Ngày đăng: 17/08/2022 / Lượt xem: 208
Xem với cỡ chữ

Phương pháp phát hiện tình trạng nhiễm bệnh ở các trang trại chăn nuôi

Các nhà nghiên cứu tại Đại học McMaster đã phát triển một hình thức kiểm tra nhanh mới để phát hiện tình trạng nhiễm bệnh ở trang trại chăn nuôi, nhằm đối phó với mối đe dọa bùng phát dịch bệnh nguy hiểm đang gia tăng.


 

 

 

Mẫu thử nghiệm đã được chứng minh hiệu quả trong việc phát hiện bệnh tiêu chảy nghiêm trọng ở lợn được xác định lần đầu tiên ở Canada vào năm 2014, và có thể được điều chỉnh để thử nghiệm các mầm bệnh khác và ở các động vật khác.

Thử nghiệm do nhà hóa sinh Yingfu Li và kỹ sư Leyla Soleymani và các đồng nghiệp của họ tạo ra, sử dụng một mẫu nước bọt nhỏ để phát hiện các dấu hiệu nhiễm bệnh.

Kỹ thuật sử dụng công nghệ tương tự như một hình thức kiểm tra mà nhóm nghiên cứu đã tạo ra gần đây để phát hiện COVID và các bệnh khác ở người.

Thử nghiệm trên động vật, một khi được phổ biến rộng rãi, được kỳ vọng sẽ là một công cụ có giá trị để xác định và cô lập các ổ dịch trong môi trường trang trại và để hạn chế khả năng lây truyền bệnh từ động vật sang người, vốn được cho là nguồn gốc của Đại dịch covid-19.

Các đợt bùng phát dịch bệnh thường đòi hỏi toàn bộ đàn phải bị giết chết, đôi khi gây ra những hậu quả nghiêm trọng về kinh tế và môi trường. Canada là nhà sản xuất thịt lợn hàng đầu, với 14 triệu con lợn tại 7.600 trang trại.

Li nói: “Có một nhu cầu thực sự rõ ràng về công nghệ này. Có nhiều lý do tại sao tất cả mọi người - ngay cả những người không ăn thịt lợn - nên quan tâm đến việc giám sát bệnh ở động vật”.

Thử nghiệm mới có thể là một tiến bộ đáng kể trong khái niệm “Một sức khỏe”, sự hiểu biết ngày càng tăng về mối liên hệ giữa sức khỏe của con người, động vật và hệ sinh thái. Tạo ra công nghệ như vậy là một phần trong sứ mệnh ứng phó với các Đại dịch và Các Mối đe dọa Sinh học.

Các nhà nghiên cứu đã thiết kế bài kiểm tra dựa trên aptamer để có thể di động, chính xác và nhanh chóng, cho phép bác sĩ thú y và những người chăm sóc động vật khác xác định, cách ly và điều trị động vật bị nhiễm bệnh một cách nhanh chóng.

Thử nghiệm hoạt động bằng cách trộn một mẫu nước bọt nhỏ với thuốc thử hóa học và áp dụng hỗn hợp này vào một đầu đọc vi mạch nhỏ, lần lượt được gắn vào điện thoại thông minh, hiển thị kết quả trong vài phút.

Sau khi tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia trong lĩnh vực này, các nhà nghiên cứu đã chọn tạo ra thử nghiệm động vật đầu tiên đối với bệnh dịch ở lợn, một mối đe dọa virus nghiêm trọng có thể lây lan nhanh chóng qua toàn bộ trang trại.

Một trong những thách thức kỹ thuật lớn nhất trong việc phát triển thử nghiệm trong bốn năm qua là trích xuất dấu hiệu hóa học của bệnh nhiễm trùng từ nước bọt đặc và thường bị ô nhiễm của lợn, sử dụng các mẫu do các cộng tác viên bác sĩ thú y thu thập.

Soleymani nói: “Thách thức ở đây là các mẫu chúng tôi lấy từ gạc động vật kém tinh khiết hơn nhiều so với những gì chúng tôi lấy từ con người. Bạn không thể bảo một con lợn súc miệng trước khi ngoáy miệng, vì vậy chúng tôi phải điều chỉnh quy trình của mình để thích ứng với những thách thức này”.

Nguồn tin: https://www.mard.gov.vn/

Lịch công tác sokhcnhagiang mail dacsanhagiang sti.vista.gov thuvienkhoahochg video photo

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 5

Hôm nay: 57

Tháng này: 6226

Tổng lượt truy cập: 152878