Thứ năm, Ngày 27 Tháng 1 Năm 2022

Bản tin Khoa học và Công nghệ

Gửi Email In trang Lưu
Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể "Cam vàng Hà Giang" cho sản phẩm cam của tỉnh Hà Giang

01/12/2021 22:29

Cây cam được tỉnh Hà Giang xác định là một loại cây chủ lực, đặc thù có thế mạnh, lợi thế và tập trung sản xuất trở thành hàng hóa theo chuỗi giá trị, theo tiêu chuẩn an toàn và theo tín hiệu thị trường gắn với xây dựng chỉ dẫn địa lý và truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Theo số liệu thống kê, niên vụ 2020 - 2021, tổng diện tích cam của Hà Giang đạt trên 9.100 ha; diện tích cam cho thu hoạch là 8.600 ha, sản lượng ước đạt 80.200 tấn. Hà Giang hiện có 9 vùng cam với gần 3.700 ha được cấp giấy chứng nhận VietGAP và được quản lý trên nền bản đồ Việt Nam 2000.

Vườn cam vàng tại xã Đồng Yên - huyện Bắc Quang.

Tính đến hết năm 2020, diện tích cây ăn quả có múi trên địa bàn tỉnh là 9.017 ha, các giống cam của Hà Giang được trồng tập trung tại 3 huyện Bắc Quang, Quang Bình và Vị Xuyên. Tổng số hộ tham gia trồng cam khoảng 8.000 hộ; trong đó, có gần 3.000 hộ sản xuất cam theo tiêu chuẩn VietGAP, trong đó, cây cam Sành chiếm 80% tổng diện tích; cây cam Vàng gồm các giống: Cam Vinh, Xã Đoài, Đường Canh, Cao Phong, V2… đạt hơn 1.600ha (theo Báo Hà Giang điện tử).

Cùng với những thông tin về diện tích trồng như trên, căn cứ theo tình hình tiêu thụ cam của tỉnh Hà Giang thời gian qua và về khả năng phát triển loại cây chủ lực, mang lại giá trị kinh tế cao có tính chất đặc thù, thế mạnh, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang đã tổ chức Hội nghị thẩm định và cho triển khai thực hiện Dự án Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể "Cam vàng Hà Giang" cho sản phẩm cam của tỉnh Hà Giang, dự án bắt đầu triển khai thực hiện từ tháng 7/2020 do Hội nông dân tỉnh Hà Giang chủ trì thực hiện, các đơn vị phối hợp triển khai thực hiện dự án gồm UBND các huyện Vị Xuyên, Bắc Quang, Quang Bình và Sở NN&PTNT tỉnh Hà Giang.

Với mục tiêu chung nhằm xây dựng Nhãn hiệu tập thể (NHTT) "Cam vàng Hà Giang" và phát triển sản xuất bền vững các sản phẩm Cam Vàng của tỉnh Hà Giang. Mục tiêu cụ thể nhằm đăng ký bảo hộ NHTT "Cam vàng Hà Giang" cho các sản phẩm cam xã đoài, CS1 và V2 của tỉnh Hà Giang; xây dựng hệ thống quản lý nhãn hiệu và phát triển sản xuất "Cam vàng Hà Giang" của tỉnh Hà Giang và xây dựng được hệ thống liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm (nông dân - tổ chức quản lý - siêu thị/cửa hàng). Làm căn cứ hướng đến mục tiêu nhân rộng nhằm xây dựng và quản lý thương hiệu cho các sản phẩm đặc sản khác của tỉnh Hà Giang.

Dự án triển khai các nội dung cụ thể gồm xây dựng NHTT "Cam vàng Hà Giang";  xây dựng hệ thống quản lý, sử dụng nhãn hiệu và quảng bá giới thiệu các sản phẩm "Cam vàng Hà Giang". Đến nay, Ban chủ nhiệm dự án đã triển khai thực hiện các nội dung theo tiến độ dự án như xây dựng NHTT "Cam vàng Hà Giang" (đã tiến hành đánh giá hiện trạng sản xuất và tiêu thị sản phẩm "Cam vàng Hà Giang", thiết kế mẫu nhãn hiệu logo, xây dựng bộ tiêu chuẩn chất lượng cho các sản phẩm mang NHTT, xây dựng quy định kỹ thuật sản xuất sản phẩm mang NHTT, xây dựng quy chế quản lý và sử dụng NHTT...); xây dựng hệ thống quản lý và sử dụng nhãn hiệu (xây dựng các công cụ quản lý nhãn hiệu); quảng bá giới thiệu sản phẩm "Cam vàng Hà Giang" (tiến hành xây dựng các công cụ quảng bá hình ảnh cho sản phẩm - thiết kế bộ nhận diện thương hiệu "Cam vàng Hà Giang")...

