Thứ sáu, Ngày 25 Tháng 9 Năm 2020

Bản tin Khoa học và Công nghệ

Ứng dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật trong phát triển giống gà xương đen tại xã Tả Lủng, huyện Đồng Văn

(10/09/2020 09:32)

Xã Tả Lủng, huyện Đồng Văn là một xã khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo ở mức cao, toàn xã có 13 thôn bản, chủ yếu là người dân tộc thiểu số, diện tích địa bàn xã chiếm 56% diện tích là núi đá, địa hình hiểm trở, nhiều khe sâu, độ dốc lớn. Kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, phát triển cây lương thực, chăn nuôi gia súc, gia cầm, trong đó, giống gà xương đen bản địa (gà H’Mông – gà có nguồn gốc ở các vùng núi cao có đồng bào người H’Mông và các dân tộc thiểu số sinh sống, đặc điểm nổi bật nhất của gà H’Mông là xương đen, thịt đen, phủ tạng đen và da ngăm đen, chân đen 100%) được nuôi trên địa bàn xã, là mặt hàng thương phẩm mang lại nguồn thu nhập cao cho người nông dân. Tuy nhiên, giống gà quý này mới chỉ được chăn nuôi chủ yếu mang tính tự cung tự cấp, quy trình chăm sóc nuôi dưỡng và vệ sinh phòng bệnh không đảm bảo, dẫn đến tỷ lệ nuôi sống thấp, dịch bệnh thường xảy ra, nhất là vào những tháng cuối năm khi điều kiện thời tiết khắc nghiệt hơn. Vì vậy, Sở khoa học và Công nghệ Hà Giang - đơn vị đỡ đầu của xã đã giao cho Trung tâm Thông tin và Chuyển giao công nghệ mới thực hiện nhiệm vụ ứng dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật vào chọn lọc, nhân giống và phát triển gà xương đen bản địa cho người dân trong xã. Qua đó, đưa ra quy trình chăm sóc nuôi dưỡng gà xương đen giúp cho việc chọn lọc, nhân giống và phát triển gà xương đen đạt hiệu quả cao góp phần nâng cao đời sống của người dân.

Ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong phòng chống Covid - 19

(10/09/2020 09:27)

Virus corona 2019 hay Covid - 19 là một loại virus đường hô hấp mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người. Phương thức lây truyền chủ yếu của nó hiện nay là lây truyền từ người sang người, thường được truyền thông qua các giọt dịch hô hấp mà con người hắt hơi, ho hoặc thở ra. Một người nhiễm bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng sau thời gian ủ bệnh kéo dài từ 2 đến 14 ngày. Cần thận trọng để giúp hạn chế lây truyền bệnh, bao gồm vệ sinh cá nhân tốt và rửa tay thường xuyên,…

Những kết quả nổi bật trong việc thực hiện nhiệm vụ của Đảng bộ Sở Khoa học và Công nghệ nhiệm kỳ 2015 - 2020

(10/09/2020 09:10)

Nhiệm kỳ 2015 - 2020, dưới sự chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự hướng dẫn, kiểm tra về chuyên môn, nghiệp vụ của các Ban xây dựng đảng, Đảng ủy Khối cơ quan – Doanh nghiệp tỉnh, sự đoàn kết thống nhất trong đảng ủy, sự phối kết hợp chặt chẽ giữa các Chi bộ trực thuộc Đảng bộ là những thuận lợi cơ bản cho Đảng bộ Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) triển khai và tổ chức thực hiện thắng lợi nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ đã đề ra. Hoạt động quản lý nhà nước về KH&CN trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến tích cực, các nhiệm vụ khoa học công nghệ đã bám sát định hướng theo Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh với các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp cụ thể; kết quả hoạt động KH&CN đã có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Xây dựng mô hình liên kết trong phát triển du lịch cộng đồng tại các huyện phía Tây tỉnh Hà Giang

(05/07/2020 14:18)

Du lịch cộng đồng (DLCĐ) là loại hình du lịch được phát triển trên cơ sở các giá trị văn hóa của cộng đồng, do cộng đồng dân cư quản lý, tổ chức khai thác và hưởng lợi. Hiện nay, DLCĐ đang được coi là loại hình du lịch mang lại nhiều lợi ích phát triển kinh tế bền vững nhất cho bản địa, giúp người dân bảo vệ tài nguyên môi trường sinh thái, mô hình còn nhằm bảo tồn và phát huy những nét văn hoá độc đáo, đặc trưng của địa phương…

Phát triển kinh tế trên lòng hồ thủy điện - Hướng đi mới trong phát triển kinh tế và du lịch

(05/07/2020 14:13)

Trong những năm gần đây, người dân đã biết tận dụng mặt nước trên sông để phát triển nghề nuôi cá lồng. Các tỉnh phía Bắc có nhiều tiềm năng để phát triển nghề nuôi cá lồng nước ngọt, bởi có nhiều ao, hồ chứa, sông… Tại Hà Giang, nuôi cá lồng trên lòng hồ thuỷ điện Sông Chừng huyện Quang Bình đã mở ra hướng đi mới trong mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội cho huyện, là cơ hội giải quyết việc làm, tăng thêm thu nhập cho người dân và đặc biệt còn thúc đẩy các hoạt động du lịch.

Phát triển chất lượng cơ sở dữ liệu về khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Hà Giang

(20/06/2020 14:11)

Cơ sở dữ liệu (database) được hiểu theo cách định nghĩa kiểu kỹ thuật thì nó là một tập hợp thông tin có cấu trúc, dữ liệu thông tin này được duy trì dưới dạng một tập hợp các tập tin trong hệ điều hành hay được lưu trữ trong các hệ quản trị cơ sở dữ liệu. Ưu điểm lớn nhất mà cơ sở dữ liệu (CSDL) mang lại đó chính là giảm sự trùng lặp thông tin xuống mức thấp nhất, do đó đảm bảo thông tin có tính nhất quán và toàn vẹn dữ liệu.

<< >>