Ngày đăng: 27/09/2023 / Lượt xem: 90
Xem với cỡ chữ

Hội nghị nghiệm thu đề tài: “Nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ sinh sản phối giống chủ động nhằm cải tạo và nhân nhanh đàn bò vùng Cao nguyên đá tỉnh Hà Giang”

Sáng ngày 27/9, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Hội nghị nghiệm thu đề tài: “Nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ sinh sản phối giống chủ động nhằm cải tạo và nhân nhanh đàn bò vùng Cao nguyên đá tỉnh Hà Giang”. Hội đồng nghiệm thu gồm 07 thành viên đại diện Lãnh đạo một số ngành chuyên môn của Tỉnh; đồng chí Vũ Văn Vương - Phó Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng, chủ trì Hội nghị; đơn vị chủ trì thực hiện Đề tài là Viện nghiên cứu Bảo tồn Đa dạng sinh học và Bệnh nhiệt đới, do PGS.TS. Sử Thanh Long làm chủ nhiệm và các thành viên trong Ban chủ nhiệm.

Đồng chí Vũ Văn Vương - Phó Giám Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng, chủ trì Hội nghị kết luận buổi nghiệm thu.


Sau thời gian triển khai thực hiện đề tài theo nội dung thuyết minh được phê duyệt, Ban chủ nhiệm đã đạt được một số kết quả như: Đã hoàn thành điều tra khảo sát trên 1.283 con bò tại 04 huyện vùng Cao nguyên đá (gồm Đồng Văn, Mèo Vạc, Quản Bạ và Yên Minh). Tổng cộng có 793 con bò đã được kiểm tra khám và điều trị bệnh sinh sản; hoàn thành báo cáo phân tích tình hình sinh sản và sự ảnh hưởng của các yếu tố gồm độ tuổi, khoảng cách lứa đẻ, khối lượng cơ thể, điểm thể trạng, chuồng nuôi và dinh dưỡng đến tỷ lệ mắc các bệnh sinh sản trên đàn bò khảo sát; thực hiện thí nghiệm lấy mẫu máu định lượng hormone progesterone xác định thời gian rụng trứng trên 74 con bò. Tổng số con bò gây động dục chủ động là 793 lượt bò và 941 lượt bò đã được phối giống chủ động (830 lượt bò thụ tinh nhân tạo, 111 lượt bò nhảy giống trực tiếp), tỷ lệ bò phối giống sau gây động dục chủ động đạt 91,42%. Tỷ lệ bò có chửa sau khi gây động dục và phối giống chủ động là 77,66%. Số bê đã sinh ra trên đàn bò trong đề tài là 514 bê. Khoảng cách lứa đẻ sau khi áp dụng phương pháp gây động dục trên các bò sau đẻ rút ngắn xuống còn 12,84 (tháng). Trong thời gian thực hiện đề tài bê sinh ra có khối lượng sơ sinh, 3 tháng tuổi và khối lượng 6 tháng tuổi lớn hơn so với bê sinh ra không thuộc đề tài; đào tạo, chuyển giao kỹ thuật khám và điều trị bệnh sinh sản; gây động dục và rụng trứng chủ động; kỹ thuật thụ tinh nhân tạo chủ động thời gian và khám thai trên đàn bò H’mông vùng Cao nguyên đá thông qua 03 lớp tập huấn với 90 lượt người tham gia. Đồng thời, tổ chức thành công 02 hội thảo khoa học về ứng dụng công nghệ trong quản lý đàn bò vùng Cao nguyên đá và 02 hội thảo khoa học về ứng dụng công nghệ gây động dục và phối giống chủ động trên đàn bò.

Tại Hội nghị, các thành viên Hội đồng đã tham gia nhận xét, đánh giá các kết quả đạt được trong quá trình thực hiện các mục tiêu và nội dung của Ban chủ nhiệm đề tài, đồng thời bổ sung đóng góp các ý kiến hoàn thành nội dung báo cáo tổng kết đề tài. Hội đồng đánh giá kết quả thực hiện đề tài đạt loại xuất sắc./.

Nguồn tin: Duy Hùng

Bài viết cùng chuyên mục
Lịch công tác sokhcnhagiang mail dacsanhagiang sti.vista.gov thuvienkhoahochg video photo

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 6

Hôm nay: 97

Tháng này: 2091

Tổng lượt truy cập: 105434