Hội nghị thẩm định Đề tài “Nghiên cứu thử nghiệm lựa chọn vật liệu xây dựng và công nghệ thi công phục vụ bảo tồn phát triển di sản kiến trúc nhà trình tường trên Cao nguyên đá Đồng Văn ”

22/02/2020 08:05

Chiều ngày 21/02/2020, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Hà Giang tổ chức Hội nghị thẩm định Đề tài “Nghiên cứu thử nghiệm lựa chọn vật liệu xây dựng và công nghệ thi công phục vụ bảo tồn phát triển di sản kiến trúc nhà trình tường trên Cao nguyên đá Đồng Văn”. Tham dự Hội nghị, có Đồng chí Phạm Minh Giang - Phó Giám đốc Sở KH&CN - Chủ tịch Hội đồng, chủ trì Hội nghị; đại diện một số sở, ban, ngành là thành viên trong Hội đồng thẩm định; cùng dự có lãnh đạo một số phòng chuyên môn của Sở KH&CN. Đơn vị chủ trì đề tài là Viện địa chất - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, do TS.Nguyễn Mạnh Tùng làm chủ nhiệm đề tài.

Với mục tiêu bảo tồn và phát triển nhà trình tường, một nét văn hóa độc đáo trong kiến trúc của người dân trên Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang cũng như góp phần làm nổi bật vẻ đẹp tự nhiên của cảnh quan khu vực trước việc bị hư hỏng và xuống cấp nghiêm trọng. Trong khi đó nhiều cụm dân cư đã sử dụng một số kết cấu xây dựng nhà gỗ lợp tôn, nhà gạch bavia lợp tấm fibro, nhà gạch... đang làm ảnh hưởng đến cảnh quan khu vực cũng như di sản văn hóa của người dân địa phương; góp phần thúc đẩy việc xâm hại đến các di sản văn hóa dạng rừng đá do nhu cầu về vật liệu xây dựng, đây cũng là một trong những nguyên ngân khiến cho ngành du lịch địa phương khó phát triển bền vững. Việc khôi phục, gìn giữ và phát triển nhà trình tường trên Cao nguyên đá Đồng Văn là rất cấp bách. Đây cũng là một trong những tiền đề quan trọng cho công tác tái đánh giá Công viên Địa chất toàn cầu chu kỳ 4 năm một lần của tổ chức UNESCO.

Tại Hội nghị, các thành viên Hội đồng thẩm định nhất trí cao mục tiêu của đề tài. Đồng thời bổ sung, đóng góp ý kiến, thống nhất chỉnh sửa và đưa ra yêu cầu cụ thể về kết quả của đề tài để hoàn thiện thuyết minh./.

Tin, ảnh: Văn Đỗ