Thứ năm, Ngày 25 Tháng 2 Năm 2021

Bản tin Khoa học và Công nghệ

Một số kết quả bước đầu trong hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh Hà Giang

(05/01/2021 08:47)

Trong những năm gần đây, hoạt động khởi nghiệp diễn ra sôi nổi và được định hướng sâu rộng trong các quyết định, đề án, chương trình hỗ trợ khởi nghiệp như: Quyết định 844/QĐ-TTg ngày 18/5/2016 của Thủ tướng chính phủ về phê duyệt Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”; Quyết định số 939/QĐ-TTG ngày 30/6/2016 của thủ tướng chính phủ về việc phê duyệt đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025; Quyết định số 1665/QĐ-TTg ngày 30/10/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt đề án hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025; Luật hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa, Nghị định số 38/2018/NĐ-CP, Nghị định số 39/2018/NĐ-CP,…

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá truyền thống các dân tộc thiểu số phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Hà Giang

(05/01/2021 08:25)

Hà Giang là tỉnh miền núi biên giới phía Bắc của nước ta, hiện có 19 dân tộc cùng sinh sống đan xen là Mông, Tày, Dao, Kinh, Nùng, Giáy, Hoa (Hán), La Chí, Pà Thẻn, Phù Lá, Lô Lô, Cơ Lao, Bố Y, Pu Péo, Mường, Cao Lan (nhóm Sán Chay), Thái, Sán Dìu,... và một số rất ít là người các dân tộc khác. Mỗi dân tộc đều có những giá trị văn hóa riêng tạo nên nền văn hóa đặc trưng của vùng biên cương địa đầu Tổ quốc vừa phong phú, đa dạng nhưng mang đậm bản sắc văn hóa của địa phương và của từng dân tộc. Trong tiến trình phát triển của xã hội, nhiều giá trị văn hóa truyền thống độc đáo, tiêu biểu của các dân tộc đang dần biến đổi, thậm chí biến mất.

Phát huy hiệu quả truy xuất nguồn gốc hàng hóa

(05/12/2020 14:41)

Trong bối cảnh nền kinh tế hội nhập hiện nay, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang đứng trước những thách thức và trở ngại lớn khi phải tiếp cận với thị trường ngày càng khắt khe của người tiêu dùng trong và ngoài nước. Trong đó, việc truy xuất nguồn gốc hàng hoá trở thành vấn đề đang được quan tâm chung của toàn xã hội để giải quyết các vấn nạn về hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ ảnh hưởng tiêu cực đến người tiêu dùng.

Ứng dụng công nghệ hạ thủy phần nâng cao chất lượng Mật ong Bạc hà tại huyện Đồng Văn

(05/12/2020 14:38)

Mật ong Bạc hà (MOBH) là loại thực phẩm có hoạt tính sinh học cao, có khả năng kháng khuẩn và chống ô xy hóa,… Sản phẩm được người tiêu dùng và du khách biết đến, đón nhận và đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý năm 2013.

Hoa Hồng Quyết Tiến - Lợi thế và khả năng phát triển

(10/11/2020 14:35)

Trong vài năm gần đây, mặt hàng hoa Việt Nam nói chung, hoa Hồng nói riêng đang đứng trước nhiều thách thức phát triển, diện tích trồng hoa của cả nước lên tới trên 22.000 ha. Với sự phát triển về mặt bằng cuộc sống, nhu cầu của thị trường về hoa ngày càng cao, đồng thời, hội nhập quốc tế là cơ hội để Việt Nam xuất khẩu ra thế giới, quảng bá hình ảnh, tạo sức cạnh tranh cho các sản phẩm hoa của Việt Nam.

Xây dựng thương hiệu “Mận máu Hoàng Su Phì”

(10/11/2020 14:33)

Hoàng Su Phì (HSP) là huyện vùng cao núi đất phía Tây của tỉnh Hà Giang, có 25 xã/thị trấn, dân số 66.258 người thuộc 13 dân tộc cách thành phố Hà Giang 100 km. Huyện có 63.303 ha đất tự nhiên, trong đó, diện tích trồng trọt 19.873,7 ha, diện tích cây ăn quả đạt 1.160,8 ha, trồng mới 345,7 ha, diện tích thu hoạch là 341,6 ha, năng suất đạt 32 tạ/ha, sản lượng ước đạt 1.103,1 tấn. Với diện tích trồng Mận máu toàn huyện là 382,9 ha, diện tích cho thu hoạch là 25 ha đạt sản lượng đạt 37,5 tấn và diện tích có thể tăng trong những năm sắp tới, thu nhập bình quân đầu người 24,4 triệu đồng/người/năm. Trước đây, người dân chủ yếu trồng nhỏ lẻ xung quanh nơi ở để phục vụ nhu cầu của gia đình, vài năm gần đây, nhận thấy giá trị kinh tế mà loài cây ăn quả này mang lại, huyện đã vận động nhân dân mở rộng diện tích, quy hoạch vùng trọng điểm phát triển cây ăn quả theo hướng sản xuất hàng hóa nhằm từng bước chuyển dịch cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập cho người dân. Tổng diện tích canh tác toàn huyện năm 2019 có trên 380 ha Mận máu, năng suất 1 ha khoảng 1,5 tấn. Mận Máu thường chín rộ vào trung tuần tháng 6, đầu tháng 7 hàng năm, khi chín, quả có màu đỏ sậm rất bắt mắt, giòn, ngọt đậm, mọng nước rất đặc trưng, là loại quả đặc sản của huyện HSP.

<< >>