Thứ hai, Ngày 30 Tháng 3 Năm 2020

Ứng dụng Khoa học công nghệ

Nghiên cứu phát triển chè đạt tiêu chuẩn VIETGAP tại Tây Nguyên

(17/12/2019 09:51)

Cây chè (Camellia Sinensic (L) O. Kuntze) là cây công nghiệp dài ngày có giá trị kinh tế cao, được trồng nhiều ở vùng núi, trung du phía Bắc và các tỉnh Tây Nguyên của nước ta. Việc trồng, chế biến chè đã có lịch sử hàng trăm năm và hiện nay Việt Nam là nước đứng thứ năm về diện tích và sản lượng chè của thế giới. Tây Nguyên là một trong những vùng có điều kiện tự nhiên thích hợp cho cây chè sinh trưởng phát triển tốt và là vùng có diện tích chè lớn nhất của cả nước. Diện tích của vùng Tây Nguyên đến nay khoảng 25.391 ha, tập trung nhiều ở các tỉnh Lâm Đồng với diện tích chè toàn tỉnh 21.354 ha (Niên giám thống kê Lâm Đồng 2015) và Gia Lai với diện tích 880 ha (Niên giám thống kê Gia Lai 2013) chủ yếu tập trung ở huyện Chư Pah và huyện Chư Prông. Cây chè được xác định là một trong những cây trọng điểm, trở thành mặt hàng xuất khẩu chính của vùng.

Nghiên cứu phát triển (theo hướng GACP) và bào chế một số chế phẩm từ dược liệu Ô đầu, Ý dĩ, Tam thất, Đan sâm ở vùng Tây Bắc

(17/12/2019 09:13)

Vùng Tây bắc với điều kiện tự nhiên phù hợp nhiều cây dược liệu quý đã được biết đến như: Ô đầu, đương quy, hà thủ ô đỏ, ba kích, phòng phong, cốt toái bổ... Ngày nay, việc tìm kiếm các hoạt chất tự nhiên có hoạt tính sinh học cao để làm thuốc là một xu thế được rất nhiều các nhà khoa học quan tâm.

Hệ thống xử lý nước thải, kiểm soát ô nhiễm kênh mương, sông hồ

(14/12/2019 09:00)

Hệ thống xử lý nước thải theo sáng chế có ưu điểm là nguyên lý đơn giản, có thể dễ dàng kiểm soát nước thải và nước mưa, dễ dàng tiếp cận các ngăn bể để hút bùn, nước chảy tràn bề mặt một cách linh hoạt.

Nghiên cứu chế biến một số sản phẩm từ quả bơ được trồng tại vùng Tây Bắc và Tây Nguyên

(03/12/2019 16:22)

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, đời sống của người dân ngày càng được cải thiện. Tuy nhiên với sự thay đổi về lối sống, chế độ ăn uống nhiều chất béo, giảm chất xơ cùng với sự ô nhiễm môi trường ngày càng tăng đã khiến người dân phải đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh mang tính xã hội và cộng đồng như tiểu đường, mỡ máu cao, tim mạch, ung thư... dẫn đến phải điều trị trong thời gian dài và chi phí điều trị bệnh bằng thuốc tân dược rất tốn kém. Hiện nay, một hướng đi mới được nhiều người quan tâm là sử dụng các loại thảo dược từ thiên nhiên, các sản phẩm chức năng trong điều trị vì nó có tác dụng trong thời gian dài, không gây tác dụng phụ và giá thành thấp. Trong số đó, bơ đã được chỉ ra là loại quả có nhiều tác dụng dược lý quan trọng giúp cho người sử dụng tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng để có thể chống lại bệnh tật một cách hiệu quả.

Phát triển cây dược liệu ở Hà Nội: Thúc đẩy, nhân rộng các mô hình

(03/12/2019 14:50)

Cây dược liệu được coi là cây trồng mũi nhọn của ngành trồng trọt trong quá trình thực hiện tái cơ cấu bởi hiệu quả kinh tế cao, nhu cầu thị trường lớn… Những năm gần đây, Hà Nội đã quan tâm nhiều hơn đến việc phát triển cây dược liệu. Tuy nhiên, để thúc đẩy, nhân rộng các mô hình trồng cây dược liệu, cần có thêm nhiều giải pháp từ các cấp, ngành chức năng và các doanh nghiệp.

Quy trình sản xuất rau ăn lá thủy canh theo hướng hữu cơ

(03/12/2019 10:29)

Quy trình sản xuất rau ăn lá thủy canh theo hướng hữu cơ, sử dụng kỹ thuật làm lạnh nước cho một số loại rau ôn đới giá trị cao, có hệ thống điều khiển tưới, bón tự động từ xa qua smartphone là quy trình mới, giúp trồng được các loại rau ôn đới ở vùng khí hậu nhiệt đới như TP.HCM, với chi phí thấp, dễ triển khai nhân rộng, tạo được sản phẩm rau sạch cho người tiêu dùng.

Quy trình sản xuất dưa lưới ứng dụng công nghệ 4.0

(03/12/2019 10:26)

Đây là quy trình mới đưa vào sử dụng cho canh tác dưa lưới trong nhà màng. Ứng dụng hệ thống điều khiển thông minh, vận hành từ xa công việc tưới phân tự động qua smartphone, giúp cây dưa lưới phát triển đồng đều và cho năng suất ổn định, chất lượng đảm bảo.

<< >>