Ngày đăng: 24/05/2023 / Lượt xem: 165

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn kiểm tra một số mô hình kinh tế ở Quang Bình

Sáng 24.5, đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh đi kiểm tra thực tế một số mô hình phát triển kinh tế trên địa bàn huyện Quang Bình. Cùng đi có lãnh đạo một số sở, ngành và huyện Quang Bình.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn thăm mô hình cải tạo vườn tạp sang trồng nho của gia đình chị Hoàng Thị Cử, thôn Chung, xã Xuân Giang.

Tại xã Xuân Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn thăm, kiểm tra mô hình cải tạo vườn tạp sang trồng nho của gia đình chị Hoàng Thị Cử, thôn Chung; vườn nho của gia đình ban đầu trồng thử 50 gốc, sau khi thấy hiệu quả, năm 2023 gia đình đã trồng thêm 300 gốc, hiện cây nho sinh trưởng, phát triển tốt, phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng địa phương. Thăm mô hình cải tạp vườn tạp, nuôi ong lấy mật của gia đình ông Hoàng Văn Chèo, thôn Chì; mỗi năm cho thu nhập khoảng 60 – 70 lít mật, với giá bán khoảng 400 nghìn đồng/lít, góp phần nâng cao thu nhập cho gia đình.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn đánh giá cao hiệu quả mô hình trồng nho và cho rằng cần liên kết sản xuất để phát triển thành hàng hóa, xây dựng nhãn hiệu sản phẩm

Tại xã Nà Khương, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn đến thăm mô hình nuôi 200 con gà siêu trứng của gia đình anh Bàn Văn Chu, thôn Bó Lầm từ nguồn hỗ trợ của chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo; hiện nay đàn gà phát triển tốt, chuẩn bị đến thời gian đẻ trứng. Thăm mô hình cải tạo vườn tạp sang trồng cây mận tam hoa của gia đình anh Sùng Sìa Sính, thôn Bó Lầm; với khoảng 300 gốc mận cho thu hoạch mỗi năm, mang lại thu nhập ổn định cho gia đình. Kiểm tra việc xây dựng tuyến đường bê tông từ thôn Bó Lầm đi thôn Lùng Vi có chiều dài 580m, rộng 3m, dày 18cm được thực hiện theo cơ chế đặc thù; kiểm tra công tác quy hoạch khu trung tâm xã Nà Khương.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn tặng quà động viên gia đình bà Hoàng Thị Cử, thôn Chung, xã Xuân Giang
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn thăm mô hình cải tạo vườn tạp của gia đình anh Hoàng Văn Chèo, thôn Chì, xã Xuân Giang.

Tại các nơi đến thăm, kiểm tra, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn ghi nhận, đánh giá cao các gia đình đã tích cực tham gia cải tạo vườn tạp, phát triển chăn nuôi để mang lại thu nhập, góp phần nâng cao đời sống. Đồng thời, đề nghị cấp ủy, chính quyền từ huyện tới cơ sở cần tiếp tục vào cuộc quyết liệt; tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện cải tạo vườn tạp đảm bảo thực chất, không chạy theo thành tích. Cần có quy hoạch vườn một cách bài bản; trồng những loại cây có giá trị kinh tế, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng; khuyến khích các hộ dân tham gia trồng thành khu vực tập trung để tạo thành hàng hóa. Quan tâm tới việc tiêu thụ sản phẩm cho người dân; phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành để xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm; liên kết sản xuất để nâng cao giá trị kinh tế trên đơn vị diện tích canh tác.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn thăm mô hình nuôi gà siêu trứng của gia đình anh Bàn Văn Chu, thôn Bó Lầm, xã Nà Khương
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn kiểm tra công tác quy hoạch tại khu vực trung tâm xã Nà Khương

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành liên quan và huyện Quang Bình cần đo đạc, tính toán, quy hoạch lại khu trung tâm xã Nà Khương; đẩy mạnh xã hội hóa và vận động nhân dân chỉnh trang khu vực chợ, dọc các tuyến đường trung tâm xã; kiên quyết xử lý tình trạng cơi nới, lấn chiếm lòng, lề đường. Tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia thực hiện các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới, nhất là xây dựng đường bê tông nông thôn, nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong việc đi lại, giao thương để thúc đẩy kinh tế, nâng cao đời sống.

Nguồn tin: http://www.baohagiang.vn/