Ngày đăng: 29/08/2024 / Lượt xem: 11

Khai mạc Techfest và Techmart DongNai 2024

Với chủ đề "Đường băng sáng tạo – Nai vàng cất cánh", Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Nai (Techfest DongNai 2024) và Chợ Công nghệ - Thiết bị và Thương mại tỉnh Đồng Nai (Techmart DongNai 2024) đã được khai mạc vào sáng 27/8 tại Trung tâm Hội nghị và Tổ chức sự kiện tỉnh.

Techfest DongNai 2024 gồm chuỗi các sự kiện hội nghị, hội thảo, diễn dàn, cuộc thi dưới hình thức trực tiếp, kết hợp trực tuyến. Đây là dịp để tôn vinh các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tiềm năng, quảng bá các sản phẩm, dịch vụ khoa học và công nghệ và sản phẩm đặc trưng của các địa phương. Đồng thời lan tỏa tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo cho mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh; thể hiện mong muốn tăng tốc cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo có tiềm năng, góp phần phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

06HDKHLVkhaimactechmartDnaih4.jpg

Các đại biểu tham quan gian hàng tại Techmart DongNai 2024

Techmart DongNai 2024 với hơn 100 gian hàng trưng bày, giới thiệu gần 1.000 công nghệ, thiết bị, sản phẩm, giải pháp khoa học và công nghệ của các tổ chức, doanh nghiệp đến từ tỉnh Đồng Nai và 10 tỉnh, thành phố trong cả nước. Các sản phẩm, công nghệ được trưng bày giới thiệu là các sản phẩm dịch vụ về ứng dụng tiện ích, dịch vụ logistics, tự động hóa quy trình, công nghiệp dược phẩm, chế phẩm sinh học, công nghiệp năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, năng lượng thông minh, công nghiệp chế biến, chế tạo phục vụ nông nghiệp, các sản phẩm thuộc công nghệ, thiết bị, chế biến bảo quản sau thu hoạch, công nghệ sản xuất nông nghiệp thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu; các sản phẩm tiêu biểu, đặc trưng của địa phương; các sản phẩm cá nhân tự nghiên cứu, mô hình, sáng kiến/cách làm hay của nông dân; các sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên.

06HDKHLVkhaimactechmartDnaih2.jpg

Bà Nguyễn Thị Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai (áo dài tím) tham quan và chụp hình lưu niệm tại khu vực gian hàng của Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM

Trong đó, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN (CESTI) cùng các doanh nghiệp TP.HCM tham gia 26 gian hàng. Các sản phẩm, công nghệ được trừng bày, giới thiệu là các kết quả nhiệm vụ khoa học công nghệ sẵn sàng chuyển giao, sản phẩm khởi nghiệp của TP.HCM, tiêu biểu như công nghệ nuôi tôm tít bằng hệ thống tuần hoàn (RAS); quy trình nghiên cứu cao định chuẩn và chế phẩm cao lỏng Tam thất có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư từ dược liệu Tam thất; giống dưa lưới BCH231 và BCH268 thích nghi canh tác trong nhà màng; trà thảo mộc thiên nhiên; dự án Naroma - nước hoa nhũ nano; nấm linh chi và dược liệu;… Tại sự kiện, đại diện Phòng Quản lý công nghệ và Thị trường công nghệ (Sở KH&CN TP.HCM) và đại diện CESTI cũng đã có buổi làm việc về nội dung liên kết cơ sở dữ liệu Cổng Thông tin Techport và Sàn giao dịch công nghệ Đồng Nai (Donatex) với Trung tâm Khoa học và Công nghệ Đồng Nai, đồng thời thảo luận, gợi ý triển khai các nội dung hợp tác thúc đẩy thị trường khoa học công nghệ của hai địa phương.

06HDKHLVkhaimactechmartDnaih1.jpg

Đại diện Sở KH&CN TP.HCM, đại diện CESTI làm việc, trao đổi với Trung tâm Khoa học và Công nghệ Đồng Nai trong khuôn khổ Techfest và Techmart DongNai 2024

Techfest và Techmart DongNai 2024 do Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai tổ chức trong 4 ngày (từ 27 - 30/8) tại Trung tâm Hội nghị và Tổ chức sự kiện tỉnh (số 1, Nguyễn Ái Quốc, phường Tân Phong, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai).

Phát biểu khai mạc chuỗi sự kiện, bà Nguyễn Thị Hoàng (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai) kỳ vọng Techfest và Techmart DongNai 2024 sẽ thúc đẩy các giải pháp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ số, nông nghiệp, tự động hóa, du lịch và ẩm thực, phát triển các nền tảng trực tuyến, thương mại điện tử và mô hình kinh doanh mới, để hỗ trợ tiếp cận thị trường, tạo đột phá thương mại hóa sản phẩm địa phương. Bà nhận định, Techmart DongNai 2024 là một trong những công cụ giải pháp để tiếp cận và ứng dụng công nghệ vào đời sống, mang lại hiệu quả thiết thực cho cộng đồng doanh nghiệp. Đồng thời là cầu nối giữa các nhà khoa học với sản xuất và kinh doanh, đẩy mạnh hoạt động đổi mới sáng tạo trong sản xuất phục vụ đời sống.

Nguồn tin: https://cesti.gov.vn/