Ngày đăng: 02/01/2024 / Lượt xem: 70

Sử dụng hóa đơn điện tử góp phần đẩy mạnh công tác chuyển đổi số

Ngày 18.11.2023, Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 1123/CĐ-TTg về việc tăng cường quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT), góp phần đẩy mạnh công tác chuyển đổi số. Nhằm triển khai kịp thời chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài Chính, Tổng cục Thuế và UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo ngành Thuế tập trung phối hợp cùng các sở, ban, ngành triển khai thực hiện, trong đó trọng tâm đối với HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền; việc phát hành HĐĐT theo từng lần bán hàng đối với hoạt động bán lẻ xăng dầu; tiếp tục đẩy mạnh công tác hoàn thuế điện tử.

Xác định được tầm quan trọng của công tác này, ngành Thuế Hà Giang đã khẩn trương triển thực hiện, trong đó tập trung vào một số nội dung trọng tâm sau: Tăng cường sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin hiện có của ngành, kết hợp với thực tế quản lý để xây dựng danh sách người nộp thuế (NNT) có rủi ro cao về thuế, về hóa đơn phải kiểm tra hoặc giám sát trọng điểm. Trên cơ sở đó, thực hiện phân công nhiệm vụ rõ ràng, cụ thể đến từng công chức, đội, phòng, Chi cục Thuế để rà soát, kiểm tra, thanh tra tại trụ sở của NNT hàng năm theo quy định. Trường hợp xác định NNT không phát sinh vi phạm thì đưa ra khỏi danh sách giám sát trọng điểm. Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra hóa đơn, hoàn thuế giá trị gia tăng: Phát hiện NNT sử dụng hóa đơn, chứng từ không hợp pháp và xử lý theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế. Trường hợp phát hiện hành vi vi phạm pháp luật về thuế, về hóa đơn có dấu hiệu tội phạm thì các Chi cục Thuế, phòng Thanh tra - Kiểm tra củng cố hồ sơ, chuyển cơ quan chức năng để xử lý theo quy định. Đối với những doanh nghiệp có rủi ro về hóa đơn, không hoạt động tại địa chỉ đăng ký, đính kèm hồ sơ và chuyển cơ quan chức năng theo quy định.

Cán bộ Chi cục Thuế khu vực Bắc Quang - Quang Bình hướng dẫn cơ sở kinh doanh nộp thuế điện tử.       Ảnh: HOÀNG NGỌC
Ảnh: HOÀNG NGỌC

Toàn ngành nâng cao phẩm chất đạo đức công vụ, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho công chức thuế nói chung, công chức làm công tác thanh tra, kiểm tra nói riêng để đảm bảo đủ năng lực kiểm tra, phát hiện, đấu tranh và xử lý đối với NNT có dấu hiệu mua, bán, sử dụng hóa đơn không hợp pháp. Thực hiện đồng bộ các biện pháp để tăng cường kỷ cương, kỷ luật, phòng chống tham nhũng trong thực thi công vụ đối với công chức trực tiếp tiếp xúc với NNT, không để xảy ra tình trạng công chức thuế nhũng nhiễu, gây khó khăn cho NNT hoặc làm ngơ, tiếp tay, tham gia vào các hoạt động mua bán, gian lận về hóa đơn, trục lợi trong hoàn thuế, chiếm đoạt tiền thuế của ngân sách nhà nước. Các Chi cục Thuế chú trọng công tác tham mưu, báo cáo cấp ủy, chính quyền địa phương đối với nhiệm vụ quản lý thuế thường xuyên cũng như các vấn đề nhạy cảm, nổi cộm phát sinh đột xuất; tăng cường công tác phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong công tác quản lý thuế nói chung và quản lý HĐĐT, phòng, chống gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng nói riêng, đồng thời triển khai ngay các giải pháp phù hợp, khả thi, hiệu quả để thúc đẩy việc lập HĐĐT tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu cho các khách hàng theo từng lần bán hàng, bảo đảm đúng quy định pháp luật, xử lý nghiêm nếu không thực hiện hoặc cố tình không thực hiện.

Tăng cường kết nối, trao đổi thông tin, dữ liệu với các ngành, cơ quan liên quan, nhất là với cơ quan Công an để quản lý hiệu quả, đặc biệt là đối với các hoạt động thương mại điện tử và kinh doanh trên nền tảng số, bảo đảm thu đúng, thu đủ, thu kịp thời tiền thuế vào ngân sách nhà nước theo quy định. Tiếp tục đẩy mạnh và đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về HĐĐT đến NNT (trong đó lưu ý đối với HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền; các quy định pháp luật về hóa đơn, chứng từ và lợi ích của việc phát hành HĐĐT theo từng lần bán hàng tại Nghị định số 123/2020/NĐ-CP đến các cửa hàng, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu); nâng cao ý thức tuân thủ của NNT về nghĩa vụ chấp hành pháp luật thuế; chủ động cảnh báo kịp thời các hành vi vi phạm, tội phạm về thuế, hậu quả pháp lý khi mua bán, sử dụng hóa đơn không hợp pháp để thu lợi bất chính, chiếm đoạt tiền thuế; công khai thông tin tổ chức, cá nhân có hành vi mua, bán, sử dụng hóa đơn không hợp pháp theo quy định của pháp luật, góp phần cảnh tỉnh, răn đe các đối tượng đã và đang có ý định mua hóa đơn không hợp pháp thành mục đích trốn thuế.

Triển khai thành công việc sử dụng HĐĐT sẽ góp phần tạo lập môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch và thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp và thực hiện thành công chiến lược chuyển đổi số quốc gia.

Nguồn tin: https://baohagiang.vn/