Thứ năm, Ngày 21 Tháng 10 Năm 2021

Bản tin Khoa học và Công nghệ

Gửi Email In trang Lưu
Hiệu quả ứng dụng từ sáng kiến của người lính thợ

06/10/2021 18:40

70 năm trước, ngày 28/3/1951 trên đường đi công tác ở Chiến khu Việt Bắc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ 2 đại đội xe đầu tiên của quân đội ta. Tại đây Bác nói với cán bộ, chiến sĩ “Xe, xăng là mồ hôi, nước mắt của nhân dân, các chú phải chăm sóc xe, yêu xe như con, quý xăng như máu”. Đã 70 năm qua nhưng lời dạy của Người vẫn còn nguyên giá trị và trở thành phương châm chỉ đạo, khẩu hiệu hành động để xây dựng Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam ngày càng vững mạnh.

Sáng kiến “Thiết bị cấp dầu khí nén” được ứng dụng vào thực tế.

Với lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh Hà Giang lời dạy đó đã ăn sâu vào tiềm thức để mỗi Cán bộ, chiến sỹ luôn phát huy tinh thần trách nhiệm, tự học, tự rèn phát huy tinh thần sáng tạo phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật ứng dụng vào thực tế đã đem lại hiệu quả cao.

         Hiện nay, trang bị kỹ thuật, phương tiện ôtô trang bị cho LLVT tỉnh gồm nhiều chủng loại, nhãn hiệu khác nhau và hầu hết đã qua sử dụng nhiều năm. Trải qua quá trình phục vụ chiến đấu, huấn luyện, sử dụng thường xuyên… Các phương tiện, trang bị kỹ thuật đã xuống cấp, nhiều xe vận tải quân sự, xe kéo pháo, xe đặc chủng cần được sửa chữa, phục hồi vì đây là những xe có tính năng việt dã cao, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ cơ động của Quân đội. Tuy nhiên, công tác bảo dưỡng, sửa chữa gặp nhiều khó khăn do vật tư, phụ tùng thay thế khan hiếm, không có trên thị trường, nhiều loại phụ tùng thay thế nước ngoài đã ngừng sản xuất, trong nước chưa chế tạo được… Vì vậy để phục hồi tình trạng kỹ thuật bảo đảm cho các trang bị kỹ thuật luôn tốt, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu thì việc áp dụng các biện pháp, các sáng kiến cải tiến kỹ thuật càng có ý nghĩa thiết thực.

Sáng kiến “Thiết bị cấp dầu khí nén” của Đại úy Ngô Quang Vinh, Trạm trưởng Trạm sửa chữa đã đạt giải A Hội thi sáng tạo kỹ thuật cấp Quân khu là một sáng kiến đã được ứng dụng vào thực tế đạt hiệu quả cao. Tác giả đã sử dụng bình chữa cháy đã hết hóa chất, lắp vào đó một van nạp để cấp không khí nén vào bình. Khi cần thay, bổ sung dầu nhớt, đưa thiết bị đến vị trí, mở chốt hãm, một tay đưa đầu ti ô dầu ra vào các lỗ tra nạp của các cụm, chi tiết. Tay còn lại bóp cò mở khóa cụm van, lúc này áp lực khối không khí nén trong bình sẽ đẩy dầu từ trong bình theo ống dẫn trong, qua cụm van, ti ô ra ngoài vào các cụm, chi tiết. Khi lượng dầu đủ theo mức quy định thì thôi bóp cò. Thiết bị này sẽ bổ sung dầu vào các vị trí cụm, chi tiết nhanh, gọn, đơn giản, dễ thao tác, bảo đảm vệ sinh, an toàn đặc biệt ở các vị trí chật, hẹp dưới gầm xe.  

Trao đổi với Thiếu tá Lê Minh Tấn là thành viên trong nhóm tác giả của sáng kiến Bộ vam tháo, lắp lò xo giảm xóc chúng tôi được biết: Trong quá trình sửa chữa, bảo dưỡng lò xo, vành đệm cao su giảm xóc trên các loại xe ôtô đang lưu hành gặp rất nhiều khó khăn rất dễ xảy ra mất an toàn khi vô tình không hãm tốt, lực đẩy của lò xo giảm xóc bung ra. Cách thông thường trước khi tháo lắp là dùng các vật tạo đòn bẩy ép lò xo lại, sau đó dùng sợi dây thép buộc hãm, tháo cả bộ giảm sóc ra ngoài sửa chữa, thay thế. Công việc này thường phải có hai người trở lên mà rất dễ xảy ra mất an toàn lao động. Bộ vam lò xo giảm xóc đã hãm chặt không cho lò xo đẩy bung giúp dễ dàng thực hiện công việc tháo, lắp, chất lượng hoàn thành công việc cũng cao hơn và đặc biệt là luôn bảo đảm an toàn lao động. Sáng kiến này đã đạt giải A hội thi sáng tạo kỹ thuật cấp Quân khu.

