Ngày đăng: 19/10/2022 / Lượt xem: 159

Hội nghị nghiệm thu dự án "Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng chuỗi giá trị lợn Lũng Pù tại huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang"

Chiều ngày 19/10, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Hội nghị nghiệm thu Dự án "Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng chuỗi giá trị lợn Lũng Pù tại huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang". Hội đồng nghiệm thu gồm đồng chí Vũ Văn Vương - Phó Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng, chủ trì Hội nghị; các thành viên trong Hội đồng nghiệm thu và đại diện cho một số Sở, ngành chuyên môn của tỉnh; đơn vị chủ trì thực hiện dự án là Hợp tác xã Tuấn Dũng do KS. Trần Thị Hương làm chủ nhiệm, cùng các thành viên trong ban chủ nhiệm dự án.

Toàn cảnh hội nghị

Sau thời gian triển khai thực hiện mục tiêu và các nội dung theo Thuyết minh được phê duyệt. Ban chủ nhiệm dự án đã đạt được các kết quả theo mục tiêu và nội dung ban đầu đề ra như: Tiếp thu và làm chủ được 06 quy trình công nghệ: Lên men vi sinh thức ăn thô xanh; thụ tinh nhân tạo cho lợn; chăm sóc phòng trị bệnh cho lợn Lũng Pù (lợn thịt); chăm sóc phòng trị bệnh cho lợn nái Lũng Pù sinh sản; chăm sóc, nuôi dưỡng phòng trị bệnh cho lợn con Lũng Pù sau cai sữa; xử lý chất thải chăn nuôi lợn để sản xuất phân hữu cơ chất lượng cao. Xây dựng mô hình nuôi 100 lợn nái Lũng Pù sinh sản. Mô hình nuôi dưỡng, chăm sóc 500 lợn con cai sữa. Chăn nuôi 500 lợn thịt an toàn. Xây dựng mô hình sản xuất – tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi sản xuất. Xây dựng 04 mô hình chăn nuôi lợn thịt an toàn quy mô 50 con/mô hình tại 04 xã của huyện Mèo Vạc. Liên kết giữa hợp tác xã Tuấn Dũng - Các hộ nông dân – đơn vị tiêu thụ, giết mổ để đảm bảo từ khâu con giống tốt, chăm sóc, nuôi dưỡng, giết mổ, tiêu thụ. Có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Đào tạo 05 kỹ thuật viên làm chủ được các quy trình chuyển giao. Tập huấn 100 lượt người dân về phát hiện động dục, chăm sóc, nuôi dưỡng, vệ sinh thú y phòng bệnh cho lợn Lũng Pù.

Tại Hội nghị, các thành viên Hội đồng nghiệm thu đã tham gia nhận xét, đánh giá các kết quả Ban chủ nhiệm dự án đã đạt được trong quá trình thực hiện các mục tiêu và nội dung dự án, đồng thời bổ sung đóng góp các ý kiến hoàn thiện các nội dung cụ thể tại Báo cáo tổng kết dự án. Hội đồng nghiệm thu đánh giá kết quả thực hiện dự án đạt loại Khá./.

Nguồn tin: Đỗ Trung