Thứ tư, Ngày 20 Tháng 10 Năm 2021

Sản phẩm mới

‘Mắt thông minh’ giúp đo thân nhiệt, khai báo y tế chỉ mất 10 giây

(24/09/2021 18:55)

Mắt thông minh CLi-SmartEyes do PGS.TS Phạm Hồng Quang, nguyên Giám đốc Trung tâm Tin học và Tính toán, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam cùng hơn 20 cộng sự nghiên cứu, chế tạo từ cuối năm 2020.

Chế phẩm “đánh thức” hạt giống

(20/07/2021 09:20)

Được ví như “sữa mẹ” cho thực vật, chế phẩm xử lý hạt giống ứng dụng công nghệ nano của PGS.TS Nguyễn Hoài Châu (Viện Công nghệ môi trường, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) và các đồng nghiệp được kỳ vọng sẽ là một giải pháp giúp tăng khả năng nảy mầm của hạt, hỗ trợ cây con phát triển nhanh hơn và tăng sức đề kháng cho cây trong việc chống lại các tác động tiêu cực từ môi trường.

Phần mềm chẩn đoán bệnh gà

(11/06/2021 10:45)

Tại Việt Nam, chăn nuôi gà ngày càng phát triển (gần 400 triệu con năm 2020), kèm theo đó là tình hình dịch bệnh trên gà cũng rất phức tạp, với nhiều loại bệnh khác nhau. Để góp phần chẩn đoán và phòng trị bệnh cho gà được nhanh chóng và chính xác, các nhà khoa học thuộc Khoa Thú y, Học viện Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần DaeYong Việt Nam, Công ty TNHH KM Soft đã nghiên cứu phát triển thành công phần mềm chẩn đoán bệnh gà.

Giống thanh long ruột trắng LĐ-18

(15/10/2020 15:22)

Giống thanh long ruột trắng LĐ-18 do TS Trần Thị Oanh Yến và cộng sự thuộc Viện Cây ăn quả miền Nam nghiên cứu chọn tạo, đã được Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) công nhận là tiến bộ kỹ thuật từ tháng 12/2019.

Giống lúa OM10636

(15/10/2020 15:17)

Giống lúa OM10636 do các nhà khoa học thuộc Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long nghiên cứu chọn tạo từ tổ hợp lai IR65418/OM6976.

Sản xuất thử giống lúa thuần kháng rầy nâu KR1 tại các tỉnh phía Bắc

(13/08/2020 09:15)

Rầy nâu (Nilaparvata lugens Stal) là một trong số các côn trùng gây hại lúa nguy hiểm, làm giảm nghiêm trọng sản lượng lúa trồng ở hầu hết các nước trồng lúa trên thế giới. Từ những năm 70 dịch rầy nâu hại lúa đã nổi lên như một vấn đề thời sự trong nghề trồng lúa ở châu Á (Nguyễn Công Thuật, 1991). Ở Việt Nam, những thiệt hại do rầy nâu gây ra hàng năm làm giảm khoảng 10 % sản lượng lúa, đôi khi tới 30% hoặc hơn nữa tại vùng dịch, (Bộ Nông nghiệp và PTN (1998) có khi “cháy rầy” làm mất trắng như ở Bắc bộ năm 1986 - 1987, 1992 - 1993. Năm 2000 ở Bắc bộ hơn 2000 ha lúa bị nhiễm rầy, ở Nam Bộ vụ hè thu 2006 gần 100 nghìn ha lúa bị nhiễm rầy, vụ đông 2006 bị nhiễm rầy 150 nghìn ha, nhiều vùng trồng lúa cũng bị rầy phá hoại nặng. Ngoài tác hại trực tiếp, rầy nâu còn là môi giới truyền nhiễm bệnh virus cho lúa như bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá (Nguyễn Công Thuật, 1991). Cho đến nay, biện pháp chủ yếu để ngăn chặn dịch rầy nâu là sử dụng thuốc hoá học. Tuy nhiên, việc sử dụng tràn lan các loại thuốc trừ sâu hay sử dụng thuốc trừ sâu không đúng liều còn là nguyên nhân gây bùng phát của loại côn trùng này như kết quả của sự thích nghi có chọn lọc (Ngô Lực Cường và ctv, 1997). Sự thay đổi độc tính của các quần thể rầy nâu diễn ra thường xuyên để thích nghi với ký chủ mới, hoặc tạo ra các dạng “biotype” mới do sức ép chọn lọc và việc độc canh một giống lúa trồng. Chính vì vậy, việc sử dụng giống lúa kháng là biện pháp ưu việt góp phần giảm chi phí phòng trừ, hạn chế dùng thuốc hoá học gây ô nhiễm môi trường, góp phần ổn định môi trường sinh thái.

Chế phẩm vi khuẩn tía quang hợp không lưu huỳnh

(10/08/2020 09:09)

Chế phẩm vi khuẩn tía quang hợp không lưu huỳnh do TS Đỗ Thị Liên và các cộng sự tại Viện Công nghệ sinh học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) phân lập là nguồn thức ăn mới góp phần đảm bảo chất lượng, số lượng thức ăn cho con giống loài hai mảnh vỏ.

<< >>