thắng lợi nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ đã đề ra. Hoạt động quản lý nhà nước về KH&CN trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến tích cực, các nhiệm vụ khoa học công nghệ đã bám sát định hướng theo Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh với các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp cụ thể; kết quả hoạt động KH&CN đã có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

<< >>