Ngày đăng: 02/10/2024 / Lượt xem: 22

Hội nghị hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ và đổi mới sáng tạo địa phương năm 2024

Chiều 01/10, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Hội nghị về hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ và đổi mới sáng tạo địa phương năm 2024. Hội nghị nằm trong khuôn khổ chuỗi sự kiện “Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2024”. Hội nghị nhằm thúc đẩy, tăng cường hiệu quả triển khai các hoạt động kết nối chuyển giao công nghệ và đổi mới sáng tạo ở các địa phương, nâng cao đóng góp của KH&CN vào phát triển kinh tế - xã hội.

Toàn cảnh Hội nghị về Hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ và Đổi mới sáng tạo địa phương năm 2024 (Ảnh Duy Hùng).

Các đơn vị sự nghiệp có chức năng ứng dụng chuyển giao công nghệ thuộc Sở KH&CN các tỉnh/thành phố (Trung tâm) là đầu mối thực hiện hoạt động nghiên cứu ứng dụng, triển khai, chuyển giao công nghệ, dịch vụ KH&CN và ĐMST tại địa phương. Thời gian qua, một số Trung tâm hoạt động khá hiệu quả, có vai trò quan trọng trong hoạt động tiếp nhận, đánh giá, lựa chọn, cầu nối và ứng dụng, chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất theo đặc thù của địa phương, phục vụ đời sống nhân dân.

Tuy nhiên, hiện các Trung tâm đang gặp một số khó khăn như: Trang thiết bị, máy móc lạc hậu, không đồng bộ; thiếu máy móc, thiết bị cần thiết để thực hiện các nghiên cứu, phân tích, đánh giá chuyên sâu phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học, tiếp nhận chuyển giao làm chủ công nghệ cao, công nghệ tiên tiến; công tác đào tạo, tiếp nhận vận hành các trang thiết bị còn chưa được quan tâm và đầu tư dẫn đến một số trang thiết bị chưa được khai thác hiệu quả; kết quả nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao công nghệ vẫn còn nhiều hạn chế, chưa thực sự thúc đẩy mạnh mẽ có hiệu quả cao trong việc ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ, …

Chính vì thế, Hội nghị là cơ hội để các Trung tâm giới thiệu, chia sẻ kết quả nổi bật, mô hình thành công trong hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ cũng như chia sẻ những khó khăn vướng mắc và đề xuất các giải pháp để thúc đẩy hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ tại địa phương trong giai đoạn tới.

Nguồn tin: Nông Nguyệt