Ngày đăng: 17/08/2022 / Lượt xem: 159

Chiều ngày 21/7, tại Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã diễn ra Hội nghị tập huấn sử dụng và khai thác Hệ thống thông tin phát triển chuỗi mật ong Bạc hà. Tham dự Hội nghị, có đồng chí Phạm Minh Giang - Phó giám đốc Sở KH&CN chủ trì hội nghị; đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Công Thương; cùng các phòng chuyên môn của Sở KH&CN

Đồng chí Phạm Minh Giang - Phó giám đốc Sở KH&CN phát biểu tại Hội nghị tập huấn.

Hệ thống thông tin phát triển chuỗi mật ong Bạc hà là mô hình chuỗi liên kết sản xuất mật ong Bạc hà vùng Cao nguyên đá tỉnh Hà Giang thuộc sản phẩm của đề tài: “Nghiên cứu xác định vùng trồng và các giải pháp kỹ thuật phát triển cây Bạc hà và nuôi ong lấy mật tại vùng Cao nguyên đá tỉnh Hà Giang”. Do Viện Thổ nhưỡng Nông hóa là đơn vị chủ trì thực hiện, Trung tâm Nghiên cứu Địa tin học là đơn vị phối hợp thực hiện đề tài. Hệ thống là công cụ quản lý và cung cấp thông tin cho ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hà Giang, chính quyền và người dân tại 4 huyện vùng Cao nguyên đá (Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn và Mèo Vạc).

Đại diện Ban chủ nhiệm đề tài hướng dẫn sử dụng, khai thác Hệ thống.

Hội nghị đã được Ban chủ nhiệm đề tài hướng dẫn sử dụng Hệ thống gồm hai phần chính, phần hướng dẫn sử dụng chung dùng cho cộng đồng, là những người quan tâm đến hệ thống và phần hướng dẫn cập nhật thông tin vào hệ thống (quản trị nội dung) dành cho những người được ban quản trị cấp quyền sử dụng (tài khoản, mật khẩu). Việc cập nhật dữ liệu được tập trung vào những tài khoản được cung cấp chính (như: tài khoản dành cho Sở KH&CN, Sở Nông nghiệp và PTNN, Sở Công thương, UBND các huyện và cho các HTX...).

Kết thúc Hội nghị, các cá nhân và đơn vị tham gia, đặc biệt là các cán bộ quản lý ở một số đơn vị đã tiến hành cập nhật phần mềm, nắm được cách thức sử dụng và khai thác cơ sở dữ liệu của Hệ thống cũng như cập nhật tài khoản vào Hệ thống thông tin phát triển chuỗi mật ong Bạc hà nhằm phục vụ công tác quản lý sản xuất, chế biến và kinh doanh mật ong Bạc hà, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm đặc sản mật ong Bạc hà và giúp xóa đói giảm nghèo cho đồng bào vùng Cao nguyên đá của tỉnh Hà Giang.

Nguồn tin: Tin, ảnh: Duy Hùng