Ngày đăng: 28/06/2024 / Lượt xem: 26

Chiều ngày 28/6, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Hội nghị nghiệm thu cơ sở đề tài cấp quốc gia: “Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ và thiết bị tạo bánh men lá ứng dụng trong sản xuất rượu ngô truyền thống của đồng bào H’Mông tại tỉnh Hà Giang và vùng lân cận”. Dự Hội nghị có đại diện một số sở, ban, ngành, đơn vị chuyên môn của tỉnh là thành viên Hội đồng khoa học, đồng chí Vũ Văn Vương - Phó Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng, chủ trì Hội nghị; đại diện một số phòng chuyên môn của Sở KH&CN và Viện Công nghiệp thực phẩm là đơn vị chủ trì thực hiện đề tài do TS. Vũ Đức Chiến làm chủ nhiệm.

Toàn cảnh hội nghị nghiệm thu đề tài.

Đề tài đã thực hiện được một số mục tiêu, nội dung như: Điều tra khảo sát lựa chọn được 16 loài thực vật bản địa phù hợp cho sản xuất bánh men lá và nội dung nghiên cứu của đề tài (03 loại có mức độ rất quan trọng là Thóc lép lá  lượm, Cúc đồng tiền dại và Phong quỳ; 6 loại quan trọng là Thuỷ ma, trầu rừng, tía tô, ớt, xuyên tiêu, gừng; 07 loại khá quan trọng là Thóc lép Griffith, cỏ tranh, riềng rừng, sả, địa liền, lá lốt, kinh giới dại); định danh và xây dựng được quy trình nhân giống của 03 loại thực vật (nhân giống vô tính bằng nuôi cấy invitro đối với cây Cúc đồng tiền dại;  nhân giống vô tính bằng giâm hom đối với cây Thóc lép lá lượn; nhân giống hữu tính bằng hạt đối với cây Phong quỳ), xây dựng quy trình trồng trọt đối với cây Cúc đồng tiền dại, Thóc lép lá lượn và cây Phong quỳ; xây dựng mô hình trồng xen 16 loại thực vật và đều sinh trưởng và phát triển tốt; khảo sát và đánh giá thực trạng về công nghệ, thiết bị sản xuất rượu ngô và phân tích chất lượng rượu ngô truyền thống của đông bào H’mông;…

Tại Hội nghị nghiệm thu, các thành viên Hội đồng đã nghiên cứu các kết quả đạt được của Ban chủ nhiệm đề tài. Đây là đề tài thiết thực, có ý nghĩa khoa học, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội và mang lại ý nghĩa thực tiễn đối với địa phương. Tuy nhiên, Ban chủ nhiệm đề tài cần tiếp thu các ý kiến đóng góp, bổ sung của các thành viên Hội đồng nhằm hoàn thiện nội dung Báo cáo khoa học, sớm triển khai nghiệm thu cấp Bộ./.

Nguồn tin: Nguyễn Được