Dự án triển khai thực hiện sẽ mang lại những kết quả cụ thể, cung cấp đầy đủ báo cáo về thực trạng sản xuất và kinh doanh sản phẩm "Cam vàng Hà Giang" của tỉnh làm căn cứ xây dựng định hướng phát triển cam vàng trong những năm tiếp theo; giấy chứng nhận đăng ký NHTT "Cam vàng Hà Giang" được Cục Sở hữu trí tuệ cấp sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn trong việc xác định giá trị thương hiệu cam vàng của tỉnh Hà Giang đối với các tỉnh trên mọi vùng, miền của đất nước; các quy chế, quy trình về quản lý và sử dụng NHTT "Cam vàng Hà Giang" giúp người dân, các công ty, các hợp tác xã trong sản xuất, kinh doanh cam vàng biết cách quản lý và sử dụng NHTT một cách hiệu quả nhất; kiến thức về quyền sở hữu trí tuệ tại các lớp tập huấn cung cấp các thông tin trong việc tăng cường năng lực về NHTT, truy xuất nguồn gốc sản phẩm... cho các tác nhân trong chuỗi giá trị "Cam vàng Hà Giang"; bên cạnh đó các công cụ quảng bá, phát triển thương mại cho sản phẩm "Cam vàng Hà Giang" được xây dựng và vận hành cùng với Bản đồ khu vực địa lý tương ứng với sản phẩm mang NHTT, các tài liệu kỹ thuật về sản xuất Cam vàng...

Dự án được triển khai thực hiện góp phần mang lại giá trị về kinh tế, nâng cao thu nhập và giải quyết việc làm cho người dân, giúp người dân thoát nghèo vươn lên làm giàu, nhất là trong bối cảnh tình hình kinh tế, xã hội phức tạp chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 như hiện nay thì việc tìm lối ra trong phát triển kinh tế nông nghiệp là hết sức cần thiết.

 

Có thể khẳng định, để tiếp tục phát triển các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng theo chuỗi giá trị hàng hóa chất lượng cao, đặc biệt là phát triển sản phẩm cam Hà Giang, cùng với sự chỉ đạo cho triển khai thực hiện các dự án về sở hữu trí tuệ đối với các đặc sản mang tính đặc trưng của tỉnh ta, trong đó có sản phẩm cam vàng, UBND tỉnh chỉ đạo các sở ban ngành của tỉnh trong việc phối hợp với 3 huyện vùng trọng điểm cam xây dựng các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, ứng dụng công nghệ cao, quy mô hợp lý theo quy trình sản xuất nông nghiệp sạch. Bên cạnh đó, Tỉnh cần có sự quan tâm hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp, hợp tác xã, liên doanh, liên kết “4 nhà” trong phát triển chuỗi sản phẩm cam, tạo thành vùng sản xuất hàng hóa lớn gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm và có chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển cây cam trở thành hàng hóa có giá trị cao./.

 

Bản tin KH&CN Hà Giang (số 2/2021)

Tin khác

Quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc rừng thâm canh Keo lai cung cấp nguyên liệu gỗ lớn trên địa bàn tỉnh Hà Giang (Tiếp kỳ trước) (01/12/2021 22:12)

Phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (08/11/2021 18:47)

Những điểm mới trong Nghị định số 142/2020/NĐ-CP ngày 09/12/2020 của Chính phủ quy định về việc tiến hành công việc bức xạ và hoạt động dịch vụ hỗ trợ ứng dụng năng lượng nguyên tử (08/11/2021 18:44)

Nghiên cứu, hoàn thiện quy trình trồng, thu hoạch cây Xuyên khung theo hướng GACP (08/11/2021 18:35)

Một số phương pháp ủ rơm làm thức ăn cho trâu, bò (06/10/2021 18:46)

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ đạt năng suất cao (06/10/2021 18:43)

Hiệu quả ứng dụng từ sáng kiến của người lính thợ (06/10/2021 18:40)

Hiệu quả bước đầu thực hiện cải tạo vườn tạp (Tiếp kỳ trước) (01/09/2021 15:33)

Cung cấp thực phẩm theo hướng an toàn sinh học (01/09/2021 15:21)

Nghiên cứu xác định vùng trồng và các giải pháp kỹ thuật phát triển cây bạc hà dại và nuôi ong lấy mật tại vùng Cao nguyên đá tỉnh Hà Giang (01/09/2021 14:49)

xem tiếp