Thứ năm, Ngày 27 Tháng 2 Năm 2020

Bản tin Khoa học và Công nghệ

Nghiên cứu tuyển chọn, phát triển cam Sành không hạt hoặc ít hạt và nâng cao năng suất, chất lượng cam Sành tại Hà Giang

(12/09/2019 15:56)

Cam Sành (C.reticulata x C.sinensis) là loại cây ăn quả gắn liền với đời sống của bà con nhân dân Hà Giang. Hiện nay cam Sành Hà Giang đã có thương hiệu trên thị trường trong nước và được xác định là cây mũi nhọn trong sản xuất nông nghiệp tỉnh Hà Giang nói chung và ba huyện Bắc Quang, Quang Bình, Vị Xuyên nói riêng.

Nghiên cứu hoàn thiện quy trình công nghệ chế biến một số sản phẩm từ Giảo cổ lam, Ấu tẩu của Hà Giang

(12/09/2019 15:49)

Trong những năm gần đây, xu hướng dùng dược liệu tự nhiên ngày càng được ưa chuộng do độ an toàn cao và đó là nguồn tài nguyên có thể tái tạo được, cho tới nay có hơn 3.000 sản phẩm thuốc thảo mộc, chiếm 10% toàn bộ thị trường dược phẩm và gần 1/3 thị trường thuốc, việc sử dụng các loại dược liệu thảo mộc ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng. Dựa trên một lượng lớn các hợp chất có hoạt tính sinh học tự nhiên, cho thấy sự cần thiết phải xây dựng các kĩ thuật tách chiết tiêu chuẩn và phù hợp để thu được các hợp chất hoạt tính sinh học nhằm phục vụ sức khỏe của con người và các phương pháp tách chiết chọn lọc từ các nguồn nguyên liệu thiên nhiên khác nhau có thể được sử dụng trong từng trường hợp khác nhau.

Nghiên cứu đặc điểm dịch tễ gen bệnh Thalassemia ở một số dân tộc thiểu số tại tỉnh Hà Giang

(12/09/2019 15:45)

Thalassemia (còn gọi là bệnh huyết sắc tố, bệnh tan máu bẩm sinh) là nhóm bệnh huyết sắc tố gây thiếu máu tan máu di truyền, do sự thiếu hụt tổng hợp một chuỗi globin trong huyết sắc tố của hồng cầu, chất lượng hồng cầu suy giảm làm hồng cầu dễ bị vỡ (tan máu) dẫn đến thiếu máu mạn tính. Nếu người bệnh không được điều trị sớm, đầy đủ sẽ xuất hiện nhiều biến chứng do thiếu máu và thừa sắt gây ra trên tất cả các cơ quan làm thay đổi diện mạo người bệnh như thể trạng thấp bé, trán dô, mũi tẹt, hàm răng hô, suy tim, suy gan, suy nội tiết...

Nghị định số 13/2019/NĐ-CP của Chính phủ - Một số điểm mới về chính sách phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ

(12/09/2019 15:43)

Nhằm tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy hỗ trợ, ươm tạo, hình thành và phát triển hệ thống doanh nghiệp khoa học và công nghệ (KH&CN), ngày 01 tháng 2 năm 2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định 13/2019/NĐ-CP về doanh nghiệp KH&CN, hiệu lực thi hành của Nghị định từ ngày 20/03/2019, thay thế nghị định số 80/2007/NĐ-CP về doanh nghiệp khoa học và công nghệ và Nghị định số 96/2010/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 115/2005/NĐ-CP và Nghị định số 95/2014/NĐ-CP ngày 17 tháng 10 năm 2014 của Chính Phủ.

Mật ong Bạc hà, một sản phẩm được chứng nhận Chỉ dẫn địa lý cần được bảo vệ

(12/09/2019 15:38)

Mật ong Bạc hà (MOBH) là tên gọi tắt của sản phẩm chỉ dẫn địa lý “Mèo Vạc” cho sản phẩm MOBH được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký Chỉ dẫn địa lý (CDĐL) từ 01/3/2013. MOBH sở dĩ có tên như vậy, bởi ong hút mật hoa từ cây Bạc hà trong vùng chỉ dẫn địa lý (4 huyện vùng cao phía Bắc Hà Giang). MOBH đặc sánh, màu sắc bắt mắt từ vàng đỏ đến vàng chanh và được truyền miệng có giá trị kháng khuẩn và chống ô xy hóa cao. Tuy nhiên đến nay mới chỉ có công bố về một số chỉ tiêu lý hóa như thành phần đường khử, thủy phần... của MOBH và chưa có cơ sở khoa học nào ở nước ta cũng như trên thế giới để minh chứng về vai trò y học của sản phẩm đặc sản này.

Hà Giang chú trọng nghiên cứu và phát triển thức ăn chăn nuôi mùa đông cho đại gia súc

(12/09/2019 15:05)

Theo số liệu thống kê năm 2018, tỉnh Hà Giang có tổng đàn trâu, bò là 287.515 con, trong đó đàn bò là 115.841 con và đàn trâu là 171.677 con, riêng 04 huyện vùng Cao nguyên đá (Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn và Mèo Vạc) có tổng đàn 105.654 con, chiếm trên 38%. Tổng diện tích trồng cỏ trên địa bàn toàn tỉnh là 21.658ha, diện tích trồng cỏ tại 04 huyện vùng cao nguyên đá là 12.02,8 ha, chiếm 55,5%.

Đẩy mạnh hiệu quả truy xuất nguồn gốc hàng hóa tại Hà Giang

(12/09/2019 14:46)

Là tỉnh miền núi, biên giới phía Bắc của Tổ quốc, Hà Giang có nhiều tiềm năng, lợi thế về các sản phẩm nông sản như chè Shan tuyết, dược liệu, mật ong Bạc hà, cam Sành, Bò vàng, Lợn đen… một số sản phẩm đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý như chè Shan tuyết, cam Sành, mật ong Bạc hà, gạo Già Dui, Hồng không hạt, sản phẩm thịt Bò. Phát huy những tiềm năng lợi thế, những năm qua tỉnh Hà Giang đã sớm xác định việc phát triển hàng hóa nông sản là một trong những thế mạnh để phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, những sản phẩm đặc trưng của Hà Giang thường bị những sản phẩm kém chất lượng khác làm giả, làm nhái làm ảnh hưởng tới kinh tế và nhất là thương hiệu mà người dân và doanh nghiệp mất rất nhiều thời gian và công sức xây dựng.