Thứ năm, Ngày 27 Tháng 1 Năm 2022

Bản tin Khoa học và Công nghệ

Gửi Email In trang Lưu
Xu hướng ứng dụng công nghệ Drone trong sản xuất nông nghiệp

01/12/2021 22:33

Trong những năm gần đây, cuộc cách mạng công nghệ đầu tiên trong lĩnh vực nông nghiệp trải qua giai đoạn ấn tượng trong toàn giai đoạn này năng suất được thúc đẩy nhờ những phương thức canh tác hiện đại, bao gồm tưới tiêu, sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu và phát triển những giống cây trồng mới có năng suất cao hơn. Trong những năm sắp tới, hiệu quả và năng suất sẽ tăng khi canh tác cây trồng chính xác ngày càng trở nên phổ biến và các trang trại trên cùng khu vực hay cùng quốc gia kết nối lại với nhau. Một số công nghệ được phát triển sâu hơn so với những công nghệ khác, nhưng đều hứa hẹn mang lại những đổi mới sáng tạo tuyệt vời như công nghệ Drone,…

Ảnh minh họa

Drone còn gọi là UAV - (Unmanned Aerial Vehicle) là một phương tiện bay không người lái, sử dụng vào mục đích khác nhau với nhiều hình dạng, kích thước và công dụng. UVA cấu tạo bởi bộ động cơ, hệ thống vi xử lý trung tâm, nguồn, cánh quạt và các giá đỡ. Thiết bị này được điều khiển trong buồng lái có cần điều khiển, với những chiếc máy bay có cấu tạo ít phức tạp và dễ điều khiển hơn thì có thể sử dụng một bộ điều khiển radio, smartphone, tablet để lái máy bay.

Drone được sử dụng giám sát, theo dõi tiêu diệt mục tiêu trên không, hỗ trợ lực lượng mặt đất, ghi lại và truyền hình ảnh video trực tiếp ở trên không, hỗ trợ giao hàng tận nơi, thu thập thông tin dự báo thời tiết, hỗ trợ quay phim, chụp ảnh từ trên không, xây dựng bản đồ (nhất là bản đồ 3D), dùng trong nông nghiệp,…

Hiện nay, trong lĩnh vực nông nghiệp thiết bị này được sử dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ rải phân bón, phun thuốc trừ sâu hiệu quả hơn nhờ khả năng bay cao, xa và được trang bị hệ thống phun đều, phun diện rộng giúp tăng hiệu quả, năng suất và vừa tiết kiệm được thời gian, công sức chăm sóc. Drone giúp quan sát ruộng đồng bao quát bằng máy chụp ảnh kỹ thuật số, thu thập thông tin hình ảnh một cách đa dạng. Người nông dân có thể quan sát tổng quan lựa chọn cách chăm sóc hợp lý đồng thời quảng bá hình ảnh khi ứng dụng công nghệ kỹ thuật cao vào gieo trồng. Thiết bị hoàn toàn tự động giúp bảo vệ cây trồng và điều tiết lượng phân bón phù hợp, giảm thiểu độc hại do không cần tiếp xúc trực tiếp với thuốc. Nông nghiệp được coi là một trong những lĩnh vực hứa hẹn nhất, là nơi drone có thể phát huy tiềm năng để giải quyết những thách thức lớn. Công nghệ Drone đang mang lại cho nông nghiệp một cú chuyển mình mạnh mẽ. Dưới đây là 6 cách mà drone sẽ được sử dụng trong suốt chu kỳ sống của cây trồng. Một là: Phân tích đất và đồng ruộng bằng cách tạo ra các bản đồ 3-D chính xác để phân tích đất sớm, Drone có thể giữ vai trò trong giai đoạn dự kiến gieo hạt và thu thập dữ liệu để quản lý việc tưới tiêu và mức nitơ. Hai là: Trồng cây, các công ty khởi nghiệp đã tạo ra các hệ thống trồng cây bằng Drone, làm giảm chi phí trồng trọt tới 85%. Những hệ thống này bắn các kén có chứa hạt và chất dinh dưỡng vào đất, cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để cây phát triển. Ba là: Phun cây trồng Drone có thể quét trên mặt đất, phun theo thời gian thực trên khắp các bề mặt. Kết quả là phun từ trên không bằng Drone nhanh gấp năm lần so với các loại máy móc truyền thống. Bốn là: Giám sát cây trồng, chuỗi ảnh động theo hành trình thời gian có thể cho thấy sự phát triển của cây trồng và chỉ ra những dấu hiệu không hiệu quả trong sản xuất, cho phép quản lý tốt hơn. Năm là: Tưới tiêu Drone cảm biến có thể xác định những phần nào trên cánh đồng đang bị khô hoặc cần được tưới nước. Sáu là: đánh giá mức độ khỏe mạnh bằng cách quét một loại cây trồng bằng cả ánh sáng khả kiến và cận hồng ngoại, các thiết bị chứa Drone có thể giúp theo dõi những thay đổi ở thực vật, chỉ ra mức độ khỏe mạnh của chúng và cảnh báo nông dân về bệnh dịch. Trong tương lai, thiết bị bay không người lái có thể sẽ bao gồm những dàn drone tự động, thu thập dữ liệu và thực hiện các nhiệm vụ.

