Thứ hai, Ngày 30 Tháng 3 Năm 2020

Bản tin Khoa học và Công nghệ

Kỹ thuật trồng và chăm sóc Măng tây

(12/01/2020 14:32)

Măng tây (có 3 loại: Măng tây xanh, măng tây trắng, măng tây tím) là cây thảo có thân mọc ngầm trong đất, thường gọi là thân rễ, lá hình kim, có tên khoa học là Asparagus, là một loại cây trồng đa niên, cao khoảng 50 – 100 cm, dạng bụi, thân tròn, thẳng, có phân nhánh ngang. Phần chồi non được sử dụng làm rau xanh, đây là loại rau ăn có giá trị dinh dưỡng cao, trong thành phần của nó có chứa nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Măng tây có chu kỳ sống khoảng 15 năm, thời gian cho thu hoạch sản phẩm tốt nhất trong vòng 7 - 8 năm và mỗi năm cho thu hoạch khoảng 3 - 4 lứa, mỗi lứa kéo dài từ 2 - 3 tháng.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cam Sành

(12/01/2020 14:24)

Khi nhắc đến vùng đất Hà Giang nơi địa đầu của Tổ quốc, người ta không thể không nhắc đến quả cam Sành, là một trong những loại trái cây được coi là đặc sản của miền đất này.

Hoạt động quản lý thiết bị điện, điện tử trên địa bàn tỉnh Hà Giang

(12/12/2019 14:21)

Thiết bị điện, điện tử là mặt hàng thiết yếu trong nhu cầu cuộc sống thường ngày của chúng ta, nhưng bản thân chúng chứa đựng nhiều yếu tố dễ gây mất an toàn cho người sử dụng. Vì vậy, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 4:2009/BKHCN; sửa đổi 1:2016 QCVN 4:2009/BKHCN quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về an toàn thiết bị điện, điện tử và QCVN 9:2012/BKHCN quy định về quản lý nhà nước, yêu cầu an toàn cũng như yêu cầu kỹ thuật đối với thiết bị điện, điện tử có khả năng gây mất an toàn nhằm bảo vệ sức khỏe con người và bảo vệ môi trường. Doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thiết bị điện, điện tử thuộc đối tượng điều chỉnh tại các văn bản quy phạm pháp luật này, không những thể hiện ý thức tuân thủ pháp luật mà còn nâng cao tính tự chủ và tự chịu trách nhiệm đối với chất lượng sản phẩm, hàng hóa do mình sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh cũng như tạo lòng tin và uy tín đối với doanh nghiệp của mình.

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Hà Giang theo hướng bền vững

(12/12/2019 14:16)

Khoa học và Công nghệ (KH&CN) là quốc sách hàng đầu - Quan điểm này đã được khẳng định xuyên suốt trong nhiều văn kiện của Đảng, pháp luật của Nhà nước và thực tế thời gian qua, KH&CN đã có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế, xã hội nước nhà. Xác định được mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng của KH&CN, trong thời gian qua việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ vào sản xuất và đời sống tỉnh Hà Giang đã được cụ thể hóa vào cuộc sống, thể hiện tại Nghị quyết Đại hội XV, nhiệm kỳ 2010 - 2015 và Nghị quyết Đại hội XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 của Đảng bộ tỉnh Hà Giang.

Công nghệ EdTech - Công nghệ giáo dục hiện đại

(12/12/2019 14:15)

Giáo dục được coi là nền tảng mang lại sự thịnh vượng cho nền kinh tế, xã hội và tài chính, đồng thời giáo dục cũng được coi là một lĩnh vực thường xuyên được đổi mới nhờ công nghệ. Trong tương lai, thế giới sẽ có thêm khoảng 1 tỷ học sinh, do dân số tăng (đặc biệt là ở các nền kinh tế mới nổi) làm tăng mật độ tham gia vào giáo dục, kéo dài thời gian học ở trường hơn và thúc đẩy nhu cầu tái đào tạo kỹ năng do sự chuyển dịch của thị trường lao động. Một số yếu tố chủ chốt để phát triển giáo dục là công nghệ EdTech sẽ góp phần thúc đẩy phát triển lĩnh vực này.

Bảo tồn và phát triển nuôi cá Mỵ - hướng đến phát triển kinh tế hộ gia đình

(12/12/2019 14:11)

Cá Mỵ có tên khoa học là Golden Sinilabeo Graffeuilli, thuộc họ cá Chép, là loài cá đặc hữu của sông suối các tỉnh phía Bắc Việt Nam, có chất lượng thịt thơm ngon và có giá trị kinh tế cao. Cá Mỵ cũng là một trong những loài cá quý hiếm có nguy cơ bị tuyệt chủng cao và cần được bảo vệ đã được đưa vào Sách Đỏ Việt Nam (Phần Động vật - Trang 31, 1992, 2000) với mức độ đe dọa bậc V và danh sách các loài cần bảo vệ của ngành Thủy sản từ năm 1996, nhưng cho tới nay vẫn chưa có quy chế bảo vệ và khai thác hợp lý loài cá này.

Bảo hộ và quản lý quyền Sở Hữu trí tuệ đối với đặc sản của địa phương

(12/12/2019 14:07)

Hà Giang là một tỉnh miền núi phía Bắc với địa hình phong phú, núi non trùng điệp. Nơi đây nổi tiếng với những sắc hoa vàng của bông cải; sắc trắng của hoa mận, hoa lê; sắc hồng của đào, của tam giác mạch và hơn hết là tình người nồng ấm.Với nhiều sản phẩm đặc trưng đã được chọn lọc, được giữ gìn trải qua nhiều thế hệ, do đó, chúng ta cần phải bảo tồn và phát triển các sản phẩm cho các thế hệ mai sau. Một trong những biện pháp duy trì và bảo vệ hiệu quả nhất loại tài sản này đó là tiến hành đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) và triển khai các biện pháp quản lý, phát triển giá trị quyền SHTT được bảo hộ.

<< >>