Thứ sáu, Ngày 25 Tháng 9 Năm 2020

Sản phẩm mới

Sản xuất thử giống lúa thuần kháng rầy nâu KR1 tại các tỉnh phía Bắc

(13/08/2020 09:15)

Rầy nâu (Nilaparvata lugens Stal) là một trong số các côn trùng gây hại lúa nguy hiểm, làm giảm nghiêm trọng sản lượng lúa trồng ở hầu hết các nước trồng lúa trên thế giới. Từ những năm 70 dịch rầy nâu hại lúa đã nổi lên như một vấn đề thời sự trong nghề trồng lúa ở châu Á (Nguyễn Công Thuật, 1991). Ở Việt Nam, những thiệt hại do rầy nâu gây ra hàng năm làm giảm khoảng 10 % sản lượng lúa, đôi khi tới 30% hoặc hơn nữa tại vùng dịch, (Bộ Nông nghiệp và PTN (1998) có khi “cháy rầy” làm mất trắng như ở Bắc bộ năm 1986 - 1987, 1992 - 1993. Năm 2000 ở Bắc bộ hơn 2000 ha lúa bị nhiễm rầy, ở Nam Bộ vụ hè thu 2006 gần 100 nghìn ha lúa bị nhiễm rầy, vụ đông 2006 bị nhiễm rầy 150 nghìn ha, nhiều vùng trồng lúa cũng bị rầy phá hoại nặng. Ngoài tác hại trực tiếp, rầy nâu còn là môi giới truyền nhiễm bệnh virus cho lúa như bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá (Nguyễn Công Thuật, 1991). Cho đến nay, biện pháp chủ yếu để ngăn chặn dịch rầy nâu là sử dụng thuốc hoá học. Tuy nhiên, việc sử dụng tràn lan các loại thuốc trừ sâu hay sử dụng thuốc trừ sâu không đúng liều còn là nguyên nhân gây bùng phát của loại côn trùng này như kết quả của sự thích nghi có chọn lọc (Ngô Lực Cường và ctv, 1997). Sự thay đổi độc tính của các quần thể rầy nâu diễn ra thường xuyên để thích nghi với ký chủ mới, hoặc tạo ra các dạng “biotype” mới do sức ép chọn lọc và việc độc canh một giống lúa trồng. Chính vì vậy, việc sử dụng giống lúa kháng là biện pháp ưu việt góp phần giảm chi phí phòng trừ, hạn chế dùng thuốc hoá học gây ô nhiễm môi trường, góp phần ổn định môi trường sinh thái.

Chế phẩm vi khuẩn tía quang hợp không lưu huỳnh

(10/08/2020 09:09)

Chế phẩm vi khuẩn tía quang hợp không lưu huỳnh do TS Đỗ Thị Liên và các cộng sự tại Viện Công nghệ sinh học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) phân lập là nguồn thức ăn mới góp phần đảm bảo chất lượng, số lượng thức ăn cho con giống loài hai mảnh vỏ.

Sản xuất và ứng dụng chế phẩm vi sinh vật cải tạo đất

(21/03/2020 15:00)

Nói tới độ phì nhiêu của đất là nói đến vai trò của vi sinh vật đất. Hầu như mọi quá trình xảy ra trong đất đều có sự tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp của vi sinh vật. Cùng với chất hữu cơ, vi sinh vật tồn tại trong đất, nước và vùng rễ cây có ý nghĩa quan trọng trong các mối quan hệ giữa cây trồng, đất và phân bón.

Nghiên cứu thiết kế chế tạo máy văng sấy định hình vải dệt thoi

(11/12/2019 08:51)

Trong quá trình sản xuất thì vải sẽ chịu nhiều tác động cơ học, nên vải sẽ bị dãn theo chiều dài, co theo chiều ngang, hoặc mặt hàng còn nhiều yếu điểm khác. Chính vì vậy, hoàn tất vải dệt là một quá trình rất cần thiết nhằm đảm bảo chất lượng của vải sau khi hoàn tất. Vải sau khi được đi vào máy văng sấy định hình sẽ được ổn định khổ vải chống co rút vải giúp các sợi ngang sợi dọc nằm vuông góc với nhau, đạt về màu sắc, độ cảm quan...

Giống ngỗng xám

(02/12/2019 09:41)

Mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có quyết định công nhận giống ngỗng xám do các nhà khoa học thuộc Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên tuyển chọn là giống vật nuôi mới.

BiOWiSH - Chế phẩm sinh học công nghệ Hoa Kỳ tiến bộ nhất

(22/11/2019 10:05)

Đã có trên 7.000 khảo nghiệm, thử nghiệm sử dụng chế phẩm sinh học BiOWiSH thông qua Hội Nông dân từ Trung ương đến địa phương, các cơ quan quản lý nông nghiệp, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, các viện nghiên cứu, doanh nghiệp trên phạm vi cả nước.

Giải pháp đồng vị vân tay giúp xác thực nguồn gốc thực phẩm

(22/11/2019 08:20)

Phương pháp phân tích này sẽ giúp người bán và người mua kiểm tra tính xác thực của sản phẩm, đồng thời cũng giúp xác minh nguồn gốc, nhằm đem đến một sản phẩm an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng, qua đó góp phần bảo vệ thương hiệu sản phẩm.

<< >>