Ngày đăng: 20/07/2024 / Lượt xem: 37

Tăng cường công tác đảm bảo đo lường chất lượng và chuyển đổi số trong quản lý đo lường, chất lượng xăng dầu

Trong các ngày 16-18/7/2024, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Trung tâm Đào tạo Nghiệp vụ Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Uỷ ban Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Quốc gia) phối hợp với Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex/Tập đoàn) tổ chức Hội nghị tập huấn “Đảm bảo đo lường, chất lượng xăng dầu và Chuyển đổi số trong quản lý đo lường, chất lượng xăng dầu”.

Hoạt động tập huấn chuyên môn nghiệp vụ về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng thường xuyên được Petrolimex chú trọng trong nhiều năm qua. Điều này khẳng định sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo tập đoàn cũng như vị thế hàng đầu của Petrolimex trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng xăng dầu.

Tham dự Hội nghị có TS. Hà Minh Hiệp – Quyền Chủ tịch Uỷ ban Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Quốc gia; ông Trần Quý Giầu – Vụ trưởng Vụ Đo lường, Uỷ ban Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Quốc gia; ông Phan Minh Hải – Phó Chủ tịch Hội Đo lường Việt Nam; TS. Trần Quốc Tuấn – Chủ tịch Hội khoa học và kỹ thuật về Tiêu chuẩn và Chất lượng Việt Nam; ông Lê Minh Tâm – Giám đốTrung tâm Đào tạo Nghiệp vụ Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng; bà Nguyễn Thu Hà – Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo Nghiệp vụ Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng.

Toàn cảnh Hội nghị tập huấn.

Về phía Petrolimex, có ông Đào Nam Hải – Ủy viên HĐQT, Tổng Giám đốc; ông Nguyễn Quang Dũng – Phó Tổng Giám đốc; ông Nguyễn Ngọc Tú- Phó Tổng Giám đốc; ông Nguyễn Đình Dương- Phó Tổng Giám đốc và Trưởng/Phó ban khối kỹ thuật Tập đoàn cùng 135 học viên tham dự trực tiếp và trên 200 học viên tham dự trực tuyến tại 60 điểm cầu trên cả nước là lãnh đạo, cán bộ phòng ban khối kỹ thuật Tập đoàn, lãnh đạo và cán bộ nghiệp vụ tại các đơn vị thành viên.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Đào Nam Hải – Ủy viên HĐQT, Tổng Giám đốc Petrolimex nhấn mạnh vai trò quan trọng của hoạt động kiểm soát đo lường, nâng cao chất lượng sản phẩm gắn với việc ứng dụng công nghệ trong chính sách phát triển của Tập đoàn. Tập đoàn luôn xác định cần thượng tôn pháp luật, luôn tuân thủ các quy định của pháp luật trong lĩnh vực đo lường, chất lượng, đẩy mạnh hoạt động chuyển đổi số, quản trị nguồn lực, đổi mới sáng tạo, qua đó tăng năng suất lao động, công khai minh bạch, tạo sức mạnh và tăng sức cạnh tranh trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ông Đào Nam Hải – Ủy viên HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam.

Tại hội nghị, TS. Hà Minh Hiệp – Quyền Chủ tịch Uỷ ban Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Quốc gia đã có bài trình bày “Chuyển đổi số về Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng – một số gợi ý trong đo lường xăng dầu”. Bài trình bày tập trung vào các chủ đề chính như: Chuyển đổi số, sản xuất thông minh trong cách mạng công nghiệp 4.0; Mô hình xã hội 5.0; Tiêu chuẩn trong chuyển đổi số và sản xuất thông minh; Mô hình quản trị mới Công nghiệp 3.5 – Phù hợp hơn với các nước đang phát triển; Làm thế nào để hài hòa giữa công nghệ vận hành (OT) và công nghệ thông tin (IT); Lộ trình chuyển đổi doanh nghiệp sang sản xuất thông minh.

TS. Hà Minh Hiệp – Quyền Chủ tịch Uỷ ban Tiêu Chuẩn Đo lường Chất lượng Quốc gia.

TS. Hà Minh Hiệp cũng đưa ra một số gợi ý lộ trình chuyển đổi số về đo lường trong ngành xăng dầu như: Trang bị thiết bị đo thông minh, thiết bị đo mức xăng dầu tự động bồn bể, đồng hồ xăng dầu kết nối mạng trực tuyến giám sát, cột đo xăng dầu kết nối mạng giám sát quá trình bán hàng qua từng cột bơm lý hoạt động bán hàng; Phát triển ứng dụng phần mềm quản lý bán hàng, xuất hóa đơn điện tử hình thành cơ sở dữ liệu đo; Phát triển ứng dụng phần mềm phân tích dữ liệu bán hàng, phục vụ quản lý, kinh doanh. Tuy nhiên, tựu chung lại, vấn đề trọng tâm của chuyển đổi số là ở con người chứ không phải là các phần mềm, các thiết bị thông minh. IT phải phục vụ OT khi OT đã được tối ưu.

Cũng tại hội nghị này, ông Trần Quý Giầu – Vụ trưởng Vụ Đo lường có bài trình bày phổ biến/cập nhật những nội dung mới của các văn bản quản lý Nhà nước về đảm bảo đo lường trong kinh doanh xăng dầu, quy định xử phạt hành chính đối với các hành vi vi phạm về đo lường trong kinh doanh xăng dầu; thảo luận về các vướng mắc và kiến nghị của các học viên trong việc thực hiện các quy định về đảm bảo đo lường/xử phạt vi phạm.

Ông Trần Quý Giầu – Vụ trưởng Vụ Đo lường.

Học viên trao đổi, hỏi đáp xoay quanh nội dung tập huấn.

TS. Trần Quốc Tuấn – Chủ tịch Hội khoa học và kỹ thuật về Tiêu chuẩn và Chất lượng Việt Nam có bài trình bày phổ biến/cập nhật những nội dung mới của các văn bản quản lý Nhà nước về đảm bảo chất lượng xăng dầu trong sản xuất, lưu thông; quy định xử phạt hành chính về chất lượng xăng dầu trong sản xuất và lưu thông.

TS. Trần Quốc Tuấn – Chủ tịch Hội khoa học và kỹ thuật về Tiêu chuẩn và Chất lượng Việt Nam.

Hội nghị tập huấn dành một thời lượng đáng kể cho nội dung “Đảm bảo đo lường tại doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu” do Phó Chủ tịch Hội Đo lường Việt Nam Phan Minh Hải trình bày nhằm hướng dẫn xây dựng và triển khai chương trình đảm bảo đo lường tại các Doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu thuộc Tập đoàn xăng dầu Việt Nam theo Đề án 996 của Chính phủ và Quyết định 510/QĐ-BKHCN của Bộ Khoa học và Công nghệ; trao đổi/thảo luận về việc xây dựng và triển khai thực hiện đảm bảo đo lường theo các mô hình doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trong Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam.

Ông Phan Minh Hải – Phó chủ tịch Hội Đo lường Việt Nam.

Tại hội nghị, lãnh đạo Uỷ ban Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Quốc gia và lãnh đạo Tập đoàn đã có những cam kết cùng đồng hành chặt chẽ và toàn diện trong lĩnh vực Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng.

Hội nghị tập huấn khóa 2 sẽ tiếp tục được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng trong thời gian từ ngày 23 -25/7.

Nguồn tin: https://tcvn.gov.vn/