Thứ sáu, Ngày 25 Tháng 9 Năm 2020

Bản tin Khoa học và Công nghệ

Gửi Email In trang Lưu
Hoạt động quản lý thiết bị điện, điện tử trên địa bàn tỉnh Hà Giang

12/12/2019 14:21

Thiết bị điện, điện tử là mặt hàng thiết yếu trong nhu cầu cuộc sống thường ngày của chúng ta, nhưng bản thân chúng chứa đựng nhiều yếu tố dễ gây mất an toàn cho người sử dụng. Vì vậy, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 4:2009/BKHCN; sửa đổi 1:2016 QCVN 4:2009/BKHCN quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về an toàn thiết bị điện, điện tử và QCVN 9:2012/BKHCN quy định về quản lý nhà nước, yêu cầu an toàn cũng như yêu cầu kỹ thuật đối với thiết bị điện, điện tử có khả năng gây mất an toàn nhằm bảo vệ sức khỏe con người và bảo vệ môi trường. Doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thiết bị điện, điện tử thuộc đối tượng điều chỉnh tại các văn bản quy phạm pháp luật này, không những thể hiện ý thức tuân thủ pháp luật mà còn nâng cao tính tự chủ và tự chịu trách nhiệm đối với chất lượng sản phẩm, hàng hóa do mình sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh cũng như tạo lòng tin và uy tín đối với doanh nghiệp của mình.

Đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra hàng điện, điện tử tại siêu thị Điện máy xanh thành phố Hà Giang.

Được sự chỉ đạo của Bộ KH&CN, UBND tỉnh Hà Giang, Sở Khoa học và Công nghệ được giao chủ trì phối hợp với Công an tỉnh (Phòng PC03); Cục Quản lý thị trường; Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng; cơ quan chức năng của huyện, thành phố tổ chức thanh tra về việc chấp hành các quy định của pháp luật về sản phẩm thiết bị điện, điện tử. Thời gian tiến hành thanh tra tại các cơ sở từ ngày 18 tháng 9 đến ngày 16 tháng 10 năm 2019 trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Đối tượng thanh tra là các cơ sở kinh doanh thiết bị điện, điện tử là sản phẩm hàng hóa nhóm 2 thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ KH&CN được công bố tại Quyết định số 3482/QĐ-BKHCN ngày 8/12/2017 của Bộ trưởng Bộ KH&CN trên địa bàn tỉnh Hà Giang.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Hà Giang không có cơ sở sản xuất các mặt hàng liên quan đến sản phẩm thiết bị điện, điện tử, chủ yếu kinh doanh bán lẻ thiết bị điện, điện tử. Đoàn thanh tra liên ngành đã tiến hành thanh tra 51 cơ sở kinh doanh với số lượng 4080 mặt hàng thiết bị điện, điện tử với quy mô lớn và vừa trên địa bàn 11 huyện, thành phố. Kết quả thanh tra số cơ sở có vi phạm về nhãn hàng hóa 20/51 cơ sở (chiếm 39,2%); số cơ sở vi phạm về hợp chuẩn, hợp quy 15/51 cơ sở (chiếm 29,4%); số cơ sở không vi phạm 16/51 cơ sở (chiếm 31,3%). Các cơ sở vi phạm chủ yếu là cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, với số lượng vi phạm là một, hai sản phẩm như: Nồi cơm điện, máy sấy tóc. Ngoài ra, tại một số cơ sở thiếu bản công bố hợp quy, thiếu nhãn hàng hóa và tem hợp quy CR. Đoàn thanh tra liên ngành đã tiến hành nhắc nhở các cơ sở vi phạm, không xử lý vi phạm hành chính. Đồng thời, yêu cầu các cơ sở kinh doanh phải liên hệ với nhà sản xuất, nhập khẩu để tiến hành khắc phục và thực hiện lưu giữ hồ sơ theo quy định hiện hành. Bên cạnh đó, Đoàn tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở thực hiện đúng các quy định của pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, nhãn hàng hóa và mã số mã vạch trong kinh doanh thiết bị điện, điện tử.

Như vậy, để đảm bảo an toàn đối với sức khỏe của người tiêu dùng, với môi trường và xã hội, trong thời gian tới các cơ sở kinh doanh sản phẩm thiết bị điện, điện tử phải tuân thủ các quy định về nhãn hàng hóa, dấu hợp chuẩn, hợp quy, hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm theo quy định. Thường xuyên cập nhật các văn bản của các cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực này, tự kiểm tra hàng hóa trước khi kinh doanh; ngoài ra, cần có sự vào cuộc của cơ quan chức năng kiểm tra ngay tại đầu mối, cơ sở sản xuất; đối với Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cần đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền phổ biến văn bản pháp luật đến các cơ sở kinh doanh sản phẩm thiết bị điện, điện tử nhất là các huyện giáp ranh biên giới. Hàng năm kiểm tra và lấy mẫu đi phân tích chất lượng để kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm nhằm bảo vệ quyền, lợi ích của người tiêu dùng, các doanh nghiệp,...

Có thể nói rằng, trong thời gian qua, hoạt động quản lý thiết bị điện, điện tử trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của các cơ sở kinh doanh cũng như ngăn chặn kịp thời các hành vi gian lận và bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng. Để nâng cao hơn nữa hoạt động quản lý chất lượng thiết bị điện, điện tử bên cạnh chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan Nhà nước, thì nhận thức của người tiêu dùng trong việc lựa chọn sản phẩm, hàng hoá luôn phải đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu, hàng hóa phải đầy đủ tem nhãn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, trên nhãn thể hiện những thông tin cần thiết, lựa chọn những sản phẩm của những thương hiệu uy tín,... Mỗi chúng ta hãy là người tiêu dùng thông thái để bảo vệ chính bản thân, gia đình và xã hội.

Bản tin KH&CN Hà Giang

Tin khác

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Hà Giang theo hướng bền vững (12/12/2019 14:16)

Công nghệ EdTech - Công nghệ giáo dục hiện đại (12/12/2019 14:15)

Bảo tồn và phát triển nuôi cá Mỵ - hướng đến phát triển kinh tế hộ gia đình (12/12/2019 14:11)

Bảo hộ và quản lý quyền Sở Hữu trí tuệ đối với đặc sản của địa phương (12/12/2019 14:07)

Ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trong các Doanh nghiệp tỉnh Hà Giang (12/09/2019 16:00)

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số tiếp cận thông tin khoa học công nghệ (12/09/2019 15:58)

Nghiên cứu tuyển chọn, phát triển cam Sành không hạt hoặc ít hạt và nâng cao năng suất, chất lượng cam Sành tại Hà Giang (12/09/2019 15:56)

Nghiên cứu hoàn thiện quy trình công nghệ chế biến một số sản phẩm từ Giảo cổ lam, Ấu tẩu của Hà Giang (12/09/2019 15:49)

Nghiên cứu đặc điểm dịch tễ gen bệnh Thalassemia ở một số dân tộc thiểu số tại tỉnh Hà Giang (12/09/2019 15:45)

Nghị định số 13/2019/NĐ-CP của Chính phủ - Một số điểm mới về chính sách phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ (12/09/2019 15:43)

xem tiếp