Thành công hơn cả là Tay tuýp tháo ốc cải tiến và đây là sáng kiến của cán bộ, nhân viên Trạm sửa chữa, Phòng Kỹ thuật, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh. Qua trao đổi chúng tôi được biết: Khi cơ động trên địa hình rừng núi, điều kiện cầu nâng không có, quá trình tháo, lắp các cụm chi tiết ở vị trí chật, hẹp trên xe, muốn thay đổi góc vặn tay tuýp cho thuận tiện, lực xiết gần như vuông góc với tay đòn gặp rất nhiều khó khăn có những lúc không thực hiện được do bộ tuýp tháo ốc được trang bị chủ yếu là loại 6 cạnh, khi thay đổi vị trí một cạnh của tuýp là thay đổi góc vặn của tay đòn là 600 do vậy ở những vị trí không gian chật, hẹp không thể thực hiện được thao tác. Từ những khó khăn đó Trạm sửa chữa đã sử dụng sâu truyền lực, trục láp cầu trước xe UOAT đã qua sử dụng để chế tạo tay tuýp và đoạn nối khẩu; 2 chi tiết khớp với nhau bằng 10 rãnh then hoa, khi điều chỉnh tiến hoặc lùi vị trí ăn khớp của 2 chi tiết một răng then hoa tương đương với thay đổi góc vặn của cánh tay đòn là 360 như vậy có thể điều chỉnh tay đòn ở vị trí thuận lợi, lợi về momem xoắn, với sáng kiến này đã giảm rất nhiều công sức người thợ và đặc biệt thuận lợi khi xử lý hỏng hóc của xe trên đường rừng, núi.

          Khẳng định về hiệu quả của những sáng kiến, cải tiến kỹ thuật đã được áp dụng vào thực tế Thượng tá Hà Ngọc Khương - Chủ nhiệm Kỹ thuật Bộ CHQS tỉnh cho biết “Hướng tới kỷ niệm 70 năm ngành Xe máy Bộ CHQS tỉnh đã phát động phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật đã đem lại hiệu quả rất cao, chúng tôi đánh giá rất cao về tinh thần trách nhiệm của lính thợ trong công việc, xuất phát từ điều kiện rất khó khăn trong công tác sửa chữa đặc biệt đối với những xe Quân đội, lính thợ đã nghiên cứu, học hỏi, tìm tòi để phát huy ra những sáng kiến, các sáng kiến đều có ứng dụng rất cao trong công tác bảo dưỡng, sửa chữa, bảo đảm an toàn, tiết kiệm thời gian, bảo đảm nhân công hoàn thành tốt các nhiệm vụ cũng như nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của đơn vị”.

Có thể thấy rõ hiệu quả đem lại từ ứng dụng những sáng kiến, cải tiến kỹ thuật đã phát huy kết quả trong những năm qua, với tinh thần yêu ngành, yêu nghề, say mê nghiên cứu, sáng tạo. Cán bộ, chiến sỹ Bộ CHQS tỉnh luôn quyết tâm đưa phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật phát triển sâu rộng, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị./.

Bản tin KH&CN Hà Giang (số 2/2021)

Tin khác

Hiệu quả bước đầu thực hiện cải tạo vườn tạp (Tiếp kỳ trước) (01/09/2021 15:33)

Cung cấp thực phẩm theo hướng an toàn sinh học (01/09/2021 15:21)

Nghiên cứu xác định vùng trồng và các giải pháp kỹ thuật phát triển cây bạc hà dại và nuôi ong lấy mật tại vùng Cao nguyên đá tỉnh Hà Giang (01/09/2021 14:49)

Xây dựng hệ thống thông tin phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Hà Giang (07/08/2021 15:11)

Quy trình nhân giống Keo lai (07/08/2021 15:06)

Quản lý dịch hại tổng hợp IPM, giai đoạn 2021 - 2025 (07/08/2021 15:04)

Phytogenics: Chất thay thế kháng sinh trong chăn nuôi (07/07/2021 15:02)

Nghiên cứu phát triển chuỗi cung ứng nông sản sạch của tỉnh Hà Giang (07/07/2021 14:52)

Nâng cao hiệu quả kinh tế từ chè Shan tuyết (07/07/2021 14:49)

Mục tiêu nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hóa giai đoạn 2021 - 2025 (07/06/2021 14:46)

xem tiếp