Thứ năm, Ngày 21 Tháng 10 Năm 2021

Hoạt động Khoa học công nghệ

Hội thảo tư vấn, phản biện, tham gia, góp ý đối với dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của Luật Thống kê

(20/10/2021 08:06)

Thực hiện Công văn số 26/ĐĐBQH-VP ngày 04/8/2021 của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh về việc đề nghị tư vấn phản biện, tham gia, góp ý đối với dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của Luật Thống kê. Chiều ngày 19/10, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật (KH&KT) tỉnh Hà Giang tổ chức Hội thảo tư vấn, phản biện tham gia, góp ý đối với dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của Luật Thống kê. Tham dự và chủ trì Hội nghị, có Đồng chí Cao Hồng Kỳ - chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT; cùng tham dự có các chuyên gia tư vấn phản biện của tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành; đại diện các Hội ngành của tỉnh và ban lãnh đạo Cục thống kê tỉnh Hà Giang.

Một số phương pháp ủ rơm làm thức ăn cho trâu, bò

(06/10/2021 18:46)

Để chủ động nguồn thức ăn cho đàn gia súc, giảm giá thành chăn nuôi và giảm ô nhiễm môi trường do việc đốt rơm tạo ra khói bụi (có chứa các loại khí độc hại như muội than, khí CO, CO2, SO¬2, NO2…) gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người như suy hô hấp, suy tim, suy nhược cơ thể, nhiễm trùng phổi, về lâu dài có thể gây ra ung thư phổi, hơn nữa đốt rơm, rạ còn làm mất chất dinh dưỡng của đất, lâu dài sẽ làm cho đất biến chất và tầng mặt ruộng trở nên chai cứng giảm năng suất cây trồng, tiêu diệt các loại thiên địch có ích, dẫn đến phát sinh nhiều bệnh dịch hại trên cây trồng. Việc ủ rơm giúp người chăn nuôi khắc phục một phần tình trạng thiếu thức ăn trong vụ đông xuân; đặc biệt ủ rơm với urê sẽ tăng hàm lượng protein thô, tăng tỷ lệ tiêu hóa, trở thành loại thức ăn tốt giàu dinh dưỡng cho trâu, bò ăn, giúp vật nuôi ăn được nhiều hơn và cho năng suất cao hơn so với ăn rơm không qua xử lý.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ đạt năng suất cao

(06/10/2021 18:43)

Cây bơ (tên khoa học là Persea americana) có xuất xứ từ vùng Trung Mỹ, được con người sử dụng từ hàng ngàn năm trước, thuộc kiểu cây gỗ lớn, có chiều cao từ 15 - 20 m khi trưởng thành, có tuổi thọ cao (hơn 70 năm - cây bơ Hass đầu tiên trồng tại Mỹ). Trên thực tế, trong quá trình lai tạo tự nhiên và chọn lọc do con người, cây bơ đã phát sinh ra hàng trăm giống khác nhau về hình thái lá, quả, thời gian ra hoa, thời gian thu hoạch và cả sự thích nghi với khí hậu đặc trưng như cây ưa lạnh, cây ưa nóng ẩm…

Hiệu quả ứng dụng từ sáng kiến của người lính thợ

(06/10/2021 18:40)

70 năm trước, ngày 28/3/1951 trên đường đi công tác ở Chiến khu Việt Bắc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ 2 đại đội xe đầu tiên của quân đội ta. Tại đây Bác nói với cán bộ, chiến sĩ “Xe, xăng là mồ hôi, nước mắt của nhân dân, các chú phải chăm sóc xe, yêu xe như con, quý xăng như máu”. Đã 70 năm qua nhưng lời dạy của Người vẫn còn nguyên giá trị và trở thành phương châm chỉ đạo, khẩu hiệu hành động để xây dựng Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam ngày càng vững mạnh.

Bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Soi Hà” cho sản phẩm bưởi

(30/09/2021 23:47)

Ngày 15 tháng 9 năm 2021, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ ban hành Quyết định số 4031/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00109 cho bưởi Soi Hà. Ủy ban nhân dân huyện Yên Sơn là tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.

Tình hình nghiên cứu, ứng dụng bức xạ ion hoá trong xử lý nước thải

(30/09/2021 23:40)

Cung cấp hệ thống nước sạch là một trong những mục tiêu phát triển bền vững do Liên hợp quốc (LHQ) đề ra. Tuy nhiên, sự gia tăng lượng nước chưa xử lý vào môi trường cùng với hạn chế trong công tác quản lý dẫn đến suy giảm chất lượng nước ngọt. Những năm gần đây, trên thế giới đã có nhiều bước tiến đáng kể trong việc quản lý nước thải giúp giải quyết một số vấn đề trong việc cấp nước, kiểm soát ô nhiễm, tái chế nước và bảo vệ môi trường. Trong nhà máy xử lý nước thải thông thường, quy trình xử lý nước thải gồm 3 giai đoạn chính: xử lý sơ cấp loại bỏ các chất rắn lơ lửng, xử lý thứ cấp để loại bỏ các chất rắn lơ lửng còn sót lại và các chất hữu cơ, sử dụng công nghệ xử lý nước thải tiên tiến loại bỏ các chất chứa hữu cơ còn tồn tại và kim loại nặng.

Hội nghị tư vấn xác định, tuyển chọn nhiệm vụ năm 2022: "Nghiên cứu nhân rộng mô hình trồng cây dâu tây tại huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang"

(30/09/2021 09:36)

Chiều ngày 30/9, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Hà Giang tổ chức Hội nghị tư vấn xác định, tuyển chọn nhiệm vụ năm 2022: "Nghiên cứu nhân rộng mô hình trồng cây dâu tây tại huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang". Tham dự và chủ trì Hội nghị, có Đồng chí Vũ Văn Vương - Phó Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng tư vấn; đại diện một số sở, ban, ngành là thành viên Hội đồng; cùng dự có lãnh đạo UBND huyện Đồng Văn và phòng chuyên môn của Sở KH&CN. Đơn vị đề xuất nhiệm vụ là UBND huyện Đồng Văn.

<< >>