Ngày đăng: 24/08/2024 / Lượt xem: 2

Quản lý khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững

Trường Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng phối hợp Học viện Khoa học công nghệ và Đổi mới sáng tạo, Chương trình KX07/21-30, vừa tổ chức hội thảo khoa học quốc gia về Quản lý khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững.

Theo PGS. TS Lê Văn Huy, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng: Hội thảo là diễn đàn thảo luận mở, là cơ hội để các nhà khoa học chia sẻ quan điểm và kết quả nghiên cứu về các vấn đề liên quan đến quản lý Khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững. Đây là hoạt động đầu tiên trong khuôn khổ hợp tác giữa 3 trường đại học trong lĩnh vực quản lý và chính sách, mở đầu cho các chuỗi hoạt động hợp tác, trao đổi trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và thực hiện trách nhiệm xã hội trong các tương lai.

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS Nguyễn Thành Hiếu, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế quốc dân, cho biết: Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo được Đảng và Chính phủ xác định là một đột phá chiến lược, là công cụ then chốt để thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững. Đại hội lần thứ XIII của Đảng chỉ rõ: Đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số dựa trên nền tảng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo. Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm 2021-2030 được thông qua tại Đại hội XIII cũng nhấn mạnh: Phát triển mạnh mẽ khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là động lực chính để tăng trưởng kinh tế. Thực hiện cam kết quốc tế, Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều chương trình, kế hoạch hành động về phát triển xanh và bền vững; Việt Nam đã cam kết và có những hành động cụ thể để thực hiện phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, năng lượng sạch nhằm thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng 0 đến năm 2050. Tuy nhiên, sự phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đã và đang đặt ra những thách thức lớn cho phát triển bền vững từ những nguy cơ rủi ro về an ninh mạng và xâm phạm quyền riêng tư và thiếu năng lượng khi công nghệ thông tin phát triển; hoặc thất nghiệp gia tăng dẫn đến cơ cấu lao động của xã hội thay đổi, khiến cho bất bình đẳng khi ứng dụng AI và công nghệ cao trong sản xuất kinh doanh...

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận, làm rõ các vấn đề như Vai trò và mối quan hệ của khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo đối với phát triển bền vững của quốc gia, địa phương và tổ chức, doanh nghiệp trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0; Thực trạng và các yêu cầu đặt ra đối với quản lý và phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo hiện nay ở Việt Nam. Những giải pháp chính sách mà các bên liên quan trong hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo, đặc biệt là các trường đại học cần và có thể làm để thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang mô hình tăng trưởng bằng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm tạo ra các bước phát triển đột phá cho Việt Nam.

Các ý kiến đóng góp tại hội thảo sẽ được ban tổ chức tổng hợp trong báo cáo chắt lọc gửi tới Bộ Khoa học và Công nghệ, Hội đồng Lý luận trung ương, Quốc hội và các cơ quan liên quan nhằm góp phần thực hiện tốt chiến lược phát triển kinh tế xã hội, chiến lược phát triển Khoa học và công nghệ đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045 đạt được mục tiêu khát vọng trở thành quốc gia có thu nhập trung bình cao vào năm 2030.

Nguồn tin: https://www.vista.gov.vn/