Ngày đăng: 01/07/2024 / Lượt xem: 4

Cây Táo tím - Cách trồng và chăm sóc cho hiệu quả cao

Giống táo sở hữu màu sắc tím sẫm khá đặc biệt, được biết đến với cái tên khoa học là Billardiera longiflora. Năm 1805, nhà thực vật học người pháp Jacques Labillardière đi ngang qua những cánh rừng rậm rạp của nước Úc, ông đã phát hiện ra và mang về trồng nhân rộng. Loại táo này đã được đưa vào danh sách những giống táo đẹp và quý hiếm nhất trên thế giới, không chỉ vì có vẻ ngoài đẹp mắt từ hình dáng cây và quả, loại táo này còn có hương vị thơm ngon đặc biệt.

Cây và quả táo tím Billardiera longiflora. Ảnh: St

Về đặc điểm hình thái: Giống táo tím thuộc dạng cây dây leo bụi nhỏ có sức sống khá tốt, thân cây leo có đường kính nhỏ với tán lá hẹp và thuôn dài màu cánh đậm. Là loại cây ưa ánh sáng dồi dào và đặc biệt ở những nơi ẩm ướt cây sẽ phát triển rất nhanh. Hoa thường nở vào đầu mùa thu, có dạng hình chuông ngược màu vàng bơ, sau khi hoa nở một thời gian những quả nhỏ màu vàng hoặc xanh sẽ mọc ra và lớn dần lên có màu tím cẩm thạch, khi chín táo tím có phần thịt ngọt giống táo thường và bên trong có nhiều hạt nhỏ. Không những ngon và đẹp nên nhiều người ưa thích trồng loại táo này để lấy quả ăn và trang trí trong sân vườn, thường được trồng ở bờ rào quanh nhà như một cách làm đẹp cảnh quan của ngôi nhà.

Chọn giống và thời điểm trồng: Cây táo tím khá dễ trồng vì có sức sinh trưởng mạnh mẽ và ít phải chăm sóc nhiều, có thể leo cao tới 3m, khá dễ trồng và chăm sóc. Bản thân nguồn gen của táo tím cũng ít sâu bệnh nên việc trồng loại cây này là hoàn toàn có thể áp dụng dễ dàng. Tuy nhiên, điều kiện đất tốt nhất để trồng là đất thịt pha có độ pH từ 5 đến 6.5. Để trồng được những cây táo tím sai quả thường chúng ta sẽ phải chọn những hạt giống tốt nhất, hạt giống táo tím được đánh giá là khó gieo trồng nhưng một khi đã nảy được mầm thì sẽ phát triển rất nhanh và có thể cho ra quả ngay trong năm đầu tiên. Tuy nhiên, thay vì trồng táo tím bằng hạt, chúng ta nên cân nhắc trồng bằng cây giống, lựa chọn cây được tách từ cây mẹ ưu việt có quả màu cẩm thạch tím, thịt ngọt và nhiều hạt nhỏ, đảm bảo cây giống không sâu bệnh, đã cho 2 mùa thu hoạch sẽ đảm bảo chất lượng tốt nhất. Ta nên trồng táo vào cuối tháng 5 – 7, khi nhiệt độ và độ ẩm đáp ứng đủ nhu cầu cho cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Hiện nay, hạt giống táo tím, với giá tham khảo (túi khoảng 30 hạt) khoảng hơn 50.000 đồng/túi, hoặc tìm mua cây con giống táo tím được bán ở các cửa hàng bán cây giống tại các cửa hàng cung cấp giống trên toàn quốc, bởi giống cây táo tím sẽ giúp người dân tiết kiệm thời gian, đẩy nhanh tốc độ thu hoạch hơn là gieo trồng bằng hạt.

Cách trồng: Trước khi trồng cây, ta cần làm sạch đất bằng cách phơi ải 15 ngày, sau đó bón dinh dưỡng đồng thời tưới ẩm cho đất. Đào hố trồng có kích thước dài 50cm x rộng 50cm x sâu 50cm bằng với bầu đất cây con giống. Sau đó người dân tiến hành đặt nhẹ nhàng đặt cây con giống vào hố và lấp đất lại cho chặt bề mặt, sau khi trồng xong tưới nước luôn cho cây con giống mau bén rễ và duy trì trong 1 tháng sau khi trồng.

Chăm sóc cây: Cây táo tím ưa nước, do đó người dân cần cung cấp đầy đủ lượng nước, đủ cung cấp cho cây giúp cây phát triển tốt nhất, về mùa hè cần tăng lượng nước tưới và mùa mưa cần hạn chế ngập úng đất.

Bón phân: Trên thực tế loài cây này trồng không cần bón phân tuy nhiên để kích thích quả ra nhiều và to người dân cũng nên chăm bón thêm phân bón cho cây, nên chăm bón bằng phân NPK theo 3 giai đoạn, cho đến khi cây kích quả, người dân tăng thêm 20% kali để quả được ngọt hơn. Một năm nên bón phân cây làm 3 đợt, mỗi đợt cách nhau 4 tháng bằng lượng phân NPK 0,4kg mỗi gốc một năm.

Làm giá thể cho cây leo: Táo tím là giống cây dây leo nên chúng ta cần làm giàn cho chúng bám lên, ta có thể tận dụng bờ tường, hàng rào để trồng cây hoặc làm giàn ngang cho táo tím leo, trong quá trình chăm sóc, ta nên định kì cắt tỉa cành cây, loại bỏ những cành vượt, cành khô héo để nuôi cành khỏe mạnh.

Cây táo tím khi đến thời điểm hoa nở thu hút khá nhiều ong và những loài chim hút mật. Sau khi hoa nở khoảng 35 ngày, những quả táo con sẽ mọc, từ khi ra quả đến khi quả chín sẽ mất thêm 1 tháng nữa. Khi màu vàng xanh chuyển dần sang màu tím thẫm căng bóng chính là đã đến lúc người dân có thể thu hoạch được.

Thu hoạch: Cây táo tím cho thu hoạch chính vào cuối mùa hè, khi quả táo tím có kích thước bằng quả hồng xiêm ta, có hình thù bốn cạnh thuôn dài màu tím thẫm trông rất lạ mắt. Người dân nên thu hái quả vào buổi sáng sớm để tránh trời nắng làm héo quả, thu hoạch xong cần bảo quản nơi thoáng mát.

Dựa vào đặc điểm hình thái, sinh trưởng, điều kiện thổ nhưỡng, loại đất và độ ẩm thích hợp cho sự phát triển của loại cây này, tỉnh Hà Giang có thể trồng thử nghiệm tại các huyện đáp ứng được các điều kiện cần và đủ tại các huyện như huyện Quản Bạ, Bắc Quang và Vị Xuyên, nơi có lượng mưa và độ ẩm, loại đất phù hợp để có thể trồng giống táo này./.

Nguồn tin: Bản tin KH&CN (Số 2 2024)

Tháng này: 112097