Ngày đăng: 23/03/2024 / Lượt xem: 105
Xem với cỡ chữ

Thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, ứng dụng KH&CN vào giám sát chất lượng nước

Trao đổi tại Hội thảo “Chất lượng nước - Những kỹ thuật mới nhất trong đảm bảo và kiểm soát chất lượng”, các chuyên gia cho rằng, chất lượng nguồn nước là thước đo chất lượng cuộc sống không chỉ ở cấp độ quốc tế, khu vực mà còn ở cấp địa phương như liên vùng, liên tỉnh. Vì vậy, vấn đề thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, ứng dụng KH&CN vào giám sát chất lượng nước, xử lý nước thải là vô cùng cấp thiết.


Hội thảo do Hội các phòng Thử nghiệm Việt Nam (VINALAB) phối hợp cùng Hiệp hội các nhà sản xuất thiết bị phân tích Nhật Bản (JAIMA) và Viện khoa học và công nghệ (KH&CN) Việt Nam - Hàn Quốc (VKIST) tổ chức vào ngày 22/3/2024 tại Hà Nội.
Đây là hoạt động thường niên tiếp nối thành công của Hội nghị chuyên đề về ô nhiễm không khí và an toàn thực phẩm năm 2023. Hội thảo và trưng bày giới thiệu thiết bị và công nghệ lần này tập trung vào các vấn đề nước và môi trường - hiện đang là chủ đề rất được quan tâm tại Việt Nam. Đây là cơ hội cho các nhà nghiên cứu hàng đầu từ Nhật Bản và Việt Nam, các công ty thành viên JAIMA và VINALAB thảo luận về công nghệ có thể góp phần vào việc quản lý và đảm bảo an toàn chất lượng nước, đồng thời tổ chức các cuộc thảo luận để giải quyết các vấn đề xã hội cụ thể trong quản lý chất lượng nước sinh hoạt và nguồn nước tại các sông ngòi.
Các đại biểu cắt băng khai trương khu trưng bày thiết bị và công nghệ.
Quản lý ứng dụng trong bảo vệ và sử dụng tài nguyên nước một cách hiệu quả
 
Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Nguyễn Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ Đánh giá, Thẩm định và Giám định công nghệ (Bộ KH&CN), Chủ tịch VINALAB cho biết, với chủ đề “Chất lượng nước - Những kỹ thuật mới nhất trong đảm bảo và kiểm soát chất lượng”, Hội thảo không chỉ cung cấp những kiến thức mới về học thuật, công nghệ; mà còn cung cấp những kiến thức mới về quản lý ứng dụng trong bảo vệ và sử dụng tài nguyên nước trong nhiều lĩnh vực một cách hiệu quả và đáng tin cậy phục vụ mục tiêu phát triển, nâng cao chất lượng hàng hóa, hội nhập quốc tế và phát triển bền vững tại mỗi quốc gia.
TS. Nguyễn Hoàng Linh phát biểu khai mạc Hội thảo.
Hội thảo còn có khu trưng bày giới thiệu thiết bị, công nghệ mới nhất từ Nhật Bản và một số nước phát triển có thế mạnh trong công nghệ phân tích chất lượng nước, môi trường. “Đây sẽ là nơi kết nối giữa các nhà sản xuất thiết bị của Nhật Bản với các phòng thí nghiệm và các nhà sản xuất, lắp ráp thiết bị ở Việt Nam để cùng chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác và phát triển”, TS. Nguyễn Hoàng Linh bày tỏ mong muốn. 
Các gian hàng triển lãm, trưng bày thiết bị và kỹ thuật phân tích mới nhất về lĩnh vực quản lý, xử lý chất thải của các công ty thành viên của JAIMA và VINALAB được trưng bày tại Hội thảo.
PGS.TS Vũ Đức Lợi, Viện trưởng Viện VKIST cho biết, biến đổi khí hậu và quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa khiến Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường nước nghiêm trọng, đặc biệt là chất lượng nước ngày càng suy giảm, ảnh hưởng trực tiếp đến mọi cá thể, đời sống sinh hoạt và mọi hoạt động. Bởi vậy, việc nghiên cứu kỹ thuật mới về nước có vai trò quan trọng trong cuộc sống, có ý nghĩa về mặt khoa học và chất lượng cuộc sống. Theo PGS.TS Vũ Đức Lợi, đây là lần đầu tiên Viện VKIST phối hợp với VINALAB và JAIMA đồng tổ chức Hội thảo này. Hy vọng Hội thảo sẽ là cơ hội để các nhà khoa học, nhà sản xuất, doanh nghiệp thương mại tại Việt Nam và Nhật Bản trao đổi, cập nhật những kiến thức mới nhất liên quan đến chất lượng nước.
Viện trưởng Viện VKIST Vũ Đức Lợi phát biểu tại Hội thảo.
Giải pháp đảm bảo và kiểm soát chất lượng nước
Tại Hội thảo, các chuyên gia đã trao đổi và chia sẻ thông tin về: Một số ứng dụng chemometrics trong xử lý và khai phá dữ liệu phân tích nước; Tình hình xây dựng quy chuẩn kỹ thuật địa phương về chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt theo quy định tại Thông tư 41/2018/TT-BYT và Thông tư 26/2021/TT-BYT; Phân tích đặc điểm hóa chất vi nhựa trong các mẫu nước; Đặc điểm phát thải khí nhà kính từ bể tự hoại nước đen ở Việt Nam…
Theo đó, các chuyên gia cho rằng, chất lượng nguồn nước là thước đo chất lượng cuộc sống không chỉ ở cấp độ quốc tế, khu vực mà còn ở cấp địa phương như liên vùng, liên tỉnh. Nước sinh hoạt cấp cho các đô thị hiện nay chủ yếu từ nguồn nước mặt và nước ngầm. Vì vậy, vấn đề thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, ứng dụng KH&CN vào giám sát chất lượng nước, xử lý nước thải là vô cùng cấp thiết.
Theo số liệu thống kê của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, tính đến tháng 6/2023, cả nước có khoảng 4.500 hệ thống công trình cho cả đô thị và nông thôn với công suất khoảng 11 triệu m3, đang khai thác hằng ngày khoảng 8,3 triệu m3 nước, tập trung chủ yếu là khai thác nguồn nước mặt là 87% và nước ngầm là 13%.
Hiện nay, biến đổi khí hậu làm suy giảm các dòng chảy, nước dưới đất và sự xâm nhập mặn vào mùa khô, kết hợp với tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, nước thải sinh hoạt và sản xuất đang gây ô nhiễm nguồn nước..., ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động các trạm cấp nước. Để giải quyết được chất lượng nguồn nước, trước tiên phải giải quyết vấn đề môi trường, bởi môi trường trong sạch thì đầu vào nguồn nước mới được đảm bảo.
Trong khuôn khổ Hội thảo đã diễn ra phiên thảo luận về phân tích chất lượng nước, những quy định về chất lượng nước, xử lý nước, quy trình dữ liệu phân tích vi nhựa; kiểm soát và đánh giá chất lượng nước; các kỹ thuật tiên tiến trong xử lý nước và nước thải; giải pháp hoàn chỉnh cho lấy và phân tích toàn bộ mẫu không khí môi trường xung quanh trong nhà bằng canister theo EPA Method TO-15A - Phiên bản 2019 …
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo.

Nguồn tin: http://truyenthongkhoahoc.vn/

Lịch công tác sokhcnhagiang mail dacsanhagiang sti.vista.gov thuvienkhoahochg video photo

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 8

Hôm nay: 24

Tháng này: 23488

Tổng lượt truy cập: 182439