Chủ Nhật, 05/05/2024
Ngày đăng: 29/12/2023 / Lượt xem: 103

Hội nghị nghiệm đề tài: Nghiên cứu khám sàng lọc và điều trị tổn thương tiền ung thư cổ tử cung ở phụ nữ trên địa bàn tỉnh Hà Giang

Sáng ngày 29/12/2023, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Hội nghị nghiệm thu đề tài: Nghiên cứu khám sàng lọc và điều trị tổn thương tiền ung thư cổ tử cung ở phụ nữ trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Hội nghị nghiệm thu đề tài là đại diện một số sở, ban, ngành, đơn vị chuyên môn của tỉnh là thành viên Hội đồng khoa học, đồng chí chí Phạm Minh Giang – P. Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng, chủ trì Hội nghị; đại diện một số phòng của Sở KH&CN và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang là đơn vị chủ trì thực hiện đề tài do BSCKII Phạm Anh Văn làm chủ nhiệm.

Toàn cảnh hội nghị nghiệm thu đề tài.

Đề tài thực hiện các mục tiêu: Nghiên cứu và xây dựng thành công quy trình khám sàng lọc ung thư cổ tử cung cho phụ nữ trên địa bàn huyện Yên Minh, Bắc Quang, Hoàng Su Phì và thành phố Hà Giang; đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn kỹ thuật cho đội ngũ cán bộ y tế tại địa phương; nâng cao nhận thức cho người dân trong việc đi khám sàng lọc nhằm phát hiện sớm ung thư cổ tử cung để được điều trị kịp thời.

Sau thời gian triển khai thực hiện, đề tài đã đạt được một số kết quả như: Tổ chức 03 lớp tập huấn cho 83 học viên là cán bộ y tế trực tiếp làm công tác chăm sóc sức khoẻ sinh sản tại tuyến huyện và tuyến xã về kỹ thuật xét nghiệm sớm ung thư cổ tử cung bằng axit axetic và Lugol (VIA/VILI) và kỹ thuật lấy tế bào cổ tử cung, âm đạo; tổ chức 03 lớp tập huấn về kỹ năng truyền thông, tư vấn cho Hội liên hiệp phụ nữ xã và nhân viên y tế thôn bản; thực hiện khám sàng lọc, lấy tiêu bản tế bào cổ tử cung, âm đạo cho 30.027 người, qua đó sàng lọc bệnh phẩm và điều trị áp lạnh cho các trường hợp nghi ngờ tiền ung thư cổ tử cung; nâng cao nhận thức cho người dân trong việc khám và điều trị ung thư cổ tử cung bằng việc phát tờ rơi cho 45.000 đối tượng tham gia tại các buổi khám sàng lọc.

Tại hội nghị nghiệm thu, các thành viên hội đồng đánh giá cao kết quả nghiên cứu của ban chủ nhiệm đề tài. Đây là đề tài thiết thực, có ý nghĩa khoa học, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội, có ý nghĩa thực tiễn đối với địa phương. Tuy nhiên, ban chủ nhiệm đề tài cần tiếp thu, hoàn thiện báo cáo khoa học, cần cô đọng lại phần tổng quan, quy trình thăm khám sàng lọc, bổ sung thêm phần đánh giá hiệu quả của đề tài và kết luận, kiến nghị … Hội đồng nhất trí nghiệm thu đề tài đạt loại khá./.

Nguồn tin: Nông Nguyệt