Ngày đăng: 11/05/2023 / Lượt xem: 160

Chiều ngày 10/5, tại Chi nhánh Công ty Cổ phần phát triển Nông lâm nghiệp và Môi trường Việt Nam, tổ 7 Thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên. Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Hội nghị nghiệm thu dự án “Ứng dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất nấm Đồng Trùng hạ thảo (Cordyceps militaris) trên giá thể gạo lứt và các ký chủ khác nhau tại tỉnh Hà Giang. Hội đồng nghiệm thu gồm 07 thành viên đại diện một số ngành chuyên môn của Tỉnh và phòng kinh tế Hạ tầng Huyện Vị Xuyên; đồng chí Phan Đăng Đông - Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng, chủ trì Hội nghị; đơn vị chủ trì là Chi nhánh Công ty Cổ phần phát triển Nông lâm nghiệp và Môi trường Việt Nam do ThS. Nguyễn Thị Hoa Ánh - Chủ nhiệm dự án và các thành viên trong Ban chủ nhiệm.

Hội đồng nghiệm thu kiểm tra tại thực địa

Dự án Thuộc Chương trình “Hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 – 2025, ủy quyền địa phương quản lý”. Đơn vị tổ chức chuyển giao công nghệ là Viện Di truyền Nông nghiệp. Sau thời gian triển khai thực hiện dự án theo nội dung thuyết minh được phê duyệt, nhìn chung Ban chủ nhiệm đã đạt được các kết quả như tiếp nhận và làm chủ được 03 quy trình: Nuôi trồng nấm Đông trùng hạ thảo trên giá thể gạo lứt và trên một số loại ký chủ trong điều kiện bán tự nhiên. Sơ chế và bảo quản nấm Đông trùng hạ thảo tại Hà Giang. Xây dựng được 02 mô hình: Sản xuất nấm Đông trùng Hạ thảo trên giá thể gạo và sản xuất nấm Đông trùng Hạ thảo trên ký chủ tằm dâu, tằm sắn, sâu chít. Đào tạo được 10 kỹ thuật viên và 20 lượt hộ nông dân về  kỹ thuật  sản xuất nấm Đông trùng hạ thảo.

Tại Hội nghị, các thành viên Hội đồng đã tham gia nhận xét, đánh giá Dự án mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội trực tiếp cho Doanh nghiệp và cho người dân tại huyện Vị Xuyên, Quản Bạ. Đối với các hộ nông dân trồng chít lấy sâu, trồng dâu, trồng sắn nuôi tằm, có nguồn thu nhập ổn định mỗi năm thông qua việc bán các sản phẩm như nhộng tằm, tằm tươi, sâu chít cho công ty để nuôi trồng Đông trùng hạ thảo. Khi tham gia liên kết với Doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất nấm Đông trùng Hạ thảo theo mô hình bán tự nhiên, người dân sẽ có cơ hội nâng cao thu nhập từ bán con nấm Đông trùng Hạ thảo. Đồng thời bổ sung đóng góp các ý kiến hoàn thành nội dung báo cáo tổng kết dự án. Hội đồng đánh giá kết quả thực hiện dự án đạt loại Khá./.

Nguồn tin: Văn Trung