Ngày đăng: 04/09/2024 / Lượt xem: 0

Phát triển chuỗi giá trị dược liệu gắn với khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Tỉnh Thừa Thiên Huế đang nỗ lực thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KNĐMST) trong lĩnh vực dược liệu, với mục tiêu xây dựng một chuỗi giá trị bền vững. Đây là một phần trong nhiệm vụ nâng cao năng lực của địa phương trong việc phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, thuộc Đề án 844 của Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN).

Nhiều dòng sản phẩm dược liệu ra đời từ khởi nghiệp phục vụ nhu cầu chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe, làm đẹp

Khởi nghiệp từ đổi mới sáng tạo mở

Nhiều chuyên gia cho rằng, KNĐMST đóng vai trò quan trọng trong việc gia tăng giá trị cho chuỗi giá trị dược liệu. Đặc biệt, việc áp dụng KNĐMST mở giúp thúc đẩy các nghiên cứu khoa học ra thị trường một cách hiệu quả hơn. Thừa Thiên Huế là một trong những địa phương điển hình trong việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, với các danh hiệu như "Địa phương tiêu biểu xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp năm 2021" và "Thành phố hấp dẫn KNĐMST năm 2022".

Tỉnh đã ký kết nhiều hợp tác với Bộ KH&CN, các Làng Công nghệ quốc gia, và các tổ chức khởi nghiệp nhằm triển khai các chính sách phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Ngoài ra, Thừa Thiên Huế cũng có nhiều lợi thế về cơ chế chính sách hỗ trợ KNĐMST, với các nghị quyết quan trọng của Tỉnh ủy và HĐND tỉnh. Giám đốc Sở KH&CN tỉnh, ông Hồ Thắng, chia sẻ rằng tỉnh đang nỗ lực phát triển mạng lưới hệ sinh thái KNĐMST mở. Điều này bao gồm việc tạo ra môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp khởi nghiệp, thu hút nguồn lực từ bên ngoài, và mở rộng đối tượng khởi nghiệp để phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Liên kết và phát triển

Một ví dụ tiêu biểu về KNĐMST trong lĩnh vực dược liệu là sự liên kết giữa các doanh nghiệp và nhà khoa học để phát triển vùng nguyên liệu và sản xuất dược liệu. Các công ty như Công Thành, Sâm Bố Chính Hoàng Gia, và Bạch Mã Herbals đã đầu tư vào các dự án trồng trọt, chiết xuất và chế biến dược liệu. Những dự án này không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà còn giúp phát triển vùng nguyên liệu và nâng cao chất lượng sản phẩm dược liệu của tỉnh.

Thừa Thiên Huế cũng đã có những giải pháp cụ thể nhằm thúc đẩy KNĐMST trong lĩnh vực dược liệu. Sở KH&CN đã ký kết hợp tác với Công ty TNHH Sản xuất Thương mại LaSan để phát triển chuỗi giá trị dược liệu và chuyển giao công nghệ sản xuất dược liệu. Ngoài ra, các doanh nghiệp và hợp tác xã đã liên kết để cung ứng giống, trồng trọt, chăm sóc, và chế biến dược liệu.

Chuỗi liên kết này đã hình thành một hệ sinh thái dược liệu ở Thừa Thiên Huế, góp phần phát triển ngành dược liệu của địa phương và tạo cơ hội tìm kiếm các giải pháp công nghệ mới phù hợp với định hướng phát triển của tỉnh.

Nguồn tin: https://www.vista.gov.vn/