Thứ tư, Ngày 21 Tháng 10 Năm 2021

Ứng dụng Khoa học công nghệ

Lại tạo thành công hai giống dưa lưới mới

(22/09/2021 18:59)

Trung tâm Công nghệ sinh học TPHCM đã lai tạo thành công hai giống dưa lưới mới chất lượng tốt, kháng sâu bệnh, có thể làm giống mới thích hợp trồng trong nhà màng khu vực Nam Bộ.

Hiệu quả bước đầu từ mô hình sản xuất chuối tiêu hồng theo tiêu chuẩn VietGAP và ứng dụng chế phẩm vi sinh xử lý phế phụ phẩm thành mùn hữu cơ

(18/09/2021 16:50)

Sáng 16/9/2021, đoàn kiểm tra Sở KH&CN thành phố Hải Phòng cùng đại diện Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Tiên Lãng tiến hành kiểm tra giữa kỳ nhiệm vụ “Xây dựng mô hình sản xuất chuối tiêu hồng theo tiêu chuẩn VietGap và ứng dụng chế phẩm vi sinh xử lý phế phụ phẩm cây chuối thành mùn hữu cơ tại xã Tây Hưng, huyện Tiên Lãng”. Mô hình do Trung tâm Phát triển khoa học - công nghệ và Đổi mới sáng tạo (Sở KH&CN) chuyển giao, ông Phạm Văn Quyên - Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Nông lâm Thuỷ Hải sản Nam Việt làm chủ nhiệm.

Công nghệ đốt chất thải phát điện trên thế giới và tại Việt Nam

(27/08/2021 14:37)

Công nghệ đốt chất thải để tạo ra điện ngày càng được áp dụng rộng rãi do có một số ưu điểm nổi bật so với các công nghệ khác, như giảm được 90-95% thể tích và khối lượng chất thải; có thể tận dụng nhiệt; giảm phát thải khí nhà kính so với biện pháp chôn lấp; giảm thiểu ô nhiễm nước, mùi hôi...

Ứng dụng công nghệ chế biến mít sấy dẻo và sản xuất phân bón vi sinh từ phụ phẩm quả mít

(14/08/2021 16:22)

Bắt đầu từ tháng 6 năm 2021, Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng tiến hành triển khai đề tài Ứng dụng công nghệ chế biến mít sấy dẻo và sản xuất phân bón vi sinh từ phụ phẩm quả mít với một số nội dung chính về đánh giá chất lượng của quả mít trên địa bàn huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn và tiến hành một số các thử nghiệm chế biến Mít sấy dẻo, sản xuất phân bón vi sinh.

Xu hướng nghiên cứu công nghệ đốt cháy chất thải phát điện

(13/08/2021 16:21)

Xử lý chất thải là vấn đề cấp bách trên toàn thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Hiện nay, các quốc gia và các doanh nghiệp không chỉ quan tâm đến công nghệ xử lý chất thải, mà còn quan tâm đến công nghệ thu hồi năng lượng từ quá trình xử lý chất thải, đặc biệt là công nghệ tận dụng nhiệt thu hồi từ các lò đốt chất thải để tạo ra điện năng. Để có được cái nhìn tổng quan về xu hướng nghiên cứu công nghệ đốt chất thải phát điện trên thế giới, thông tin từ các bằng sáng chế trong lĩnh vực này sẽ được tổng hợp và phân tích dưới đây.

Tìm hợp chất hỗ trợ điều trị tiểu đường từ cây lá đắng

(10/08/2021 16:10)

Hợp chất vernoamyosit E được các nhà khoa học của Viện nghiên cứu khoa học miền Trung (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) tìm ra trong cây lá đắng góp phần đem lại một bằng chứng xác thực về khả năng hỗ trợ điều trị tiểu đường từ một phương thuốc dân gian.

Đưa bột gỗ thành vật liệu composite thân thiện với môi trường

(10/08/2021 16:09)

Giải pháp của các nhà khoa học Viện Kỹ thuật nhiệt đới (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) không chỉ đem lại một loại vật liệu gỗ nhựa composite có độ bền cao cho ngành vật liệu kiến trúc mà còn tận dụng được những phụ phẩm ngành gỗ hoặc gỗ chất lượng thấp.

<< >>