Chủ Nhật, 28/04/2024
Ngày đăng: 05/03/2024 / Lượt xem: 30

“Thổi” đam mê nghiên cứu khoa học cho sinh viên

Nghiên cứu khoa học (NCKH) có vai trò quan trọng đối với sinh viên (SV), tham gia NCKH là cơ hội để các em tiếp cận sâu hơn kiến thức chuyên môn, đưa công trình nghiên cứu vận dụng vào thực tế. Mong muốn có thể “thổi” đam mê NCKH cho SV tỉnh nhà, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Hà Giang đã thành lập Câu lạc bộ (CLB) NCKH và thu hút được sự quan tâm, tham gia của nhiều SV.

Hiện CLB NCKH có 38 thành viên, chủ yếu là SV khoa Sư phạm và Dược liệu. Tham gia CLB, SV được giới thiệu về tài liệu, giáo trình NCKH; hướng dẫn cách chọn lĩnh vực, đề tài; cách viết đề xuất nghiên cứu, triển khai đề cương và các phương pháp phù hợp. Qua đây có thể vận dụng thực hiện đề tài nghiên cứu, đưa ra công trình chất lượng, phù hợp với thực tiễn.

Sinh viên Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Hà Giang thảo luận cùng giảng viên trong nghiên cứu khoa học.

Thạc sĩ Nông Thị Hoài Thương, Chủ nhiệm CLB chia sẻ: Khi nói về NCKH đối với SV trong Phân hiệu gần như là con số 0, phần lớn các em đều chưa được tiếp cận với lĩnh vực này. Nên khi CLB đi vào hoạt động, chúng tôi xác định rõ việc tạo cho các em tình yêu với NCKH là điều cần thực hiện đầu tiên. Chỉ khi SV hiểu rõ về ý nghĩa NCKH, mới tạo được cho các em động lực thực hiện những công trình chuyên sâu, đạt chất lượng cao. Theo đó, chúng tôi đã tổ chức các buổi trò chuyện cùng SV, mời chuyên gia, những người có kinh nghiệm về NCKH cùng chia sẻ. Thông qua những buổi trò chuyện, nhiều SV đã mạnh dạn hơn khi nói về NCKH, tự tin thảo luận về những chủ đề mà chúng tôi đưa ra.

Được biết, CLB sinh hoạt định kỳ vào thứ 4 hàng tuần dưới nhiều hình thức, kết nối các thành viên trong CLB, cùng nhau trao đổi nhiều nội dung như học tập, nghiên cứu, đời sống… Thông qua các buổi sinh hoạt giúp Ban chủ nhiệm CLB nhìn nhận được điểm mạnh, yếu của từng thành viên để có cơ sở xây dựng kế hoạch hoạt động phù hợp, giúp SV thực sự nghiêm túc với NCKH.

Em Phàn Thị Hồi, SV khoa Sư phạm Mầm non, thành viên CLB chia sẻ: Tham gia vào CLB, em được các thầy, cô giáo chia sẻ rất nhiều thông tin hay và bổ ích. Qua các buổi sinh hoạt, nội dung kiến thức được học giúp em tự tin tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực bản thân đang quan tâm, vận dụng hiệu quả vào quá trình học tập của mình.

Trao đổi với chúng tôi, Giám đốc Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Hà Giang, Tiến sĩ Lục Quang Tấn cho biết: Tham gia NCKH không chỉ giúp SV mở rộng kiến thức, kỹ năng mềm mà còn tạo cho mình một phong cách làm việc khoa học, rèn luyện cách nhìn nhận vấn đề khách quan và tiếp cận từ nhiều phía, qua đó giúp việc học tập và rèn luyện bản thân tốt hơn. Việc thành lập CLB có tính chất tạo đà, vừa để “thổi” đam mê NCKH cho SV, vừa giúp các em được tiếp cận với lĩnh vực này nhanh hơn. Để thúc đẩy phong trào NCKH cho SV trong Phân hiệu, thời gian tới nhà trường sẽ tổ chức các sân chơi về NCKH; tạo điều kiện để SV cùng giảng viên thực hiện NCKH; có tuyên dương, khen thưởng với SV thực hiện NCKH; đưa SV Phân hiệu tham gia hoạt động SV NCKH giữa các trường đại học; hỗ trợ, tạo môi trường để SV áp dụng công trình NCKH vào thực tiễn.

Nguồn tin: https://baohagiang.vn/