Thứ tư, Ngày 20 Tháng 2 Năm 2020

Hoạt động Khoa học công nghệ

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Hà Giang theo hướng bền vững

(12/12/2019 14:16)

Khoa học và Công nghệ (KH&CN) là quốc sách hàng đầu - Quan điểm này đã được khẳng định xuyên suốt trong nhiều văn kiện của Đảng, pháp luật của Nhà nước và thực tế thời gian qua, KH&CN đã có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế, xã hội nước nhà. Xác định được mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng của KH&CN, trong thời gian qua việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ vào sản xuất và đời sống tỉnh Hà Giang đã được cụ thể hóa vào cuộc sống, thể hiện tại Nghị quyết Đại hội XV, nhiệm kỳ 2010 - 2015 và Nghị quyết Đại hội XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 của Đảng bộ tỉnh Hà Giang.

Công nghệ EdTech - Công nghệ giáo dục hiện đại

(12/12/2019 14:15)

Giáo dục được coi là nền tảng mang lại sự thịnh vượng cho nền kinh tế, xã hội và tài chính, đồng thời giáo dục cũng được coi là một lĩnh vực thường xuyên được đổi mới nhờ công nghệ. Trong tương lai, thế giới sẽ có thêm khoảng 1 tỷ học sinh, do dân số tăng (đặc biệt là ở các nền kinh tế mới nổi) làm tăng mật độ tham gia vào giáo dục, kéo dài thời gian học ở trường hơn và thúc đẩy nhu cầu tái đào tạo kỹ năng do sự chuyển dịch của thị trường lao động. Một số yếu tố chủ chốt để phát triển giáo dục là công nghệ EdTech sẽ góp phần thúc đẩy phát triển lĩnh vực này.

Bảo tồn và phát triển nuôi cá Mỵ - hướng đến phát triển kinh tế hộ gia đình

(12/12/2019 14:11)

Cá Mỵ có tên khoa học là Golden Sinilabeo Graffeuilli, thuộc họ cá Chép, là loài cá đặc hữu của sông suối các tỉnh phía Bắc Việt Nam, có chất lượng thịt thơm ngon và có giá trị kinh tế cao. Cá Mỵ cũng là một trong những loài cá quý hiếm có nguy cơ bị tuyệt chủng cao và cần được bảo vệ đã được đưa vào Sách Đỏ Việt Nam (Phần Động vật - Trang 31, 1992, 2000) với mức độ đe dọa bậc V và danh sách các loài cần bảo vệ của ngành Thủy sản từ năm 1996, nhưng cho tới nay vẫn chưa có quy chế bảo vệ và khai thác hợp lý loài cá này.

Bảo hộ và quản lý quyền Sở Hữu trí tuệ đối với đặc sản của địa phương

(12/12/2019 14:07)

Hà Giang là một tỉnh miền núi phía Bắc với địa hình phong phú, núi non trùng điệp. Nơi đây nổi tiếng với những sắc hoa vàng của bông cải; sắc trắng của hoa mận, hoa lê; sắc hồng của đào, của tam giác mạch và hơn hết là tình người nồng ấm.Với nhiều sản phẩm đặc trưng đã được chọn lọc, được giữ gìn trải qua nhiều thế hệ, do đó, chúng ta cần phải bảo tồn và phát triển các sản phẩm cho các thế hệ mai sau. Một trong những biện pháp duy trì và bảo vệ hiệu quả nhất loại tài sản này đó là tiến hành đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) và triển khai các biện pháp quản lý, phát triển giá trị quyền SHTT được bảo hộ.

Phát triển tài sản trí tuệ, từ nghiên cứu đến thương mại hóa sản phẩm

(03/12/2019 14:34)

Đối với nhà khoa học, vừa phải thực hiện nhiệm vụ chính là nghiên cứu khoa học, vừa phải thực hiện các khâu trong đăng ký sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Do đó, sự hỗ trợ của các cơ quan chuyên môn trong việc đăng ký sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ là rất cần thiết.

Duy trì kiểm tra đột xuất để đảm bảo chất lượng xăng dầu

(02/12/2019 15:06)

Ông Trần Quốc Tuấn cho rằng, trong quá trình thực hiện các điều chỉnh về mặt chính sách, các lực lượng chức năng cần phải tiếp tục duy trì thường xuyên hoạt động kiểm tra định kỳ, kiểm tra đột xuất để đảm bảo chất lượng xăng dầu lưu thông trên thị trường.

Nghiên cứu kỹ thuật sản xuất chè vụ Đông - Xuân để nâng cao năng suất và giá trị sản phẩm chè ở vùng miền núi phía Bắc

(21/11/2019 15:54)

Hiện nay, trên thế giới có hơn 60 quốc gia sản xuất chè, hơn 3 tỷ người sử dụng chè tại 160 nước trên thế giới. Chè là một trong năm loại đồ uống phổ biến nhất trên thế giới, ngoài giá trị giải khát, nước chè còn có giá trị dinh dưỡng và giá trị về dược liệu. Do vậy nhu cầu tiêu thụ sản phẩm về chè có chất lượng cao trên thế giới ngày càng tăng.

<< >>