Ngày đăng: 29/08/2024 / Lượt xem: 8

Doanh nghiệp đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao chất lượng sản phẩm

Từ đầu năm 2024, các doanh nghiệp tại Thái Bình đã gặp không ít khó khăn, tuy nhiên, họ đã chủ động áp dụng khoa học công nghệ (KHCN) vào sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm và đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Máy móc hoạt động theo lập trình, một công nhân Công ty Cổ phần Đầu tư QDH có thể vận hành 3 - 4 dây chuyền sản xuất

Ứng dụng công nghệ vào sản xuất

Trong thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp tại Thái Bình đã tiên phong áp dụng công nghệ 4.0 vào quy trình sản xuất, giúp nâng cao giá trị và chất lượng sản phẩm. Những sản phẩm xuất khẩu ứng dụng KHCN đã đáp ứng được các yêu cầu khắt khe từ thị trường nước ngoài, mở ra cơ hội xuất khẩu thuận lợi hơn.

Ông Phạm Văn Tuấn, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần May HNF, chia sẻ rằng việc áp dụng KHCN đã giúp giảm chi phí và công sức cho người lao động, đồng thời tăng giá trị sản phẩm và thu hút khách hàng. Doanh nghiệp đã đầu tư mạnh vào hệ thống máy móc hiện đại, chuyển đổi từ sản xuất thủ công sang quy trình tự động hóa, giúp tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó, các giải pháp số hóa cũng được triển khai trong quản lý doanh nghiệp, bao gồm hệ thống chấm công tự động, phần mềm kế toán, quản lý kho, và giao dịch thương mại điện tử. Điều này không chỉ tối ưu hóa chi phí mà còn mở rộng thị trường cho doanh nghiệp.

Ông Đỗ Văn Vẻ, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Bình, cho biết các doanh nghiệp trên địa bàn đã đoàn kết và không ngừng đầu tư vào thiết bị mới, đưa KHCN vào sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm. Việc ứng dụng KHCN được coi là "thước đo" để đánh giá và định hướng phát triển sản phẩm, giúp doanh nghiệp thích ứng với môi trường kinh doanh mới.

Nâng cao sức cạnh tranh

Nhận thức rõ KHCN là yếu tố quyết định để nâng cao sức cạnh tranh, các doanh nghiệp tại Thái Bình đã mạnh dạn đầu tư và đổi mới công nghệ nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm. Ông Nguyễn Văn Thụ, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Kinh doanh và Vận tải Tiên Phong, cho biết dù thị trường tiêu thụ chủ yếu trong nước, công ty vẫn linh hoạt tạo ra các sản phẩm mới để bắt kịp xu hướng. Sau khi thị trường tiêu thụ gỗ ghép thu hẹp, công ty đã đầu tư công nghệ hiện đại để sản xuất viên nén gỗ và tấm pallet gỗ, tạo việc làm ổn định cho hơn 100 lao động với mức lương từ 7-10 triệu đồng/tháng.

Công ty Cổ phần Đầu tư QDH cũng đã đầu tư vào thiết bị công nghệ hiện đại, giúp sản phẩm của công ty có mặt tại các thị trường như Nhật Bản, Ấn Độ, và Ả Rập Saudi. Doanh thu hiện tại của công ty đạt 150 tỷ đồng/năm và đang phấn đấu đạt 450 tỷ đồng/năm vào năm 2026.

Ông Tưởng Công Quang, Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư QDH, cho biết tỷ lệ tự động hóa trong sản xuất của công ty đã đạt gần 90%, giúp giảm tỷ lệ sản phẩm lỗi, giảm chi phí nhân công và cải thiện môi trường làm việc. Điều này tạo sự ổn định trong nguồn nhân lực và nâng cao sức cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Bà Trần Thị Diễn, Giám đốc Trung tâm KHCN tỉnh Thái Bình, khẳng định rằng việc đào tạo nâng cao trình độ tay nghề cho người lao động đã góp phần tăng năng suất và giảm áp lực công việc. Những hiệu quả từ việc ứng dụng KHCN đã thúc đẩy các doanh nghiệp đổi mới tư duy, đầu tư vào công nghệ hiện đại, góp phần gia tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Nguồn tin: https://www.vista.gov.vn/