Ngày đăng: 28/07/2023 / Lượt xem: 4594

Ngày 28/7/2023 tại xã Hữu Vinh, huyện Yên Minh, đã tổ chức Hội nghị đầu bờ mô hình trồng thử nghiệm giống xoài Đài Loan (GL14) và giống xoài Thái Lan (VRQ-XX1) trên địa bàn huyện Yên Minh. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Phan Đăng Đông - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và các phòng chuyên môn của Sở KH&CN; Lãnh đạo phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Yên Minh; lãnh đạo xã Hữu Vinh; các hộ trồng xoài tại xã Hữu Vinh; lãnh đạo một số xã, thị trấn thuộc huyện Yên Minh.

Đồng chí Phan Đăng Đông - Giám đốc Sở KH&CN và các đại biểu tham quan mô hình trồng thử nghiệm giống xoài Đài Loan.

Mô hình thử nghiệm trồng giống xoài Đài Loan và giống xoài Thái Lan trên địa bàn huyện Yên Minh thuộc dự án khoa học do Ban chủ nhiệm dự án gồm KS. Nguyễn Văn Chương làm chủ nhiệm và các thành viên thuộc phòng NN&PTNT huyện Yên Minh thực hiện. Dự án được thực hiện từ giữa năm 2020, với tổng diện tích là 10ha được trồng tại xã Hữu Vinh và xã Mậu Duệ. Mục tiêu nhằm đưa các giống cây trồng có năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao vào thay thế các cây trồng truyền thống gắn và áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Sau thời gian triển khai trồng, 02 giống xoài trên phát triển khá tốt, đặc biệt là giống xoài Đài Loan cho ưu điểm vượt trội. Kết quả thu hoạch vụ đầu tiên của cây 03 năm tuổi cho thu hoạch từ 03 đến 05 quả/cây, trọng lượng mỗi quả từ 0,6 đến 1,5kg. Tổng sản lượng trên 01ha đất canh tác là trên 1,2 tấn quả, giá trị thu về sau khi trừ các chi phí của người nông dân ước đạt 20 triệu đồng.

Mô hình trồng thử nghiệm cho thấy hiệu quả cao của giống xoài Đài Loan. Do đó, ngành chuyên môn khuyến nghị cần bổ sung giống xoài Đài Loan vào cơ cấu giống xoài trên địa bàn huyện, bên cạnh đó cần có cơ chế hỗ trợ giống, phân bón để khuyến khích người nông dân đưa giống xoài Đài Loan vào trồng và thay thế một phần diện tích xoài địa phương đã già cỗi.

Trồng thử nghiệm giống xoài Đài Loan cho năng xuất cao.

Qua mô hình thử nghiệm trồng 02 giống xoài nêu trên cũng đã cho thấy tính phù hợp của cây trồng với điều kiện thổ nhưỡng của huyện. Đồng thời, áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật trong quá trình chăm sóc cây sẽ cho năng suất và chất lượng sản phẩm cao hơn. Trên cơ sở đó, ngành chức năng cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ người nông dân và chính quyền các địa phương đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trồng các giống Xoài nhập ngoại./.

Nguồn tin: Nguyễn Thị Quyên - Phó phòng Quản lý Khoa học