Ngày đăng: 06/04/2023 / Lượt xem: 402
Xem với cỡ chữ

Thử nghiệm đột phá phương pháp cấy ghép hệ vi sinh vật trong phân để điều trị cho bệnh nhân ung thư

Các nhà nghiên cứu của Úc chuẩn bị thực hiện thử nghiệm lâm sàng đầu tiên sử dụng phương pháp cấy ghép phân để điều trị cho những bệnh nhân ung thư máu đã phát triển các biến chứng nghiêm trọng sau khi cấy ghép tủy xương.


Các nhà nghiên cứu ở Úc sắp bắt đầu một thử nghiệm lâm sàng tiên phong sử dụng phương pháp cấy ghép phân để điều trị các biến chứng ở bệnh nhân ung thư máu

Trong bệnh ghép chống chủ (GVHD) là tình trạng các tế bào miễn dịch trong tủy xương của người hiến tặng (mảnh ghép) tấn công các cơ quan và mô của người được ghép (vật chủ). GVHD có thể đặc biệt tàn khốc đối với những người đã được cấy ghép tủy xương để điều trị ung thư.

Tiến sĩ Andrea Henden, nhà khoa học, bác sĩ lâm sàng tại Viện Nghiên cứu Y khoa QIMR Berghofer và bác sĩ tại Bệnh viện Phụ nữ và Hoàng gia Brisbane cho biết: “Việc cấy ghép tủy xương có thể là con dao hai lưỡi. Nó cứu sống những người mắc bệnh ung thư máu ác tính nhưng sau đó có thể lấy đi mạng sống của họ bằng cách gây ra tình trạng GVHD, điều này thật đau lòng”.

Đối với những bệnh nhân phát triển GVHD trong ruột, các phương pháp điều trị truyền thống không hiệu quả.

Henden cho biết: “GVHD đặc biệt khó điều trị ở đường ruột với những bệnh nhân thường phải nhập viện trong thời gian dài, phải phụ thuộc vào sự chăm sóc của bệnh viện và các loại thuốc ức chế miễn dịch chuyên sâu. Thuốc steroid ức chế miễn dịch thông thường không có tác dụng với một nửa số bệnh nhân GVHD”.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng hệ vi sinh vật đường ruột, hay còn gọi là hệ vi sinh, rất quan trọng để duy trì sức khỏe tốt. Một tập hợp hàng nghìn tỷ vi sinh vật cùng tồn tại trong đường ruột khỏe mạnh và hệ vi sinh vật sẽ kích thích hệ thống miễn dịch, bảo vệ chống lại mầm bệnh xâm nhập, phân hủy thực phẩm có khả năng gây độc và tạo ra một số vitamin và axit amin.

Tiến hành cấy ghép hệ vi sinh vật trong phân (FMT) hay còn được gọi một cách thông tục là “cấy ghép phân”, được thiết kế để phục hồi sức khỏe đường ruột bằng cách tái tạo hệ vi sinh vật của một người không khỏe mạnh bằng cách sử dụng vi khuẩn trong phân và các vi khuẩn khác từ một người khỏe mạnh.

Cũng như những người hiến máu, những người hiến tặng hệ vi sinh vật được sàng lọc nghiêm ngặt. Phân hiến tặng được xử lý và thử nghiệm tại cơ sở được Cơ quan Quản lý Sản phẩm Trị liệu của Úc (TGA) phê duyệt trước khi sử dụng. FMT đã được chứng minh là một thành công lớn trong điều trị nhiễm trùng đường ruột.

Henden nói: “Khoa học mới nổi cho thấy hệ vi sinh vật có tác động lớn hơn nhiều đối với sức khỏe so với tưởng tượng trước đây. Chúng tôi biết rằng FMT có thể thay đổi cuộc sống, với tỷ lệ thành công 90% trong điều trị một bệnh nhiễm trùng đường ruột khác, Clostridioides difficile tái phát”.

Giờ đây, lần đầu tiên ở Úc, FMT sẽ được thử nghiệm ở những người sống sót sau ung thư máu được chẩn đoán mắc GVHD. Thử nghiệm do Henden đứng đầu sẽ có sự tham gia của 10 bệnh nhân trong năm tới trước khi chuyển sang thử nghiệm lớn hơn.

Người ta hy vọng rằng thử nghiệm lâm sàng đột phá này sẽ dẫn đến việc phát hiện ra một loại vi khuẩn cụ thể chịu trách nhiệm cải thiện GVHD, với mục tiêu cung cấp cho bệnh nhân một phương pháp điều trị nhắm mục tiêu đơn giản hơn trong tương lai.

FMT là một phương pháp mới thực sự thú vị có thể cứu sống nhiều người. Nếu chúng ta có thể khôi phục hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh ở những bệnh nhân này, chúng ta có khả năng tác động đến chức năng miễn dịch trong ruột và điều trị GVHD theo cách an toàn hơn để bảo vệ sức khỏe của bệnh nhân", Henden nói.

Thử nghiệm cũng có khả năng tiết lộ các phương pháp điều trị hiệu quả hơn đối với các tình trạng như bệnh Crohn và viêm loét đại tràng, những bệnh có chung đặc điểm với GVHD.

Nguồn tin: https://www.vista.gov.vn/

Lịch công tác sokhcnhagiang mail dacsanhagiang sti.vista.gov thuvienkhoahochg video photo

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 6

Hôm nay: 716

Tháng này: 23464

Tổng lượt truy cập: 182415