Thứ năm, Ngày 27 Tháng 1 Năm 2022

Ứng dụng Khoa học công nghệ

Gửi Email In trang Lưu
Nghiên cứu hoàn thiện quy trình kỹ thuật nuôi ong nội năng suất cao và chế tạo máy tách nước thuỷ phần mật ong

04/11/2021 22:30

“Nghiên cứu hoàn thiện quy trình nuôi ong nội năng suất cao và chế tạo máy tách nước thuỷ phần mật ong không sử dụng nhiệt đốt tại Hải Phòng” là tên đề tài ngoài ngân sách do Công ty TNHH Đầu tư phát triển xây dựng Thành Khang chủ trì thực hiện; Cử nhân Nguyễn Văn Thanh làm chủ nhiệm đề tài. Đề tài được Hội đồng khoa học đánh giá, nghiệm thu tại Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hải Phòng sáng 02/11/2021.

Đề tài tiến hành nghiên cứu đề xuất 02 quy trình: (1) Công nghệ kỹ thuật cải tiến kích thước cầu ong, ghép 02 chúa kế vương trong đàn ong nội; (2) Chế tạo máy tách nước thuỷ phần mật ong không sử dụng nhiệt đốt góp phần tăng năng suất và chất lượng mật ong.



Ông Nguyễn Hoài Lâm thay mặt nhóm nghiên cứu báo cáo kết quả trước Hội đồng đánh giá, nghiệm thu

 

Với quy trình cải tiến kích thước cầu ong, ghép 02 chúa kế vương trong đàn ong nội, nhóm nghiên cứu đã tiến hành cải tiến cầu ong bản cầu từ 2,7 cm thành 3cm, độ rộng từ 21cm lên 22cm, diện tích bán tổ từ 33cm x 20cm thành 35cm x 21cm, đồng thời không thay đổi độ dài cầu giúp nhiệt độ và độ ẩm trong tổ luôn đảm bảo ở mức lý tưởng. Việc tăng diện tích bánh tổ giúp phát triển số lượng đàn ong, từ đó tăng sản lượng mật. Bên cạnh đó, việc thay chúa bằng phương pháp chúa kế vương (2 chúa một đàn) giúp giữ ổn định, duy trì số lượng đàn ong trong thời gian thay chúa, từ đó tăng sản lượng mật lên 20%.

Với quy trình chế tạo máy tách nước thuỷ phần mật ong không sử dụng nhiệt đốt đã giúp loại bỏ tạp chất, diệt men, ép và tách nước trong mật, đảm bảo hàm lượng nước trong mật luôn dưới 21%, đáp ứng các yêu cầu về hàm lượng thủy phần, mùi thơm, độ sạch... nâng cao chất lượng mật ong phục vụ xuất khẩu.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, việc ứng dụng 02 quy trình trên giúp giải quyết những vấn đề tồn tại trong quy trình nuôi ong truyền thống, đảm bảo chất lượng mật trong quá trình sơ chế, bảo quản, mang lại lợi ích kinh tế lớn cho các hộ nuôi ong.

Để góp phần hoàn thiện đề tài, Hội đồng khoa học đề nghị nhóm nghiên cứu bổ sung kết quả kiểm nghiệm, quy trình vận hành, hoàn thiện sơ đồ thiết kế đối với các thiết bị sử dụng trong 02 quy trình công nghệ, đồng thời, đánh giá cao ý nghĩa thực tiễn của đề tài trong việc góp phần phát triển nghề nuôi ong nói riêng và ngành nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn thành phố nói chung./.

 

Nguồn: Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hải Phòng

Tin khác

Hội đồng tư vấn giao trực tiếp tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện dự án Khoa học và Công nghệ cấp cơ sở năm 2022 của tỉnh Cao Bằng (03/11/2021 22:25)

Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng tập huấn kỹ thuật thâm canh bưởi đỏ theo tiêu chuẩn VietGAP cho người dân tại huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình (29/10/2021 22:00)

Nghiên cứu khoa học và công nghệ phục vụ bảo vệ môi trường và phòng chống thiên tai (22/10/2021 22:18)

Mô hình trồng cam - nuôi ong ở huyện miền núi biên giới Vũ Quang (19/10/2021 18:02)

Công nghệ in 3D tiềm năng và ứng dụng (05/10/2021 17:11)

Xây dựng mô hình nhân giống và trồng thương phẩm cây Bò khai tại Vườn Quốc gia Cát Bà (02/10/2021 17:03)

Lại tạo thành công hai giống dưa lưới mới (22/09/2021 18:59)

Hiệu quả bước đầu từ mô hình sản xuất chuối tiêu hồng theo tiêu chuẩn VietGAP và ứng dụng chế phẩm vi sinh xử lý phế phụ phẩm thành mùn hữu cơ (18/09/2021 16:50)

Công nghệ đốt chất thải phát điện trên thế giới và tại Việt Nam (27/08/2021 14:37)

Ứng dụng công nghệ chế biến mít sấy dẻo và sản xuất phân bón vi sinh từ phụ phẩm quả mít (14/08/2021 16:22)

xem tiếp