Ngày đăng: 27/08/2024 / Lượt xem: 28

Sáng ngày 27/8, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Hội nghị nghiệm thu Đề tài “Nghiên cứu ứng dụng vật liệu mới khắc phục sự cố nứt bể nước sinh hoạt trên địa bàn 4 huyện vùng cao phía bắc tỉnh Hà Giang”. Hội đồng nghiệm thu gồm 07 thành viên đại diện một số ngành chuyên môn của Tỉnh; đồng chí Vũ Văn Vương - Phó Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng, chủ trì Hội nghị; đơn vị chủ trì thực hiện Đề tài là Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hà Giang, do Đại tá Lại Tiến Giang làm chủ nhiệm và các thành viên trong Ban chủ nhiệm.

Đồng chí Vũ Văn Vương - Phó Giám Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng, chủ trì Hội nghị kết luận Hội nghị nghiệm thu.

Sau 2 năm triển khai thực hiện đề tài, Ban chủ nhiệm đã đạt được một số kết quả như: Đánh giá sơ bộ nguyên nhân sự cố nứt bể tại các huyện khảo sát và đưa ra phương án khắc phục đối với những bể có vết nứt sâu, rộng kích thước lớn hơn 2mm và không có khả năng sửa chữa bằng phương pháp truyền thống thì sẽ sử dụng túi mềm trữ nước để khắc phục. Đối với các bể có vết nứt nhỏ hơn 1-2mm hoặc viết nút nhỏ rạng chân chim, nhóm đề tài sẽ triển khai phương án khắc phục bằng vật liệu chèn khe và các vật liệu chống thấm; xây dựng được đơn vật liệu PE20 trên cơ sở nhựa polyetylen tỷ trọng thấp mạch thẳng và polyetylen tỷ trọng thấp để chế tạo lớp màng nhựa polyetylen có độ bền cơ lý độ bền môi trường cao như độ bền kéo đứt theo chiều dọc 11,5MPa, chiều ngang 1 l,0MPa, độ bền xé rách 42N, độ bền xuyên thủng 650N, hệ số già hóa trong dung dịch NaCl 5% ở 95C ­85%, hệ số già hóa trong môi trường không khí nóng ở 95C ­90%, dùng làm lớp trong túi mềm trữ nước khắc phục sự cố.

Xây dựng được đơn vật liệu làm vải polypropylene làm lớp ngoài chị lực, có độ bền cơ ý như: độ bền kéo đứt theo chiều dọc 21,0MPa, chiều ngang 22,3 MPa, độ bền xuyên thủng 1150N, hệ số già hóa trong dung dịch NaCl 5% ở 95C 92%, hệ số già hóa trong môi trường không khí nóng ở 90C ­90%, dùng làm lớp ngoài chịu lực túi mềm trữ nước; chế tạo 05 túi mềm trữ nước dung tích 15 - 18m để khắc phục sự cố nứt bể, 02 bể tại thôn Quyết Tiến, xã Nậm Nương, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang, 03 bể tại Đồng Văn, Tỉnh Hà Giang. Kết quả thử nghiệm đánh giá các chỉ tiêu chất lượng của nước sau 03 tháng lưu trữ trong túi đều đáp ứng qui chuẩn Quốc gia QCVN 01:2018/BYT; nghiên cứu biến tính nhựa epoxy với cao su thiên nhiên epoxy hóa làm chất chèn khe cải thiện độ co ngót. Vật liệu có độ bám dính bê tông đạt điểm 1, độ bền kéo dứt đạt 7,9 Mpa, độ dãn dài khi đứt 330% và độ trương nở trong nước sau 96h ở 80C 0,15%; khắc phục sự cố nứt bể bằng vật liệu chèn khe tại Quảng bạ 02 bể, Yên Minh 02 bể và Đồng Văn 01 bể. Kết quả thử nghiệm đánh giá các chỉ tiêu chất lượng của nước sau 12 tuần lưu trữ trong túi đều đáp ứng qui chuẩn Quốc gia QCVN 01:2018/BYT.

Tại Hội nghị, các thành viên Hội đồng đã tham gia nhận xét, đánh giá chuyên sâu các kết quả đạt được của Ban chủ nhiệm đề tài, đồng thời đóng góp các ý kiến giúp Ban chủ nhiệm đề tài bổ sung, chỉnh sửa thông tin nhằm hoàn thành nội dung báo cáo tổng kết đề tài khoa học. Hội đồng nhất trí nghiệm thu và đánh giá kết quả đề tài đạt./.

Nguồn tin: Nguyễn Được