Thứ tư, Ngày 20 Tháng 2 Năm 2020

Ứng dụng Khoa học công nghệ

Học sinh ứng dụng kiến thức khoa học để tranh tài

(29/11/2019 09:21)

Giải pháp “Ứng dụng kiến thức khoa học và các đặc điểm của thực vật trong việc tạo ra màu sắc, hương, vị nước giải khát an toàn” của nhóm C3T3 đã xuất sắc đoạt giải nhất cuộc thi “Hành trình kiến tạo tương lai - Solve for tomorrow 2019”.

Lạng Sơn: Xây dựng mô hình sản xuất Măng tây xanh gắn với tiêu thụ sản phẩm tại huyện Lộc Bình

(22/11/2019 08:15)

Mới đây, Sở KH&CN ệ tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức kiểm tra tiến độ thực hiện đề tài: “Xây dựng mô hình sản xuất Măng tây xanh gắn với tiêu thụ sản phẩm tại huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn” do Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lộc Bình chủ trì thực hiện, chủ nhiệm đề tài là ThS Lý Quang Ngọc.

Khai thác và phát triển nguồn gen 4 giống lúa Đèo đàng, Pude, Blechau và Khẩu dao cho các tỉnh miền núi phía Bắc

(21/11/2019 15:51)

Việt Nam là một trong những trung tâm khởi nguyên của cây lúa nên nguồn gen đặc hữu cây lúa vô cùng phong phú. Đặc biệt ở nước ta có nhiều giống lúa địa phương mang gen kháng sâu bệnh và những tính trạng nông sinh học quý hiếm làm vật liệu cho công tác lai chọn tạo giống mới.

Chuyển giọng nói tiếng Việt sang văn bản: giải Nhất Nhân tài đất Việt

(21/11/2019 15:36)

Sản phẩm Phần mềm tự động chuyển đổi giọng nói tiếng Việt sang văn bản (Origin-STT) đã được tôn vinh giải Nhất trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) tại Lễ trao giải Nhân tài đất Việt năm 2019. Bên cạnh đó, Ban Tổ chức cũng đã trao nhiều giải thưởng khác thuộc các lĩnh vực môi trường, y - dược, khoa học và công nghệ (KH&CN)…

Làm chủ các kỹ thuật phẫu thuật bệnh lý tim bẩm sinh phức tạp

(20/11/2019 14:17)

Thông qua sự hỗ trợ của Dự án FIRST, Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai đã nhận chuyển giao từ các chuyên gia của Hoa Kỳ và làm chủ các kỹ thuật phẫu thuật bệnh lý tim bẩm sinh phức tạp. Đặc biệt, đã áp dụng kết quả của tiểu dự án để phẫu thuật cho nhiều trường hợp, trong đó có 01 bệnh nhi sinh non bị tim bẩm sinh phức tạp nặng 1,9kg.

Nghiên cứu, sản xuất thành công chế phẩm vi sinh có thể thay thế thuốc trừ bệnh hóa học

(20/11/2019 14:10)

Được sự hỗ trợ, giúp đỡ từ Dự án FIRST – Bộ Khoa học và Công nghệ, các chuyên gia giỏi nước ngoài và trong nước, các đơn vị, địa phương liên quan, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc (NOMAFSI) đã nghiên cứu, phát triển và làm chủ quy trình công nghệ sản xuất chế phẩm vi sinh trừ tuyến trùng gây bệnh hại rễ cây chè và cây cà phê chè, có thể thay thế thuốc trừ bệnh hóa học, an toàn cho con người và môi trường sinh thái.

Nhân giống thành công dược liệu thông đất quý hiếm

(20/11/2019 10:34)

Thay thế phương pháp nhân giống tự nhiên hiệu quả thấp bằng vô tính, tạo số lượng cây lớn trong thời gian ngắn không phụ thuộc mùa vụ chữa các bệnh Alzheimer, Parkinson, teo não và sa sút trí tuệ, đã đưa IFRAD trở thành Viện hàng đầu về ứng dụng công nghệ sinh học trong nhân giống dược liệu.

<< >>