Ở nước ta hiện nay, việc áp dụng thiết bị bay không người lái vào sản xuất nông nghiệp còn hạn chế, tuy nhiên những năm gần đây khi công nghệ tiếp cận người dùng nhiều hơn thì việc áp dụng công nghệ sẽ phổ biến hơn, bước đầu có nhiều địa phương đã áp dụng. Trung tâm Nghiên cứu phát triển sản phẩm mới (xã Đông Cường, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình), Công ty Cổ phần Tổng công ty Giống cây trồng Thái Bình phối hợp với Công ty Geo Sat (Đài Loan) tổ chức trình diễn máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu. Máy bay trình diễn nặng 9kg, chạy bằng pin, có khả năng mang tối đa 16kg thuốc trừ sâu trong một lần cất cánh. Máy bay có thể phun thuốc trừ sâu cho 1ha lúa trong thời gian 10 phút và chỉ mất 16 - 20 lít nước. Máy bay được kiểm soát bằng bộ điều khiển cầm tay từ xa, toàn bộ hành trình bay đều được lập trình bởi công nghệ định vị các tính năng vượt trội của sản phẩm máy bay không người lái so với phương pháp phun truyền thống: Tiết kiệm tối đa chi phí, nâng cao hiệu suất làm việc, bảo vệ sức khỏe con người và giảm ô nhiễm môi trường. Rất nhiều địa phương trên cả nước cũng đã bắt tay vào xây dựng thành phố thông minh và các khu nông nghiệp thông minh để tích hợp nhiều công nghệ hiện tại vào quản lý, ứng dụng sản xuất.

Tại tỉnh Hà Giang, đã triển khai Bộ giải pháp xây dựng đô thị thông minh thành phố Hà Giang giai đoạn 2018 – 2020 trong đó có tích hợp hệ thống nông nghiệp thông minh bằng việc sử dụng các cảm biến và thu thập cơ sở dữ liệu nông nghiệp. Năm 2021 Chi cục Kiểm lâm Hà Giang cũng đã đề xuất xử dụng Drone vào việc Hỗ trợ tuần tra, kiểm tra các khu vực rừng tự nhiên trọng điểm trên địa bàn tỉnh có nguy cơ bị khai thác. Kiểm tra rà soát các vị trí cây gỗ nghiến đã được định vị và đóng biển, đảm bảo ngăn chặn kịp thời các hành vi khai thác trái phép xảy ra. Hy vọng sắp tới việc sử dụng công nghệ trên vào sản xuất nông lâm nghiệp được sử dụng phù hợp với điều kiện địa hình Hà Giang./.

 

Bản tin KH&CN Hà Giang (số 2/2021)

Tin khác

Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể "Cam vàng Hà Giang" cho sản phẩm cam của tỉnh Hà Giang (01/12/2021 22:29)

Quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc rừng thâm canh Keo lai cung cấp nguyên liệu gỗ lớn trên địa bàn tỉnh Hà Giang (Tiếp kỳ trước) (01/12/2021 22:12)

Phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (08/11/2021 18:47)

Những điểm mới trong Nghị định số 142/2020/NĐ-CP ngày 09/12/2020 của Chính phủ quy định về việc tiến hành công việc bức xạ và hoạt động dịch vụ hỗ trợ ứng dụng năng lượng nguyên tử (08/11/2021 18:44)

Nghiên cứu, hoàn thiện quy trình trồng, thu hoạch cây Xuyên khung theo hướng GACP (08/11/2021 18:35)

Một số phương pháp ủ rơm làm thức ăn cho trâu, bò (06/10/2021 18:46)

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ đạt năng suất cao (06/10/2021 18:43)

Hiệu quả ứng dụng từ sáng kiến của người lính thợ (06/10/2021 18:40)

Hiệu quả bước đầu thực hiện cải tạo vườn tạp (Tiếp kỳ trước) (01/09/2021 15:33)

Cung cấp thực phẩm theo hướng an toàn sinh học (01/09/2021 15:21)

xem tiếp