Ngày đăng: 02/06/2023 / Lượt xem: 109

Hội nghị nghiệm thu Dự án: "Áp dụng công nghệ tiên tiến trong sơ chế và chế biến vào chuỗi liên kết trồng - chế biến - thương mại các sản phẩm có giá trị cao từ cây dược liệu tại tỉnh Hà Giang"

Sáng ngày 02/6, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Hội nghị nghiệm thu Dự án cấp Bộ do Trung ương quản lý: "Áp dụng công nghệ tiên tiến trong sơ chế và chế biến vào chuỗi liên kết trồng - chế biến - thươngng mại các sản phẩm có giá trị cao từ cây dược liệu tại tỉnh Hà Giang". Hội đồng nghiệm thu gồm đồng chí Phạm Minh Giang - Phó Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng, chủ trì Hội nghị, các thành viên trong Hội đồng nghiệm thu là đại biểu đại diện một số Sở, ngành chuyên môn của Tỉnh (Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh; Sở Công thương; Sở Y tế, Sở Tài chính, Sở Nông nghiệp và PTNT,...). Đơn vị chủ trì thực hiện dự án là Công ty Cổ phần Dược liệu Bông Sen Vàng do DSĐH. Trần Thị Thu Hiền làm chủ nhiệm. Tổ chức hỗ trợ ứng dụng công nghệ là Trung tâm Nghiên cứu chế biến Nông sản thực phẩm - Viện cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (Bộ NN&PTNT).

Đồng chí Phạm Minh Giang - Phó Giám Sở khoa học và công nghệ, Chủ tịch Hội đồng khoa học, chủ trì Hội nghị phát biểu khai mạc.

Sau 03 năm triển khai thực hiện mục tiêu và các nội dung theo Thuyết minh được phê duyệt và Hợp đồng thực hiện đã ký, Ban chủ nhiệm dự án đã đạt được các kết quả theo mục tiêu và nội dung ban đầu đề ra: Đã xây dựng mô hình và chuyển giao 04 quy trình công nghệ gốc (sơ chế, làm khô, bảo quản dược liệu; sấy thăng hoa; trích ly dùng sóng siêu âm và cô đặc chân không; sấy phun) hoàn thành các quy trình công nghệ với từng đối tượng dược liệu; xây dựng mô hình trồng và cung cấp nguyên liệu quy mô 5 ha theo các tiêu chuẩn GACP-WHO gắn với chuỗi liên kết giá trị (đã trồng 10 loài dược liệu/5,5 ha: Thảo quyết minh, Ý dĩ, Xạ đen, Nhân trần, Đương quy nhật, Hà Thủ ô đỏ, Đinh lăng, Kim ngân hoa, Trà hoa vàng, Đảng sâm); đã đào tạo được 10 kỹ thuật viên tiếp thu đầy đủ quy trình kỹ thuật và được cấp chứng chỉ, 100 nông dân là người địa phương được tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch 10 loài cây dược liệu trồng tại tỉnh Hà Giang; đã xây dựng và công bố tiêu chuẩn cơ sở cho 10 sản phẩm dược liệu tươi và 17 sản phẩm sấy...

Tại Hội nghị, các thành viên trong Hội đồng nghiệm thu đã nghiên cứu, đánh giá cụ thể những nội dung kết quả Ban chủ nhiệm dự án đã đạt được, bên cạnh đó, đã tham gia nhận xét, đánh giá chuyên sâu bổ sung đóng góp các ý kiến nhằm hoàn thiện nội dung Báo cáo tổng kết dự án, làm căn cứ thực hiện nghiệm thu cấp Bộ. Hội đồng nhất trí nghiệm thu dự án. Dự án đạt loại Khá./.

Nguồn tin: Diễm Khánh