Ngày đăng: 08/01/2024 / Lượt xem: 144

Giới thiệu chế phẩm sinh học, tác dụng của chế phẩm sinh học với loài thuỷ cầm

Mới đây, Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng - Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Sở KH&CN tỉnh Ninh Bình tổ chức Hội thảo đầu bờ “Giới thiệu về chế phẩm sinh học, tác dụng của chế phẩm sinh học với loài thuỷ cầm”.

Hội thảo được tổ chức trong khuôn khổ Đề tài: “Ứng dụng công nghệ vi sinh sản xuất thức ăn cho vịt nâng cao hiệu quả sử dụng thức ăn, tăng trọng lượng, tăng tỷ lệ đẻ trứng tại cơ sở chăn nuôi gia cầm trên địa bàn tỉnh Ninh Bình” do UBND tỉnh và Sở KH&CN tỉnh Ninh Bình giao Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng chủ trì từ tháng 1/2022.
Đề tài thực hiện hơn 2 năm với mục tiêu: Tuyển chọn được 1-3 chủng vi sinh vật/chế phẩm có khả năng sinh enzyme sử dụng trong sản xuất 02 loại chế phẩm sinh học bổ sung vào thức ăn chăn nuôi vịt thịt super và vịt siêu trứng; Xây dựng mô hình sản xuất chế phẩm sinh học bổ sung vào thức ăn chăn nuôi vịt thịt super và vịt siêu trứng và xây dựng 02 quy trình công nghệ sản xuất chế phẩm sinh học cho vịt thịt super và vịt siêu trứng; Xây dựng 02 mô hình chăn nuôi vịt thịt super và vịt siêu trứng sử dụng thức ăn chăn nuôi có bổ sung chế phẩm sinh học, giảm tiêu tốn thức ăn từ 6%-10%, tốc độ sinh trưởng tăng 5-10%, số lượng trứng tăng 3-8 %.

Toàn cảnh Hội thảo.
Tại Hội thảo, các đại biểu được nghe giới thiệu kết quả đề tài sau 2 năm triển khai, đề tài đã nghiên cứu và hoàn thiện 02 quy trình sản xuất chế phẩm cho vịt thịt super và vịt siêu trứng; Xây dựng được 02 mô hình chăn nuôi vịt thịt super (3000 con) và vịt siêu trứng (1000 con) sử dụng chế phẩm sinh học bổ sung vào thức ăn chăn nuôi tại hộ gia đình ông Nguyễn Đức Minh, thôn Hoàng Long, xã Gia Thuỷ, Huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Các kết quả ứng dụng chế phẩm cho kết quả tốt hơn so với mô hình đối chứng. Qua đánh giá kết quả xây dựng mô hình sử dụng chế phẩm sinh học góp phần nâng cao hiệu quả sử duụng thức ăn tăng trọng lượng cho vịt thịt super, tăng tỉ lệ đẻ trứng.

Các đại biểu tham quan mô hình chăn nuôi vịt thịt super tại hộ gia đình ông Nguyễn Đức Minh, Nho Quan, Ninh Bình.
Kết quả nghiên cứu của Đề tài sẽ là tài liệu tham khảo có giá trị cho các nghiên cứu về sử dụng chế phẩm sinh học cho vịt thịt super và vịt siêu trứng, sử dụng chế phẩm vi sinh trong chăn nuôi vịt thịt super và vịt siêu trứng, là giải pháp hiệu quả giúp nâng cao hệ miễn dịch, tăng sinh trưởng, giảm bệnh tật cho vật nuôi, hạn chế dùng kháng sinh, kích thích sinh trưởng.

Các đại biểu chụp ảnh kỉ niệm tại Hội thảo

Nguồn tin: Nguồn: Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng