Thứ tư, Ngày 20 Tháng 10 Năm 2021

Bản tin Khoa học và Công nghệ

Một số phương pháp ủ rơm làm thức ăn cho trâu, bò

(06/10/2021 18:46)

Để chủ động nguồn thức ăn cho đàn gia súc, giảm giá thành chăn nuôi và giảm ô nhiễm môi trường do việc đốt rơm tạo ra khói bụi (có chứa các loại khí độc hại như muội than, khí CO, CO2, SO¬2, NO2…) gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người như suy hô hấp, suy tim, suy nhược cơ thể, nhiễm trùng phổi, về lâu dài có thể gây ra ung thư phổi, hơn nữa đốt rơm, rạ còn làm mất chất dinh dưỡng của đất, lâu dài sẽ làm cho đất biến chất và tầng mặt ruộng trở nên chai cứng giảm năng suất cây trồng, tiêu diệt các loại thiên địch có ích, dẫn đến phát sinh nhiều bệnh dịch hại trên cây trồng. Việc ủ rơm giúp người chăn nuôi khắc phục một phần tình trạng thiếu thức ăn trong vụ đông xuân; đặc biệt ủ rơm với urê sẽ tăng hàm lượng protein thô, tăng tỷ lệ tiêu hóa, trở thành loại thức ăn tốt giàu dinh dưỡng cho trâu, bò ăn, giúp vật nuôi ăn được nhiều hơn và cho năng suất cao hơn so với ăn rơm không qua xử lý.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ đạt năng suất cao

(06/10/2021 18:43)

Cây bơ (tên khoa học là Persea americana) có xuất xứ từ vùng Trung Mỹ, được con người sử dụng từ hàng ngàn năm trước, thuộc kiểu cây gỗ lớn, có chiều cao từ 15 - 20 m khi trưởng thành, có tuổi thọ cao (hơn 70 năm - cây bơ Hass đầu tiên trồng tại Mỹ). Trên thực tế, trong quá trình lai tạo tự nhiên và chọn lọc do con người, cây bơ đã phát sinh ra hàng trăm giống khác nhau về hình thái lá, quả, thời gian ra hoa, thời gian thu hoạch và cả sự thích nghi với khí hậu đặc trưng như cây ưa lạnh, cây ưa nóng ẩm…

Hiệu quả ứng dụng từ sáng kiến của người lính thợ

(06/10/2021 18:40)

70 năm trước, ngày 28/3/1951 trên đường đi công tác ở Chiến khu Việt Bắc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ 2 đại đội xe đầu tiên của quân đội ta. Tại đây Bác nói với cán bộ, chiến sĩ “Xe, xăng là mồ hôi, nước mắt của nhân dân, các chú phải chăm sóc xe, yêu xe như con, quý xăng như máu”. Đã 70 năm qua nhưng lời dạy của Người vẫn còn nguyên giá trị và trở thành phương châm chỉ đạo, khẩu hiệu hành động để xây dựng Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam ngày càng vững mạnh.

Hiệu quả bước đầu thực hiện cải tạo vườn tạp (Tiếp kỳ trước)

(01/09/2021 15:33)

Thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 01/12/2020 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ để tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021 - 2025. Tính đến 31/5/2021 hiệu quả bước đầu thực hiện cải tạo vườn tạp đạt được như sau:

Cung cấp thực phẩm theo hướng an toàn sinh học

(01/09/2021 15:21)

An toàn sinh học (ATSH) trong chăn nuôi là các biện pháp bao gồm cả kỹ thuật và quản lý nhằm ngăn ngừa và hạn chế sự lây nhiễm của các tác nhân sinh học xuất hiện tự nhiên hoặc do con người tạo ra gây hại đến con người, vật nuôi và hệ sinh thái.

Nghiên cứu xác định vùng trồng và các giải pháp kỹ thuật phát triển cây bạc hà dại và nuôi ong lấy mật tại vùng Cao nguyên đá tỉnh Hà Giang

(01/09/2021 14:49)

Cây Bạc hà dại có tên khoa học là Elsholtzia cypriani, là cây cỏ dại, thân thảo, chi kinh giới Elsholtziae, họ hoa môi Lamiaceae và tên loài Elsholtzia cypriani (Pavol, Wu et Chow), tên tiếng Anh Elsholtzia grass. Cây thường mọc tại vùng cao nguyên đá Đồng Văn, nằm trong 146 cây nguồn mật của Việt Nam cũng là một loại cây được GS. Đỗ Tất Lợi thống kê trong Dược điển Việt Nam với tinh dầu (Aetheroleum Menthae) chưng cất được. Cây Bạc hà dại phát triển tại vùng Cao nguyên đá Đồng Văn gồm có 4 huyện vùng cao núi đá phía Bắc của tỉnh Hà Giang (Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc) rất phù hợp với sự phát triển của cây Bạc hà dại, là nguồn thức ăn dồi dào cho các loài ong lấy mật. Cây Bạc hà dại mọc hoàn toàn tự nhiên trên đất nương rẫy, ở những nơi có độ cao từ 1.000 - 1.500m so với mặt nước biển, cây tự nảy mầm vào tháng 7 và 8, ra hoa vào tháng 11, 12 và chết lụi vào khoảng tháng 12 đến tháng 01 năm sau.

Xây dựng hệ thống thông tin phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Hà Giang

(07/08/2021 15:11)

Hệ thống thông tin (HTTT) là một hệ thống lưu trữ và xử lý thông tin nhằm đạt được mục đích nhất định. Một hệ thống thông tin có thể được phân chia thành nhiều hệ thống thông tin con, mỗi hệ thống con sẽ đảm nhận những chức năng nhất định. Hệ thống sẽ được biểu diễn ở các dạng khác nhau: Thông tin dạng giấy và thông tin dạng điện tử (dạng số): Các tài liệu, hồ sơ, dữ liệu ở dạng tín hiệu số.

<< >>