Thứ tư, Ngày 27 Tháng 5 Năm 2020

Ứng dụng Khoa học công nghệ

Nghiên cứu kỹ thuật sản xuất chè vụ Đông - Xuân để nâng cao giá trị sản phẩm chè ở vùng miền núi phía Bắc

(29/04/2020 08:44)

Hiện nay, trên thế giới có hơn 60 quốc gia sản xuất chè, hơn 3 tỷ người sử dụng chè tại 160 nước trên thế giới. Chè là một trong năm loại đồ uống phổ biến nhất trên thế giới, ngoài giá trị giải khát, nước chè còn có giá trị dinh dưỡng và giá trị về dược liệu. Do vậy nhu cầu tiêu thụ sản phẩm về chè có chất lượng cao trên thế giới ngày càng tăng. Cây chè của Việt Nam đứng hàng thứ 5 về diện tích, sản lượng và về xuất khẩu trên thế giới. Ngành chè của nước ta đã thu hút được một lực lượng lao động lớn với hơn 6 triệu người thuộc 34 tỉnh tham gia đặc biệt là các tỉnh Vùng miền núi phía Bắc và Vùng Tây Nguyên. Tuy nhiên giá chè xuất khẩu trung bình chỉ bằng 46,31% giá trung bình của thế giới với chỉ số cạnh tranh chỉ khoảng 0,65 - 0,70 so với thế giới.

Ứng dụng công nghệ sinh học trong nghiên cứu và phát triển các phương pháp kiểm soát không dùng hóa chất trong sản xuất cà phê ở Việt Nam - Phân lập và nghiên cứu đặc tính của nấm Colletotrichum và tuyến trùng trên cây cà phê

(29/04/2020 08:41)

Cà phê là một loại cây có giá trị kinh tế cao của Việt Nam. Xuất khẩu cà phê hiện chiếm khoảng 13% tổng giá trị xuất khẩu nông sản Việt Nam, giúp Việt Nam trở thành nước xuất khẩu cà phê vối lớn nhất thế giới, chiếm tới 43% thị phần cà phê toàn cầu và đứng ở vị trí thứ hai sau Brazil về xuất khẩu cà phê trên thế giới. Tuy sản lượng hàng hóa và giá trị xuất khẩu cao nhưng sản phẩm cà phê Việt Nam vẫn bị đánh giá là không cao, thiếu ổn định và hệ thống sản xuất vẫn tiềm ẩn yếu tố kém bền vững do tình trạng sử dụng lãng phí và chưa hợp lý các nguồn tài nguyên và vật tư đầu vào.

Lưu ý khi trồng nấm rơm trong nhà

(28/04/2020 08:28)

Rơm rạ phơi khô, không bị mốc, không còn mùi thuốc trừ sâu được ngâm trong nước vôi loãng (4 kg vôi tôi/m3); ngâm rơm cho đủ ẩm, có màu vàng; sau đó vớt ra để rơm róc nước, rồi chất vào đống ủ.

Bột tắm từ cây đơn đất: Đánh thức tiềm năng một loài dược liệu quý

(25/04/2020 08:08)

Những nghiên cứu về cây đơn đất của PGS.TS. Phạm Thế Chính và cộng sự ở trường ĐH Khoa học, ĐH Thái Nguyên đã cung cấp góc nhìn khoa học đầy đủ hơn về một loài thảo dược quý đang dần mai một – cây đơn đất. Sản phẩm được bào chế từ cây đơn đất đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Bằng độc quyền sáng chế và sớm tìm được đối tác thương mại hóa.

ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ ĐỂ THÚC ĐẨY NÔNG NGHIỆP PHÁT TRIỂN

(23/04/2020 09:11)

Thực tế, hàm lượng khoa học công nghệ cao đã giúp tăng sản lượng, đóng góp trên 30% giá trị gia tăng của sản xuất nông nghiệp. Việc đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nhất là lĩnh vực trồng trọt đã góp phần thay đổi diện mạo nông nghiệp Thủ đô.

Hệ thống quản lý đề tài khoa học trực tuyến

(22/04/2020 08:21)

Đại học quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã cho ra mắt bản thử nghiệm hệ thống quản lý đề tài trực tuyến https://oms.vnu.edu.vn (gọi tắt là VNU-OMS). ĐHQGHN là một trong những cơ sở giáo dục đại học Việt Nam tiên phong trong việc chuẩn hóa dữ liệu khoa học và hướng đến những kết nối mở.

Viện Ứng dụng công nghệ: Chế tạo thành công robot lau sàn khử khuẩn phòng bệnh

(20/04/2020 09:37)

Đề tài nghiên cứu, chế tạo robot lau sàn khử khuẩn phòng bệnh được Bộ Khoa học và Công nghệ giao cho Viện Ứng dụng Công nghệ thực hiện đã hoàn thành trong vòng hơn 2 tuần. Các robot có thể hoạt động trong khu vực cách ly để thay thế, hỗ trợ nhân viên y tế công việc lau sàn nhà dùng chất khử khuẩn.

<< >>