Ngày đăng: 22/06/2023 / Lượt xem: 179

Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh sơ kết 6 tháng đầu năm 2023

Chiều ngày 22/6, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động khoa học công nghệ 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023 và tư vấn xác định nhiệm vụ khoa học cấp tỉnh năm 2024. Dự hội nghị có Đồng chí Hoàng Gia Long - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị của tỉnh.

Đồng chí Hoàng Gia Long - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, đồng chí Phan Đăng Đông – Giám đốc Sở KH&CN thông qua báo cáo hoạt động khoa học công nghệ 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023 và tư vấn xác định nhiệm vụ khoa học cấp tỉnh năm 2024. Hội đồng khoa học tỉnh đã có nhiều cố gắng, tham mưu cho các cấp lãnh đạo giải quyết các vấn đề trọng tâm của hoạt động KH&CN trên địa bàn tỉnh. Phương thức làm việc của Hội đồng khoa học tỉnh trong việc tham mưu, tư vấn thẩm định, nghiệm thu đánh giá các nhiệm vụ KH&CN đã có bước đổi mới theo hướng chặt chẽ, hiệu quả đảm bảo tính khách quan và dân chủ trong hoạt động khoa học và công nghệ. Đặc biệt, đã đổi mới việc nghiệm thu các nhiệm vụ KHCN có mô hình ứng dụng vào sản xuất, Hội đồng thăm quan thực tế và tiến hành họp đánh giá nghiệm thu ngay tại đơn vị thực tiện và tại nơi triển khai mô hình ứng dụng, được các thành viên Hội đồng khoa học đánh giá cao. Các thành viên HĐKH tỉnh cơ bản có trách nhiệm, tham gia các Hội đồng chuyên đề tuyển chọn, thẩm định, nghiệm thu các nhiệm vụ KH&CN. Các thành viên được tham gia các Hội đồng chuyên đề đã có trách nhiệm, phát huy năng lực chuyên môn trong công tác thẩm định, nghiệm thu các nhiệm vụ KH&CN, góp phần nâng cao chất lượng Hội đồng khoa học tỉnh.

Tại hội nghị, các thành viên Hội đồng KH&CN tỉnh đã thảo luận, nhất trí, xác định thông qua 5 nhiệm vụ khoa học công nghệ năm 2024: Ứng dụng tiến bộ KH&CN thương mại hóa một số sản phẩm dược liệu của tỉnh Hà Giang từ các kết quả nghiên cứu thành công; Ứng dụng khoa học kỹ thuật xây dựng mô hình chăn nuôi nhím sinh sản và thương phẩm theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn huyện Vị Xuyên; Nghiên cứu, ứng dụng kế thừa 1 bài thuốc gia truyền điều trị bệnh gout tại Hà Giang; Nghiên cứu một số giải pháp đổi mới hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước của chính quyền cấp xã tỉnh Hà Giang, giai đoạn 2023 – 2030; Bảo tồn, khai thác và phát triển nguồn gen cây ăn quả ôn đới bản địa.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Gia Long yêu cầu: Hội đồng Khoa học tỉnh tiếp tục thực hiện tốt công tác tham mưu, tư vấn cho UBND tỉnh thực hiện các giải pháp KH&CN phục vụ phát triển KT-XH của địa phương. Tư vấn xác định danh mục các nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh thực hiện từ năm 2024. Tổ chức tốt các hội đồng tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện, thẩm định các nhiệm vụ KH&CN năm 2023, năm 2024. Tăng cường vai trò tư vấn, đề xuất các nhiệm vụ KH&CN có trọng tâm, trọng điểm, có tác động mạnh đến phát triển KT-XH của tỉnh. Tiếp tục nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của HĐKH các ngành, các cấp./.

Nguồn tin: Duy Hùng