Ngày đăng: 18/11/2023 / Lượt xem: 98
Xem với cỡ chữ

Hội thảo Khoa học Nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác và sử dụng Chỉ dẫn địa lý “Mèo Vạc” cho sản phẩm mật ong Bạc hà tỉnh Hà Giang

Sáng 18/11, tại Trung tâm hội nghị huyện Đồng Văn, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Học viện Nông nghiệp Việt Nam và UBND huyện Đồng Văn tổ chức Hội thảo khoa học "Nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác và sử dụng Chỉ dẫn địa lý “Mèo Vạc” cho sản phẩm mật ong Bạc hà tỉnh Hà Giang". Chủ trì hội thảo có các đồng chí: Phan Đăng Đông, Giám đốc Sở KH&CN; Phạm Minh Giang, Phó Giám đốc Sở KH&CN; TS. Nguyễn Đức Huy, đại diện Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Tham dự Hội thảo có đồng chí Thân Ngọc Hoàng - Phó Vụ trưởng Vụ Phát triển KH&CN Địa phương - Bộ KH&CN; ông Eric Guerin, chuyên gia tư vấn quốc tế về bảo tồn ong châu Á; đại diện các vụ, viện, học viện T.Ư, chuyên gia đầu ngành về ong; lãnh đạo một số sở, ngành; đại diện phòng Kinh tế hạ tầng của 04 huyện vùng Cao nguyên đá và các Doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX).

Đồng chí Thân Ngọc Hoàng, Phó Vụ trưởng Vụ Địa phương, Bộ KH&CN phát biểu tại Hội thảo.


Trong thời gian qua, các sản phẩm nông nghiệp, có thế mạnh của tỉnh luôn nhận được sự quan tâm hỗ trợ đầu tư phát triển hàng hoá theo chuỗi giá trị, từ việc xây dựng và phát triển thương hiệu, hỗ trợ sản xuất, thúc đẩy xúc tiến thương mại quảng bá, giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm, đổi mới công nghệ nâng cao năng suất chất lượng, đa dạng hoá sản phẩm góp phần nâng cao giá trị thương hiệu, tăng thu nhập cho người dân và doanh nghiệp. Tính đến nay, tỉnh ta đã được cấp tổng số 25 Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu dùng chung, gồm: 08 Giấy chứng nhận đăng ký Chỉ dẫn địa lý (CDĐL); 14 nhãn hiệu chứng nhận; 03 nhãn hiệu tập thể. Trong đó, 08 sản phẩm đặc sản của địa phương được đăng ký bảo hộ Chỉ dẫn địa lý (gồm: Mật ong bạc hà, chè Shan tuyết, thịt bò vàng, cam Sành, gạo tẻ Già Dui, hồng không hạt, cá Bỗng và thảo quả). 

Chỉ dẫn địa lý “Mèo Vạc” dùng cho sản phẩm mật ong Bạc hà của tỉnh Hà Giang là CDĐL đầu tiên của tỉnh được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký số 00035 tại Quyết định số 316/QĐ-SHTT ngày 01/3/2013, cùng với bộ công cụ phục vụ công tác quản lý, khai thác và xúc tiến thương mại sản phẩm mang CDĐL, Bộ công cụ đã đảm bảo được tính thống nhất trong công tác quản lý và phát triển, trong những năm qua đã tạo điều kiện thuận lợi cho công tác kiểm tra, giám sát bên trong, bên ngoài của quá trình sản xuất và kinh doanh mật ong trên vùng Cao nguyên đá.

Để phát triển, nâng cao giá trị mật ong Bạc hà mang CDĐL“Mèo Vạc”, trong những năm qua, tỉnh ta đã ban hành nhiều Nghị quyết, cơ chế, chính sách. Bên cạnh đó cũng có chính sách bảo hộ đàn ong địa phương tại các khu vực được bảo hộ CDĐL, ngăn ngừa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc diệt cỏ.... Các cơ sở sản xuất và kinh doanh mật ong Bạc hà tại địa phương ngày càng quan tâm tới việc xây dựng và bảo vệ thương hiệu, tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý chất lượng sản phẩm. Ngoài những kết quả đã đạt được, việc quản lý, khai thác và sử dụng CDĐL “Mèo Vạc” cho sản phẩm mật ong Bạc hà của tỉnh còn một số khó khăn, hạn chế như: Công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn và quản lý, phát triển về CDĐL, nhãn hiệu chứng nhận, về lợi ích, trách nhiệm của người được cấp quyền sử dụng còn chậm, chưa thường xuyên, chưa sâu sát với tình hình thực tiễn; một số doanh nghiệp, HTX, đơn vị sản xuất, kinh doanh chưa thể hiện rõ trách nhiệm trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm; việc đầu tư cải tiến mẫu mã, bao bì sản phẩm chưa được các doanh nghiệp, HTX quan tâm, còn trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước…

Đồng chí Phan Đang Đông, phát biểu tại Hội thảo.

Tại Hội thảo, các đại biểu dành nhiều thời gian tham luận, tập trung vào các vấn đề như: Thực trạng sản xuất, quản lý chất lượng mật ong Bạc hà tại 4 huyện vùng Cao nguyên đá; giải pháp về công tác xúc tiến, quảng bá và tiêu thụ sản phẩm mật ong Bạc hà; phát triển du lịch gắn với khai thác sản phẩm nông nghiệp hàng hóa chất lượng cao; định hướng phát triển cây Bạc hà phục vụ nuôi ong mật trong vùng CDĐL. Các chuyên gia và các nhà nghiên cứu đã trình bày về các phương pháp quản lý, khai thác để tạo ra sản phẩm mật ong Bạc hà chất lượng cao, đồng thời đã chia sẻ các nghiên cứu mới nhất và kinh nghiệm trong việc áp dụng các phương pháp này nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác và sử dụng CDĐL.

Đại biểu tham quan các sản phẩm mật ong Bạc hà trưng bày tại Hội thảo.

Hội thảo là dịp giúp các cấp, ngành, cơ quan quản lý cùng nhìn nhận và  đánh giá các kết quả trong hoạt động quản lý, phát triển sản xuất, kinh doanh sản phẩm mật ong Bạc hà mang CDĐL “Mèo Vạc” của tỉnh cho sản phẩm mật ong Bạc hà trong những năm vừa qua, đồng thời chỉ ra những hạn chế, yếu kém cùng những chia sẻ kinh nghiệm, những phát hiện và đề xuất những giải pháp nhằm tạo ra sự đột phá trong hoạt động quản lý và phát triển CDĐL mật ong Bạc hà "Mèo Vạc" của tỉnh thời gian tới. Hội thảo cũng đã tạo ra sự chia sẻ và hợp tác chặt chẽ giữa các nhà nghiên cứu, doanh nghiệp và cộng đồng địa phương... đóng góp vào việc bảo tồn và phát triển bền vững nguồn lợi thiên nhiên ở khu vực Mèo Vạc và nâng cao chất lượng sản phẩm mật ong Bạc hà trên vùng Cao nguyên đá của tỉnh Hà Giang./.

Nguồn tin: Duy Hùng

Bài viết cùng chuyên mục
Lịch công tác sokhcnhagiang mail dacsanhagiang sti.vista.gov thuvienkhoahochg video photo

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 1

Hôm nay: 405

Tháng này: 8131

Tổng lượt truy cập: 130158