Ngày đăng: 19/03/2024 / Lượt xem: 30

Viện Hàn Lâm Y Học tổ chức khoa học công nghệ chuyên nghiên cứu về Y học đã chính thức được thành lập

Mãi cho đến năm 2023, cả nước chỉ có duy nhất hai Viện hàn lâm, một viện nghiên cứu về khoa học xã hội và một viện nghiên cứu về khoa học & công nghệ. Theo Nghị định số 106/2022/NĐ-CP do chính phủ ban hành thì “Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam là cơ quan thuộc Chính phủ, thực hiện chức năng nghiên cứu cơ bản về khoa học tự nhiên và phát triển công nghệ; cung cấp luận cứ khoa học cho công tác quản lý khoa học, công nghệ và xây dựng chính sách, chiến lược, quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội; đào tạo nhân lực khoa học, công nghệ có trình độ cao theo quy định của pháp luật”. Vì vậy ở thời điểm này nước ta chưa có Viện hàn lâm chuyên về nghiên cứu Y học, một lĩnh vực vô cùng quan trọng đối với đời sống và sức khỏe của mọi người.

Trong bối cảnh đó, để đáp ứng nhu cầu của xã hội về một cơ quan nghiên cứu hàn lâm về Y học, đội ngũ những nhà khoa học đầu ngành đã xây dựng và đệ trình đề án thành lập Viện Hàn Lâm Y Học, và ngày 05/12/2023 Sở khoa học & công nghệ TP. HCM đã chính thức ban hành văn bản chứng nhận thành lập Viện Hàn Lâm Y Học đặt trụ sở đặt tại Q. Tân Phú - TP. HCM. Viện Hàn Lâm Y Học là một tổ chức hoạt động độc lập, tự vận hành bởi các nhà khoa học và mục tiêu phi lợi nhuận trên nguyên tắc tự chủ, minh bạch về tài chính.

Logo chính thức của Viện Hàn Lâm Y Học bao gồm những họa tiết mang tính biểu tượng của học thuật và với một phong cách hàn lâm.

Ban Điều Hành

Vì là một tổ chức phi chính phủ, lãnh đạo Viện Hàn Lâm Y Học không phải do chính phủ chỉ định mà được chọn dựa trên kết quả bầu chọn của Hội đồng Sáng lập với thành phần bao gồm nhiều nhà khoa học và nhà quản lý. Hiện tại, người đứng đầu Viện Hàn Lâm Y Học là Viện trưởng - Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo một nhà khoa học trẻ với nhiều thành tích xuất sắt trong học thuật và nghiên cứu đã nhận được sự tín nhiệm cao nhất của Hội đồng Sáng lập. Ngoài ra, còn có những chức danh khác trong Ban điều hành như: Phó viện trưởng, Giám đốc điều hành… sẽ được Viện trưởng đề cử và phê duyệt bởi Hội đồng sáng lập.

Lĩnh Vực Hoạt Động

Viện Hàn Lâm Y Học có chức năng chính là nghiên cứu chuyên sâu về Y học, chủ yếu tập trung vào những lĩnh vực: y học dự phòng, bệnh mạn tính, chống lão hóa và kéo dài tuổi thọ. Nguồn tài trợ cho các hoạt động nghiên cứu được huy động từ nguồn của các doanh nghiệp, tổ chức, mạnh thường quân. Mỗi dự án nghiên cứu được hạch toán độc lập theo nguyên tắc minh bạch về tài chính.

Nghiên cứu Y học là một lĩnh vực rất quan trọng vì có liên quan trực tiếp đến sức khỏe của con người.

Hoạt Động Hiện Tại

Hiện tại, Viện Hàn Lâm Y Học đang dần hoàn thiện bộ máy và triển khai đẩy mạnh hai mảng chủ chốt đó là nghiên cứu Y học và đào tạo. Trong đó bao gồm xây dựng Trung tâm Đào tạo tại Quận Tân Bình, TP. HCM và mở một Văn phòng Thường trực tại Quận 1, TP. HCM nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong việc giao dịch, làm việc với các khách hàng, đối tác và cộng đồng khoa học.

Để đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu và mang nghiên cứu Y học đến gần hơn với cộng đồng doanh nghiệp, Viện Hàn Lâm Y Học đang triển khai dịch vụ nghiên cứu liên quan đến công dụng sản phẩm: thực phẩm chức năng; thực phẩm bảo vệ sức khỏe; thực phẩm bổ sung; thiết bị chăm sóc sức khỏe và mỹ phẩm. Với dịch vụ nghiên cứu của Viện Hàn Lâm Y Học sẽ mang đến tiếng nói cho sản phẩm, dịch vụ của các doanh nghiệp dựa trên những đề tài nghiên cứu theo tiêu chuẩn học thuật cao nhất, từ đó sẽ góp phần tạo sự thu hút và niềm tin nơi khách hàng.

Trung tâm Đào tạo của Viện Hàn Lâm Y Học tại Quận Tân Bình, TP. HCM.

Ngoài ra, những dự án nghiên cứu trọng tâm của Viện liên trong lĩnh vực kéo dài tuổi thọ và chống lão hóa cũng đã bắt đầu vào giai đoạn xây dựng đề cương nghiên cứu và bắt đầu tìm kiếm nguồn ngân sách tài trợ. Kết quả nghiên cứu về lão hóa và tuổi thọ hứa hẹn sẽ mở ra nhiều hướng đi mới trong việc duy trì sức khỏe người cao tuổi từ đó giúp giảm gánh nặng cho hệ thống y tế nước nhà.

Định Hướng Tương Lai

Theo kế hoạch hoạt động, Viện Hàn Lâm Y Học sẽ thành lập chi nhánh và văn phòng đại điện tại Hà Nội và Đà Nẵng trong năm 2024 và 2025 nhằm tạo điều kiện để các tổ chức, doanh nghiệp trên cả nước tiếp cận và phối hợp cùng với Viện thực hiện những công trình nghiên cứu theo tiêu chuẩn cao nhất về học thuật và khoa học.

Hệ thống phòng thí nghiệm của Viện Hàn Lâm Y Học đang trong quá trình hoàn thiện.

Lời kết

Với việc ra đời một Viện hàn lâm chuyên về ngành Y, đặt biệt ngay sau thời điểm cả nước vừa trải qua đại dịch COVID,  mang một ý nghĩa to lớn cho thấy sự ưu tiên của các cấp chính quyền trong việc tạo điều kiện thuận lợi cao nhất cho hoạt động nghiên cứu khoa học đặc biệt trong lĩnh vực Y học nhằm mục tiêu nâng cao sức khỏe cho toàn dân và đây cũng là sứ mệnh của Viện Hàn Lâm Y Học.

Nguồn tin: https://baohagiang.vn/